Tổng thống Obama và nguy cơ rớt tín nhiệm với châu Âu vì bê bối gián điệpTổng thống Obama và nguy cơ rớt tín nhiệm với châu Âu vì bê bối gián điệp

Tuấn Anh 14:5 17/6/2013

Trong bối cảnh nước Anh đã sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh G8, các tài liệu mà Edward Snowden tiết lộ vừa cho thấy vào năm 2009, điệp viên Mỹ đã nắm được những thông tin tối mật của Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev trong chuyến thăm của ông tới London, gia tăng áp lực cho Tổng thống Mỹ trước thềm hội nghị.

Theo các tài liệu bị rò rỉ mà tờ Guardian có được, một số đại biểu đã bị lừa đến các quán cà phê internet đã được giăng sẵn các thiết bị theo dõi và lấy trộm thông tin. Chi tiết về việc “đánh cắp” thông tin từ ông Medvedev đã được đưa ra trong một cuộc họp mà NSA chuẩn bị và được chia sẻ cho các quan chức cấp cao đến từ Anh, Úc, Canana và New Zealand vào tháng 8/2009, 4 tháng sau khi cựu Tổng thống tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại London, tạo lợi thế cho các đồng minh của Mỹ trên bàn đàm phán với đối trọng lớn của Washington. Đáng nói hơn, vụ việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa hẹn sẽ tạo nên bước ngoặt mới đầy nồng ấm cho mối quan hệ Mỹ-Nga.
 
Thông tin về chương trình PRISM của chính phủ Mỹ đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi về quyền riêng tư. Một số quan chức chính phủ cho rằng chương trình nhằm mục đích chống khủng bố, trong khi những tiết lộ về hành động của NSA cho thấy đây có thể là một âm mưu gián điệp.
 
Tổng thống Obama cho rằng chương trình PRISM liên quan đến dữ liệu internet và nhật ký điện thoại sẽ không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người Mỹ. Tuy nhiên, bê bối cũng đặt ra không ít thách thức cho Tổng thống khi ông đặt chân đến châu Âu và tham dự hội nghị vào thứ hai (17/6). Ông Obama không phải Bush “con” – người luôn bị hầu hết các nước châu Âu “nguyền rủa” cũng như nếu không nhờ sự kiện 11/9 và danh thế của con ông cháu cha trên chính trường, ông rất khó có thể tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Ông đã được PR rầm rộ đến mức được “tôn thờ” ở châu Âu trong cuộc bầu cử năm 2008.
 
Ông Obama đã đưa ra lời hứa hẹn về việc “tái thiết thế giới”, nhưng việc nền kinh tế lớn nhất thế giới “lập cập” trong cuộc khủng hoảng tài chính, Tổng thống Mỹ hiểu được rằng thực hiện sự thay đổi luôn khó khăn và khó lường hơn mọi lời hứa hẹn. Và bây giờ, cùng bê bối PRISM, ông Obama được truyền thông phương Tây ví von chẳng khác gì “bù nhìn” trong cuộc chiến tình báo, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy người châu Âu cũng nằm trong những đối tượng bị nhắm tới trong chương trình giám sát của NSA. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định sẽ buộc ông Obama trả lời về chương trình PRISM khi ông tới Berlin. Vào ngày 14/6, Nhà Trắng đã tìm cách “giảm bớt” những lo ngại của Đức khi cho rằng ông Obama sẽ giải chứng minh chương trình của NSA không nhằm vào các cá nhân hay từng cuộc trò chuyện cụ thể. Thay vào đó, chương trình được dùng vào mục đích quét dữ liệu nhằm phát hiện âm mưu khủng bố.
 
Thế nhưng, theo AFP trích lời Michael Geary - chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Wilson, đây là không phải một bài tập PR tuyệt vời của người Mỹ, và chắc chắn sẽ “thắp lên” những kỷ niệm xấu của người châu Âu đối với nước Mỹ những năm tháng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống George Bush.
 

Tuấn Anh

Từ Khóa :