Top tìm kiếm Google năm 2017: Bão tố, quấy rối tình dục và DespacitoTop tìm kiếm Google năm 2017: Bão tố, quấy rối tình dục và Despacito

Lan Phương 12:28 14/12/2017

Trong năm 2017, dân chúng muốn tìm hiểu về Irma - một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử, những vụ quấy rối tình dục của người nổi tiếng, tò mò về ca khúc Despacito và món đồ uống Frauguccino Kỳ lân của Starbuck. Điều đó được thể hiện rất rõ qua danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017.

Theo đó, các kết quả tìm kiếm năm nay dường như có vẻ tối tăm hơn bình thường, nhưng cũng có một số khoảnh khắc tích cực và vui tươi.

Top search ở Mỹ là Irma (cơn bão), Matt Lauer (nhà báo bị NBC sa thải do có “hành vi tình dục không thích hợp”), Tom Petty (nhạc sĩ, ca sĩ qua đời vào ngày 2/10/2017), the Super Bowl (trận tranh chức vô địch thường niên của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ) và vụ xả súng ở Las Vegas.

Ảnh minh họa – CNN

Để xác định các tìm kiếm phổ biến nhất, Google đã xem xét hàng nghìn tỷ truy vấn, lọc thư rác và tìm kiếm lặp, sau đó xác định các tìm kiếm có lưu lượng truy cập cao nhất so với năm trước. Sau đó, hệ thống tìm kiếm toàn cầu chia chúng thành các thể loại như tin tức, meme (một biểu tượng văn hóa hoặc một ý tưởng lan truyền rộng rãi và nhanh chóng trong xã hội) và công thức nấu ăn (beef steak được tìm kiếm rất nhiều).

Trong khi "#metoo" (phong trào khuyến khích nạn nhân bị quấy rối cất lên tiếng nói) không xuất hiện trên danh sách, sức ảnh hưởng của phong trào vẫn được ghi nhận.

Những người đàn ông bị buộc tội có hành vi tình dục sai trái là một trong những người được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ, bao gồm Matt Lauer, Harvey Weinstein, Kevin Spacey, Louis C.K. và Bill O'Reilly. Trong số đó, Lauer đứng đầu các cuộc tìm kiếm toàn cầu và Louis C.K. là một trong những diễn viên được tìm kiếm nhiều nhất.

Không có Donald Trump

Donald Trump không nằm trong danh sách của Google. Nhưng nguyên nhân là vì ông đã được tìm kiếm rất nhiều vào năm ngoái, nên không nằm trong khái niệm “có xu hướng” hay “đang thịnh hành”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải từ khóa nằm trong nhóm “đang thịnh hành” của Google

Chính trị cũng rất được quan tâm. Trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất để trải lời câu hỏi “What is ...?” (abc, xyz là cái gì?) có DACA (viết tắt của Deferred Action for Childhood Arrivals - chương trình cung cấp cho những công dân nước ngoài đã được đưa đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em và những người ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, khả năng tạm thời ở lại Mỹ và được phép làm việc); antifa - nhóm những người tự xưng là chống phát xít, gây ra tình trạng bạo lực tại cuộc biểu tình của những người dân tộc chủ nghĩa da trắng ở Charlottesville, bang Virgnia; net neutrality - sự bình đẳng internet, covfefe - từ xuất hiện trên đoạn Twitt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau đó được ông giải thích là viết tắt của Communications Over Various Feeds Electronically for Engagement, tạm dịch: Ràng buộc đối với truyền thông qua các nguồn điện tử) và Hiệp định khí hậu Paris. Bầu cử của Pháp được tìm trên Google nhiều nhất, sau đó đến Đức và Anh.

Google cũng công bố những cuộc biểu tình ở Mỹ được quan tâm nhiều nhất. Truy vấn hàng đầu là cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc của các cầu thủ bóng bầu dục giải NFL (Mỹ), tiếp theo là biểu tình dẫn đến bạo động ở Charlottesville.

Vấn đề tồi tệ cũng khiến nhiều người bận lòng. Mọi người muốn biết bitcoin là gì, làm thế nào để mua nó và giá bitcoin mới nhất. Họ cũng đặt câu hỏi làm thế nào để đóng băng tài khoản tín dụng của mình, một mối quan tâm chung sau vụ hack rất lớn của hãng tín dụng Equifax trong năm nay.

Những từ khóa giải trí

Bên cạnh những từ tiêu cực là sự tò mò dành cho các khái niệm thú vị.

Nhật thực là xu hướng trong nhiều hạng mục. Mọi người cũng tò mò muốn biết làm thế nào để tự làm chất nhờn ma quái slime hay có bao nhiêu calo trong cốc Unicorn Frappuccino của Starbucks (410 đối với cốc size lớn). Chú hươu cao cổ con April là tin tức phổ biến thứ chín ở Hoa Kỳ.

Ca khúc tiếng Tây Ban Nha Despacito là bài hát được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017

Những người hay nghe nhạc có lẽ không ngạc nhiên khi Despacito là bài hát được tìm kiếm nhiều nhất năm. Ca khúc của Luis Fonsi và Daddy Yankee cũng có video ca nhạc được xem nhiều nhất năm trên Youtube. Nữ rapper đang lên Cardi B. với bản hit Bodak Yellow cũng lọt top tìm kiếm của nhiều người dùng Google.

Điều thú vị là iPhone 8 được tìm kiếm nhiều hơn iPhone X. Các thiết bị mới nhất của Apple là các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất của người tiêu dùng công nghệ trong năm 2017, theo sau là máy chơi game Nintendo Switch và Samsung Galaxy S8.


Lan Phương

Theo CNN