Trải nghiệm “không gian bong bóng” tại nhà hàng ở New YorkTrải nghiệm “không gian bong bóng” tại nhà hàng ở New York

Phương Linh 7:0 4/10/2020

Những người dân Manhattan giờ đây muốn dùng bữa trong tiết mùa thu mát mẻ, nhưng vẫn giữ được khoảng cách với người khác có thể trải nghiệm ẩm thực trong “không gian bong bóng” tại nhà hàng Pháp Cafe du Soleil ở góc phố Broadway và nhà hàng số 104 West Side tại Manhattan. Không gian này có thể chứa tới 6 khách khỏi mưa gió và vẫn “cách ly” với các nhóm khác.

Cả hai địa chỉ của Café du Soleil đều đặt 18 “không gian bong bóng”  trong suốt dọc theo khu vực ăn uống ngoài trời, phía vỉa hè dành cho người đi bộ để khách hàng không cảm thấy sợ hãi bởi tâm lý “chẳng may có gì trên cao rơi xuống”.

Mỗi “không gian bong bóng” này được làm từ nhựa trong suốt, có chiều cao gần 2,2 mét và có đủ chỗ cho 6 khách hàng. Ngồi trong không gian này, khách hàng sẽ có cảm giác nhiệt độ ấm áp hơn nên không ngại thưởng thức bữa trưa ở ngoài trời.

Theo luật, các nhà hàng ở thành phố New York không được phép cho khách ngồi trong không gian kín (trong nhà) cho tới thời điểm ít nhất là vào cuối tháng này.

Bắt đầu từ ngày 30/9, các nhà hàng phục vụ khách trong nhà chỉ có thể lấp đầy khu vực tối đa 25% công suất bởi họ vẫn phải thực hiện giãn cách nhằm ngăn chặn đợt bùng phát mới của Covid-19 khu vực đô thị New York.

Maxime Rousselot, một trong những người quản lý tại quán rượu Pháp này cho biết: “Điều này thực sự khó khăn. Vì vậy, chúng tôi phải thay đổi chính mình. Trước khi mọi người được vào trong không gian nhà thưởng thức các món ăn, chúng tôi vẫn phải tìm cách sống sót”.

Rousselot nói rằng nhà hàng đã phải ứng biến trong thời đại dịch Covid-19. Một vài tuần trước, khi nghe dự báo thời tiết cho biết trời sẽ mưa vào hầu hết các ngày trong tuần, ông đã phải đặt 3 “không gian bong bóng” tại khu vực ăn uống ngoài trời của quán.

“Thật vui vì các thực khách cũng yêu thích sáng kiến mới này”, ông cho hay.

Theo Rousselot, chiếc lều có thể đóng vào và bật ra chỉ trong vòng một phút. Nó giống như một chiếc lều cắm trại thông thường, có thể gấp vào và cất đi nếu muốn.

Nadine Chevreux, chủ chuỗi Café du Soleil cho hay các khách hàng đều thích ngồi ăn trong túp lều bong bóng này. Thậm chí, họ vẫn yêu cầu được ngồi kể cả khi trời không mưa.

Lều bong bóng là giải pháp dừng chân cho thực khách vào mùa thu. Khách hàng có thể dùng bữa ngoài trời tại nhà hàng trong ít nhất vài tháng tới.

Tuy nhiên, khi mùa đông đến, những chiếc lều này có thể được hạ xuống. Việc làm nóng chiếc lều có thể khiến các màng bọc nhựa bị hỏng.

Cafe du Soleil, địa chỉ thường có khoảng 80 khách ngồi ngoài trời nhờ vỉa hè rộng dọc theo đường Broadway đã bắt đầu sử dụng “không gian bong bóng” cách đây vài tuần khi chính phủ không cho phép kinh doanh các dịch vụ ăn uống trong nhà.

Về việc Café du Soleil sẽ làm thế nào để vượt qua mùa đông khắc nghiệt? Thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất.

Rousselot cho biết: “Sẽ rất khó khăn để sống sót qua mùa đông. Chúng tôi sẽ cố gắng tận dụng “không gian bong bóng” lâu nhất có thể”.

Trước đó, một ý tưởng tương tự, ra mắt tại một nhà hàng ở San Francisco đã bị các quan chức y tế cộng đồng cho là không phù hợp. Đó là một nhà hàng Nhật Bản nằm ở quận Soma của thành phố. Những “không gian bong bóng” đã được lệnh dỡ bỏ vì theo các quan chức y tế, mái vòm của chúng không cung cấp đủ luồng không khí.

Nhưng chủ quán Café du soleil Nadine Chevreux không lo ngại về điều này. Cô nói rằng mỗi chiếc lều của cửa hàng đều có “lỗ mở ở cả hai bên”. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận nhà hàng của mình, cũng giống như những nhà hàng khác, phải phụ thuộc vào những gì thành phố New York quyết định đối với các quán ăn.

Ban đầu, thống đốc Andrew Cuomo cho biết vào đầu tháng này, ông sẽ không cho phép các nhà hàng tiếp tục phục vụ ăn uống trong nhà dù thực tế, tỷ lệ nhiễm bệnh tại New York đã xuống dưới 1% trong vài tuần liên tiếp.

Ý kiến của ngài thống đốc đã gây phẫn nộ cho các chủ nhà hàng và chủ quán bar. Họ cho rằng chính quyền đã rất bất công và ngăn việc kiếm tiền của họ.

Dù đã định phải tới đầu tháng sau các nhà hàng mới được phục vụ tại không gian bên trong, nhưng do những phản ứng dữ dội này mà vào ngày 9/9, Cuomo đã phải đồng ý cho phép các quán hàng trong nhà được tiếp tục phục vụ khách, nhưng giới hạn sức chứa ở mức 25%, đồng thời mọi người đều phải thực hiện các quy tắc nghiêm ngặt để giữ an toàn.

Thống đốc cũng cho biết nếu Covid-19 không tăng đột biến, ông sẽ cho phép mở rộng công suất các dịch vụ ăn uống trong nhà lên tới 50% vào ngày 1/11 tới.

Thành phố New York, nơi có nhiều quán bar và nhà hàng hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Mỹ vẫn đang là đô thị duy nhất trên thế giới chưa được tiếp tục hoạt động dịch vụ ăn uống trong nhà.

Chủ quán Nadine Chevreux hào hứng chia sẻ: Nhưng vào thời điểm này, khách hàng khá yêu thích những trải nghiệm ăn uống bên trong túp lều bong bóng. Các gia đình, những người bạn, trẻ em đều thích được thưởng thức những món đồ ăn bên trong không gian này. Với một số thực khách, những kí ức tuổi thơ cũng ùa về với hình ảnh bong bóng bay ngập tràn trong không gian…


Phương Linh

Theo Daily Mail

Từ Khóa : Covid-19