‘Trắng tay’ tại MWC 2014 có làm Samsung ‘thức tỉnh’?‘Trắng tay’ tại MWC 2014 có làm Samsung ‘thức tỉnh’?

Quang Huy 15:0 3/3/2014

Với hơn 30% thị phần, Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone thế giới năm 2013. Đó là thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc thiếu vắng thương hiệu Samsung trong những hạng mục giải thưởng quan trọng vừa được Hiệp hội GMS công bố tại MWC 2014 khiến nhiều người cho rằng Samsung đang bước vào “vết xe” Apple: đi qua giai đoạn đỉnh cao khi chạm ngưỡng giới hạn của sự sáng tạo.

Tại MWC 2014, kỳ vọng 3 lần liên tiếp được xướng tên trong hạng mục giải thưởng danh giá smartphone tốt nhất của Samsung đã không trở thành hiện thực. Bởi Galaxy S4 không thể vượt qua HTC One để nối tiếp thành công mà Galaxy S II và Galaxy S3 từng gặt hái được ở hai năm trước. 
 
Trong khi đó, Samsung Galaxy Young cũng không thể vượt qua Lumia 520 chạy Windowns Phone, cho dù đã vượt qua các đối thủ Android khác để giành giải smartphone tầm trung tốt nhất. Thất bại ở hạng mục này có thể khiến thương hiệu Samsung không còn là lựa chọn hàng đầu của người dùng trong phân khúc tầm trung. Ở hạng mục Điện thoại do người dùng bình chọn, Samsung cũng không có mặt khi Nokia X được xướng tên.
 
Không chỉ có vậy, Samsung còn để LG nẫng mất giải thưởng “Hãng sản xuất điện thoại sáng tạo nhất năm 2013” từng đoạt được tại MWC 2013, cho dù Samsung là hãng đi tiên phong trên phân khúc smartphone màn hình cong khi cho ra mắt chiếc Galaxy Round. Bởi loạt sản phẩm với thiết kế độc lạ như G Flex, G2, Nexus 5 và G Tablet 8.3 đã giúp LG hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng nay. 
 
Galaxy S5 phải đón nhận nhiều phản hồi thiếu tích cực ngay khi vừa ra mắt
 
Như vậy, Galaxy S5 đã không có được bệ phóng khi được bán ra thị trường vào ngày 11/4 như Galaxy S3 và S4 từng có. Đó là dấu hiệu cho thấy Galaxy S5 sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc chiến trên phân khúc smartphone cao cấp đã chạm ngưỡng bão hòa, nhất là khi Galaxy S5 đang phải đón nhận nhiều phản hồi thiếu tích cực từ giới công nghệ và người dùng.
 
Trong đó, mẫu smartphone được Samsung đặt nhiều kỳ vọng này bị cho là sở hữu thiết kế nhàm chán, không chịu thay đổi khi giữ nguyên kiểu dáng của Galaxy S4 chỉ với chút thay đổi về họa tiết ở mặt sau. Cảm biến vân tay và khả năng chống nước đã mang lại sự thay đổi thú vị cho dòng smartphone Galaxy, nhưng tính sáng tạo gần như không còn khi dòng Xperia của Sony và iPhone 5S của Apple đã đi trước Samsung ở hai tính năng này. Đó là chưa kể đến cách sử dụng cảm biến vân tay có phần rắc rối của Galaxy S5. Thêm nữa, Galaxy S5 cũng không có sự “lột xác” về cấu hình thường thấy ở các sản phẩm cao cấp của Samsung mỗi khi ra mắt. Dù trang bị vi xử lý Snapdragon 801 của Qualcomm, nhưng bộ nhớ RAM vẫn là 2GB khiến Galaxy S5 không tạo được ưu thế trước LG G2 hay Xperia Z1 đã ra mắt năm 2013.
 
Là nhà sản xuất smartphone đầy tham vọng, nhưng Samsung vẫn phải chấp nhận cắt giảm dự báo lượng smartphone bán ra năm 2014 từ 360 triệu máy xuống còn 330 triệu máy khi nhận thấy dấu hiệu bão hòa của thị trường điện thoại di động trong năm nay.
 
Có lẽ Samsung đã xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi với sáng tạo khi vẫn tái sử dụng những yếu tố đã mang lại thành công cho hãng mà không dám mạnh dạn áp dụng những cải tiến mang tính đột phá. Điều đó khiến nhiều người cho rằng: Samsung đang đi vào “vết xe đổ” của Apple khi tung ra thị trường các phiên bản nâng cấp kém ấn tượng. Đó có thể là nguyên nhân khiến Samsung không được xướng tên ở những hạng mục giải thưởng quan trọng tại MWC 2014. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường công nghệ đang ở vào quãng nghỉ để chờ đón những đột phá trong tương lai, thì Samsung cũng cần có khoảng lặng để chuẩn bị cho sự bứt phá mới trên thị trường smartphone thế giới.
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :