Tổng thống Putin: Vừa làm ‘Nhân vật của năm’ vừa lo ‘dò bom’Tổng thống Putin: Vừa làm ‘Nhân vật của năm’ vừa lo ‘dò bom’

Hương Nguyên 23:27 30/12/2013

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tờ Times của Anh bầu chọn là “Nhân vật của năm” 2013 nhờ những dấu ấn đặc biệt của ông trên trường quốc tế trong năm vừa qua. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang dấy lên mối lo ngại an ninh trước thềm Thế vận hội Mùa đông Sochi sau hai vụ đánh bom liều chết tại thành phố Volgograd khiến nhiều người thiệt mạng.

Tờ báo lâu đời của Anh này cho rằng ông Putin đã thắng thế Tổng thống Mỹ Obama trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Tổng thống Nga phản đối việc Mỹ tấn công Syria và thúc đẩy đối thoại để đạt được hiệu quả chính trị ở Trung Đông, nhờ vậy Damascus đã “tự nguyện” từ bỏ kho dự trữ vũ khí hóa học và không gây thêm tổn thương nào, dù vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho cái chết của khoảng 1.400 dân thường (theo ước tính của Washington). 
 
Ngoài chiến thắng trước Tổng thống Mỹ trên ván cờ Syria, một trong những “thành công lớn” của ông Putin trong năm nay là “vật lộn với EU trong việc lôi kéo Ukraine”. Ông thậm chí còn tạo thêm nhiều tiếng vang khi ra tay giúp đỡ nhiều người thất thế như Tổng thống Bashar al-Assad, “kẻ thổi còi” Edward Snowden - hiện đang tị nạn tạm thời ở Nga, hay thả tự do đầy dụng ý cho các đối tượng chống đối như tỷ phú Mikhail Khodorkovsky, các thành viên trong nhóm nhạc Riot Pussy.
 
Tính từ năm 2008, đây là lần thứ 6 Tổng thống Putin dẫn đầu trong danh sách của Times. Cuối tháng 10 qua tạp chí Forbes cũng xếp ông đứng đầu trong danh sách những người ảnh hưởng nhất trên thế giới, đánh bật Tổng thống Obama khỏi vị trí số một.
 
Tổng thống Putin được bầu chọn trở thành nhân vật của năm trong bối cảnh xảy ra một loạt các cuộc tấn công khủng bố ở miền Nam nước Nga. Những cuộc tấn công trên dấy lên mối lo ngại an ninh khi chỉ còn chưa đầy 6 tuần nữa diễn ra Thế Vận hội Olympic Mùa đông 2014 ở Sochi - ván đặt ước uy tín mới của Tổng thống Nga về sự an toàn của vùng núi Caucacus cùng số tiền 2 tỷ USD riêng cho khoản đảm bảo an ninh của sự kiện thể thao này.
 
Hình ảnh chiến thắng của Tổng thống Nga đã phần nào nhòa đi, dù ông đã yêu cầu tăng cường thắt chặt an ninh trên khắp nước Nga, đặc biệt ở vùng Volgograd - chỉ nằm cách khu nghỉ mát Biển Đen Sochi 690km về hướng Đông bắc - khu vực từng hứng chịu cuộc tấn công khủng bố của “góa phụ đen” khiến 18 người thiệt mạng. Chỉ sau vụ đánh bom này một ngày, cũng tại thành phố này một cuộc đánh bom liều chết khác đã nhằm vào một chiếc xe bus khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Hai vụ đánh bom bất ngờ đã khiến người dân trong vùng lo sợ. Theo New York Times, nhiều người thậm chí còn hạn chế đi lại bằng các phương tiện công cộng.
 
Giám đốc an ninh Moscow Alexei Mayarov nhấn mạnh các biện pháp phòng chống những hành vi khủng bố sẽ được đẩy mạnh trong những ngày lễ lớn, dịp năm mới, theo đó, thành phố lớn thứ hai của Nga Saint Petersburg sẽ bị hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa trong dịp năm mới này. 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :