Trà lá vối - thức uống dân dã từ quê lên phốTrà lá vối - thức uống dân dã từ quê lên phố

Phương Linh 6:0 1/8/2017

Trà lá vối bây giờ đã trở thành một thức uống khá đỗi thân thuộc với người dân thành thị. Các quán nước trà vỉa hè, ngoài trà nóng, trà đá còn có thêm nước lá vối phục vụ khách hàng. Đang đi đường mùa hè, khi họng khát khô vì thiếu nước, chỉ cần rẽ vào một quán trà nào đó ven đường, gọi một ly nước vối mát lạnh là cơn khát nhanh chóng tiêu tan.

Với vô vàn công dụng cho sức khỏe, trà lá vối đã “đổ bộ” vào cuộc sống của người dân thành thị. Giờ đây, người ta uống lá vối không đơn thuần để giải khát mà còn để chữa bệnh, tiêu mỡ, giảm cân. Tác dụng chữa bệnh của lá vối nhiều vô số kể: Giải độc, ngăn ngừa bệnh gout, điều hòa đường trong máu, tiêu hóa tốt, chữa mụn nhọt, mẩn ngứa… Các bà nội trợ thành thị thậm chí còn mua cả bao tải lá vối khô về nhà uống dần với mục đích giúp tiêu hóa tốt, giảm mỡ máu, mỡ bụng. Lá vối, và cả nụ vối khô trước đây chỉ hay được uống ở vùng quê, giờ thì đã trở thành một món đồ uống quen thuộc ở thành phố.

Lá vối tươi thường được hãm với nước sôi rồi uống rả rích trong cả ngày. Chiếc lá màu xanh mướt, tươi rói khi pha trà, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà hãm đặc hay loãng. Người uống đặc có thể dùng từ 10 lá và hơn thế cho mỗi ấm trà, còn với những người “ngài ngại” cái vị hơi đăng đắng, ngai ngái của lá vối có thể hãm ít lá hơn, thậm chí chỉ vỏn vẹn 5 chiếc lá vối là đã pha được một ấm trà uống nguyên ngày rồi. Người mới uống lá vối, ban đầu có thể chưa quen với cái vị nhặng đắng của lá khi pha với lá vối tươi, nhưng quen dần thì sẽ rất… “nghiện”. Vị đắng ấy là cái hồn của lá vối, nó tạo ra một hương vị rất riêng không thể lẫn với những loại lá trà khác. Nước lá vối tươi, thêm mấy viên đá nhỏ là thứ đồ uống có thể xoa dịu cơn khát ngay lập tức, lại thêm tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể vào những ngày hè nóng bức nên những ai bị rôm sảy, nổi mụn do cơ địa nóng nên uống nước vối thường xuyên.

Do nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ lá vối ở thành thị ngày một nhiều, lá vối giờ đây không chỉ được bán theo kilogam, theo bó mà còn được bán theo cả cây. Những cây lá vối xinh xinh trồng vào những chiếc chậu nhỏ rồi được người bán chở đi khắp các phố, các chợ ở Hà Nội. Mỗi cây lá vối nho nhỏ như thế chỉ vài chục ngàn đồng, lại có tiếng “của nhà trồng được” nên nhiều người cũng có hứng thú với việc mua nguyên cây về trồng. Nếu nhà có đất, bạn có thể bứng cả cây rồi trồng ra mảnh đất riêng, tắm tưới hàng ngày rồi ngắm nhìn thành quả là một cây vối lớn vù vù, ra lá nhiều vô kể. Còn nếu giữ nguyên trong chậu con, cây vối có thể vẫn sống, nhưng nói chung chỉ ra dáng một cây cảnh chứ không thể cung cấp đủ lá vối uống hàng ngày. Trong siêu thị, người ta cũng thu hoạch những lá vối trồng sạch (được trồng theo tiêu chuẩn an toàn hoặc tiêu chuẩn hữu cơ) rồi đóng túi cẩn thận để bán cho khách hàng. Nếu uống nước vối thường xuyên, việc chọn lựa một sản phẩm sạch hoặc từ cây nhà trồng là sự lựa chọn an toàn hơn cả bởi không sợ lo lá vối bị “tắm tưới” thuốc tăng trưởng hay thuốc sâu quá liều. Biết rằng cây lá vối là loại cây phát triển nhanh, trồng dễ dàng, nhưng so với nhu cầu hiện nay, người ta có bỏ qua việc phun tưới thuốc này, thuốc kia cho ra lá, ra nụ nhanh và năng suất cao hay không?

Ly nước vối khi rót ra có màu vàng xanh trong mát. Uống ngụm nước vối là có cảm giác như cả nắng hè được xoa dịu trong nháy mắt. Cây lá vối từ một cô thôn nữ giờ đây đã trở thành một nàng tiểu thư yêu kiều chốn thành thị, được các bà, các cô mua về pha cho cả gia đình uống đều đặn mỗi ngày, vừa làm đồ giải khát, vừa làm thuốc phòng bệnh, giải độc cơ thể.


Phương Linh