Tổng thống Putin bác tin đồn Yanukovych chết vì đau timTổng thống Putin bác tin đồn Yanukovych chết vì đau tim

Nguyễn Minh 19:32 4/3/2014

Sau khi có tin đồn Yanukovych đột quỵ và tử vong trong một bệnh viên Tim mạch tại Rostov là thị trấn nhỏ thuộc vùng Yaroslavl Oblast, Nga, Tổng thống Putin đã lên tiếng.

Thông tin ông Yanukovych chết được dẫn nguồn từ trang facebook của nhà hoạt động chính trị Michael Swan công bố sáng ngày 4/3. Theo đó ông Yanukovych đã tử vong tại thị trấn Rostov. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, trên Đài tiếng nói nước Nga, ông Putin xác minh đã gặp cựu Tổng thống Yanukovych cách đây 2 ngày sau khi ông này nhập cảnh Nga trong tình trạng “an toàn”. “Ông ta sẽ bị cảm lạnh nếu đến đám tang của những người loan tin đồn này” – Putin nói.
 
Thông tin đính chính được đưa ra sau khi Tổng thống Nga phủ nhận thông tin quân đội Nga đang tác chiến tại bán đảo Crimea và khẳng định chỉ có “lực lượng tự vệ địa phương” đang bao vây các doanh trại quân đội Ukraine. Lý giải về lực lượng được trang bị hiện đại, ông Putin cho biết đây là những người được giao nhiệm vụ đặc biệt. Bên cạnh đó, Putin cũng khẳng định, việc phế truất Yanukovych là vi hiến và giành quyền lực bằng vũ trang.
 
Trước đó, ngày 3/3 Nga cũng đã giải trình trước Liên Hiệp Quốc rằng chính ông Viktor Yanukovych đã viết thư cho Tổng thống Nga kêu gọi Moscow đưa quân đội vào cứu giúp thường dân nước này. Theo Fox News đưa tin, trong bài phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Ngoại trưởng Sergey Lavrov kêu gọi Ukraine nên quay lại những thỏa thuận mà cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã từng ký kết với Nga. Trong khi đó tại Crimea, cũng đã xuất hiện thông tin các lực lượng phòng không của Ukraine tại Crimea đã đầu hàng. Theo AP, đã có tiếng súng nổ cảnh cáo tại sân bay quân sự Belbek gần Sevastopol khi có khoảng 300 lính Ukraine không vũ khí tiến vào khu vực Nga chiếm đóng.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :