Trà Vinh mạnh tay với người Trung Quốc lao động “chui”Trà Vinh mạnh tay với người Trung Quốc lao động “chui”

15:0 21/4/2014

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ việc lao động Trung Quốc làm việc “chui” bị phát giác. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa có biện pháp cụ thể để kiểm soát tình trạng này.

920 lao động chủ yếu là người Trung Quốc được phát hiện đang làm việc tại các dự án thuộc Trung tâm Điện lực duyên hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 517 lao động được cấp giấy phép, 165 lao động đang chờ cấp phép và 8 lao động bị miễn cấp giấy phép, còn lại 230 lao động làm việc không có giấy phép.
 
Để có thể hạn chế tình trạng lao động Trung Quốc tràn lan tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định từ ngày 15/5 những lao động Trung Quốc chưa được cấp phép sẽ không được vào công trường làm việc.
 
Tuy nhiên, tình trạng lao động Trung Quốc làm việc không phép đang tồn tại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước suốt cả 3 miền Bắc- Trung- Nam. Vì vậy, chỉ riêng sự quyết liệt của tỉnh Trà Vinh không đủ để kiểm soát tình trạng này.
 
Tại công trường Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thuộc xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận trong số 528 lao động người Trung Quốc chỉ có 283 lao động có giấy phép, còn lại là lao động “chui”.
 
Tại Thanh Hóa, nhà thầu Viện Nghiên cứu và thiết kế xi măng Hợp Phì (Trung Quốc) đưa 163 lao động Trung Quốc sang làm việc có thời hạn từ nay đến tháng 12/2014 tại Nhà máy xi măng Công Thanh. Trong số lao động này chỉ có 49 lao động có trình độ chuyên môn đại học trở lên; còn tới 114 lao động kỹ thuật mà hầu hết tại Việt Nam đều sẵn có nhưng nhà thầu Trung Quốc vẫn sử dụng lao động nước họ.
 
Trong dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh các doanh nghiệp Trung Quốc cũng kéo theo cả ngàn lao động nước này.
 
GS - TSKH. Nguyễn Mại - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định: "Không chỉ lao động Trung Quốc mà tất cả lao động khi vào FDI tại Việt Nam cũng đều trái luật. Vì FDI là thu hút lao động địa phương, chuyển giao công nghệ cao… chúng ta không dại đi tuyển lao động phổ thông từ nước ngoài".
 
Theo GS Nguyễn Mại thì việc để lao động Trung Quốc khai báo là kỹ sư rồi vào làm những công việc phổ thông 1 cách tràn lan như hiện nay là do Sở LĐ&TBXH các tỉnh quản lý quá lỏng lẻo, không có biện pháp kiểm tra, giám sát.
 
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo ngại sự im lặng, làm ngơ, tiếp tay của cơ quan chức năng sẽ làm mất tính độc lập, chủ động của nền kinh tế Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc.
 

Từ Khóa :