Tổng thống Mỹ quyết hành động và vượt qua chia rẽ trong Quốc hộiTổng thống Mỹ quyết hành động và vượt qua chia rẽ trong Quốc hội

An Huy 21:15 29/1/2014

Như thông lệ, Tổng thống Mỹ đã gửi thông điệp đến toàn liên bang năm 2014 nhằm thúc đẩy các chính sách vẫn đang bị bế tắc do chia rẽ trong Quốc hội.

Sáng 29/1 ông Obama đã đọc thông điệp Liên bang trước thượng viện với tuyên bố, năm 2014 sẽ là năm của hành động và sẽ theo đuổi mục đích đến cùng nếu Quốc hội không hợp tác. Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nhấn mạch vào tình trạng Quốc hội bị chia rẽ. Bằng cách tiếp cận cổ điển ông Obama ám chỉ về bối cảnh năm 2013 – khi tỷ lệ ủng hộ của ông giảm xuống rất thấp: “Đôi khi chúng ta vấp ngã, chúng ta phạm sai lầm, thất vọng hay chán nản.” Và từ đó, ông sử dụng lịch sử để làm bật lên vai trò của nhân dân:  “Nhưng đối với hơn 200 năm lịch sử, chúng ta đã đặt những điều này sang một bên và chung lưng đẩy bánh xe của sự tiến bộ.”
 
Theo thống kê của CNN, đã có 44% số người được hỏi có phản ứng tích cực trước bài hùng biện của Tổng thống Mỹ tuy nhiên năm 2013, con số còn lớn hơn, 53%. Sự lạc quan là điểm nhấn trong thông điệp gửi toàn liên bang khi Tổng thống kêu gọi các chính trị gia, nhà lập pháp sẽ hành động vì người dân chứ không chỉ nói suông. “Đó là những gì hầu hết người Mỹ muốn – dành cho tất cả chúng ta trong căn phòng này (Quốc hội - Pv) -  tập trung vào cuộc sống của họ, hy vọng của họ, nguyện vọng của họ”, ông Obama nói.
 
Một mặt kêu gọi sự hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng lại cơ sở hạ tầng quốc gia, mặt khác Obama vẫn khẳng định “sẽ hành động một mình” để cắt giảm sự quan liêu và sắp xếp quá trình cấp phép cho các dự án quan trọng, từ đó có thể nhận được thêm những người thúc đẩy công việc này càng nhanh càng tốt. Đi cùng với đó ông hứa sẽ ra sắc lệnh tăng mức lương tối thiểu đối với một số công nhân hợp đồng của chính phủ (khoảng 10,10USD mỗi giờ).
 
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn một số mục tiêu cụ thể khác như: ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ thành lập quỹ  hưu trí liên bang mới với tên gọi Myra với trái phiếu tiết kiệm đảm bảo mất trắng niềm tin; loại bỏ 4 tỷ USD trong các khoản trợ cấp thuế cho các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và thay vào đó sẽ “đầu tư nhiều hơn trong nhiên liệu của tương lai”; thiết lập tiêu chuẩn nhiên liệu mới cho xe tải của Mỹ để giúp giảm nhập khẩu dầu mỏ; Tiền lương bình đẳng cho phụ nữ; giảm thuế  hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp việc làm trong nước; hỗ trợ cho các quyết sách ngoại giao thành công như đối như đàm phán  ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân… Còn trước mắt, ông Obama đang cần sự hậu thuẫn của Quốc hội, cụ thể là đảng Cộng hòa trong những quyết sách vẫn còn đình trệ như: sửa đổi hệ thống nhập cư; khôi phục bảo hiểm thất nghiệp; giảm thuế thu nhập; mở rộng mạng lưới các trung tâm sản xuất công nghệ cao; quyền xúc tiến thương mại tại châu Âu, châu Á.
 

An Huy

Từ Khóa :