Tổng thống Mỹ - Pháp điện đàm về vấn đề Triều TiênTổng thống Mỹ - Pháp điện đàm về vấn đề Triều Tiên

P.V 8:30 8/1/2018

Cuộc điện đàm diễn ra ngày 7/1/2018 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xoay quanh nhiều chủ đề nóng trên thế giới, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, trong cuộc thảo luận qua điện thoại, ông Trump đã cập nhật các diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên cho ông Macron. Nhà Trắng khẳng định, cuộc điện đàm nhằm cho thấy quyết tâm của Mỹ, Hàn Quốc và quốc tế trong việc phi hạt nhân hóa toàn Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong ngày 7/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ rất kiên quyết trong mục tiêu chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên qua con đường ngoại giao, và sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu trong trường hợp cần thiết.

Cụ thể, khi phát biểu trên truyền hình, ông Mike Pompeo cho hay, Mỹ muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hiểu rằng chính quyền Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump sẽ duy trì nhất quán chính sách giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên qua biện pháp ngoại giao.

Song, Washington cũng sẽ không ngại làm những điều cần thiết để đảm bảo người dân Mỹ không bị ảnh hưởng từ những rủi ro có thể xảy ra, liên quan đến vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Cạnh đó, Giám đốc CIA cũng bày tỏ quan ngại về sự thật lòng của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 9/1, đồng thời cho hay ông sẽ theo dõi các buổi họp này.


P.V

Tổng hợp