Trang phục người cầm đuốc Olympic Tokyo 2020 làm từ chai tái chếTrang phục người cầm đuốc Olympic Tokyo 2020 làm từ chai tái chế

Phương Linh 13:26 22/7/2021

Hiệp hội Olympic Tokyo đã thiết kế đồng phục unisex cho người cầm đuốc với chủ đề “Niềm hy vọng thắp sáng con đường của chúng ta”, từ những chai nhựa tái chế do Coca-Cola thu gom.

Nhóm thiết kế của hiệp hội, đứng đầu là giám đốc thiết kế Olympic Daisuke Obana, đã hợp tác với Coca-Cola để tạo ra đồng phục cho cuộc chạy rước đuốc tiếp sức, hiện đang được tiến hành tại Nhật Bản.

Nhiều chi tiết trong chiếc áo được làm từ chai nhựa tái chế

Những chai nhựa mà thương hiệu nước ngọt thu thập đã được tái chế và sử dụng để tạo thành một phần của bộ đồng phục. Sự lựa chọn vật liệu phù hợp với các mục tiêu bền vững của thế vận hội, nhằm mục đích mang đến một sân chơi Olympic bền vững. Áo đồng phục trong lễ rước đuốc là chiếc áo phông rộng rãi, cùng với quần sóc, quần tây đều có đường viền chéo màu đỏ chạy dọc từ trước ra sau. Một kiểu “thắt lưng” như vậy thường được vận động viên đeo trong các buổi chạy thể thao tiếp sức của Nhật Bản.

Giám đốc thiết kế Obana cho biết: Thiết kế kết hợp một dây đeo chéo được sử dụng thay cho chiếc que gỗ truyền tay trong lễ chạy tiếp sức Ekiden nổi tiếng ở Nhật Bản. Thiết kế này xuất hiện trên áo thể hiện sự tôn trọng đối với lễ rước đuốc Olympic và khát vọng cho sự thành công của thế vận hội, đồng thời giới thiệu thêm được một yếu tố truyền thống của Nhật Bản.

Hiệp hội Olympic chia sẻ: Con đường hy vọng được dệt bởi mỗi người cầm đuốc, và được thắp sáng bởi ngọn lửa Olympic, đánh dấu con đường đến với Thế vận hội.

Đồng phục trắng có thiết kế rất đơn giản. Chiếc áo phông cổ chữ V có biểu tượng rước đuốc Olympic Tokyo 2020 ở mặt trước và biểu tượng Olympic ở mặt sau, trong khi quần dài và quần đùi có sọc chéo màu đỏ. Nhóm thiết kế cho biết họ hy vọng bộ đồng phục "kết hợp sự tôn trọng đối với lễ Rước đuốc và hy vọng vào sự thành công của Thế vận hội".

Obana bày tỏ: “Tôi đã giải thích rằng lễ rước đuốc Olympic là buổi lễ kết nối những người cầm đuốc và những tâm tưởng của họ. Nói cách khác, tất cả những người sẽ tham gia rước đuốc đều có những tâm tư, mong ước khác nhau, bao gồm cả về thế vận hội, và ngọn lửa sẽ kết nối những tâm tư ấy của họ”.

Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được làm từ chất thải xây dựng sau trận động đất ở miền Đông Nhật Bản và trận sóng thần năm 2011. Cuộc rước đuốc này cũng mang ý nghĩ giúp các nạn nhân của trận động đất và sóng thần chữa bệnh, đồng thời đem đến nhiều kỉ niệm cùng những tiến bộ mà nước Nhật đã đạt được kể từ sự kiện đó.

Obana nói thêm: “Tại Nhật Bản, những Thế vận hội này đang được gọi là lễ “Đại hội Phục hồi”. Vì vậy, ngọn lửa Olympic sẽ bắt đầu cuộc hành trình từ một khu vực bị ảnh hưởng bởi những thảm họa thiên nhiên gần đây. Tôi hy vọng rằng ngọn lửa Olympic được vận chuyển đến Nhật Bản sẽ mang theo sự cổ vũ và ý nghĩ tích cực của mọi người từ khắp nơi trên thế giới”.

Lễ rước đuốc bắt đầu vào tháng 3/ 2021 tại Fukushima để tôn vinh những sinh mạng đã mất trong thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân.

Trong khi những người cầm đuốc mặc trang phục làm từ chai tái chế, các vận động viên tại Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ trao huy chương làm từ điện thoại thông minh tái chế.


Phương Linh

Theo MSN