Toyota bị đối tác kiện vì vi phạm bằng sáng chếToyota bị đối tác kiện vì vi phạm bằng sáng chế

HV 10:48 15/10/2021

Toyota đã bị Nippon Steel kiện vì vi phạm bằng sáng chế của hãng này. Vụ kiện đang thu hút sự quan tâm tại Nhật Bản vì hai công ty này đang là các đối tác của nhau. Đồng thời, đây là lần đầu tiên Nippon Steel đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Toyota, khách hàng chủ chốt của hãng.

 

Theo Reuters, nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản, Nippon Steel đã chính thức nộp đơn kiện lên tòa án quận ở thủ đô Tokyo với cáo buộc Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) vi phạm bằng sáng chế liên quan các tấm thép từ tính không định hướng được sử dụng trong xe điện của họ. Trong đơn kiện, Nippon Steel yêu cầu mỗi bị đơn bồi thường thiệt hại 20 tỷ Yên (176 triệu USD).

Cùng với yêu cầu bồi thường, Nippon Steel cũng đề nghị tòa án ban hành lệnh cấm sơ bộ với hoạt động sản xuất và kinh doanh các loại xe Toyota trang bị động cơ sử dụng thép tấm bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của hãng. Người phát ngôn của Nippon Steel cho biết: Tấm thép điện là vật liệu không thể thiếu trong quá trình điện khí hóa ô tô. Đây là một trong những sản phẩm chủ chốt của Nippon Steel giúp khử các-bon cho ô tô cũng như các sản phẩm điện và nhà máy điện.

Quyết định khởi kiện được Nippon Steel - nhà sản xuất thép lớn thứ 5 thế giới tính theo sản lượng - đưa ra sau khi các cuộc thảo luận với hai công ty mà hãng cho rằng đã vi phạm bằng sáng chế không có được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, Nippon Steel không cho biết các sản phẩm Toyota có liên quan đến vi phạm bằng sáng chế cũng như quy mô doanh số của chúng.

Phản ứng trước thông tin này, Toyota bày tỏ thái độ "rất đáng tiếc" và cho biết không tìm thấy vấn đề vi phạm bằng sáng chế khi ký hợp đồng cung cấp với nhà sản xuất thép. Trong khi đó, Baosteel chưa có bình luận trước vụ việc này.


HV