Tống thống Mỹ hủy cuộc gặp Kim Jong Un, sẵn sàng hành đồng quân sựTống thống Mỹ hủy cuộc gặp Kim Jong Un, sẵn sàng hành đồng quân sự

HV 9:18 25/5/2018

Chỉ ít giờ sau khi tuyên bố không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa từ Triều Tiên bằng hành động quân sự.

 

Theo New York Post, sau quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24/5 rằng: "Đây là bước lùi đối với Triều Tiên và thế giới". Đồng thời, ông Trump cũng đưa ra lời đe dọa cứng rắn: Mỹ và các đồng minh ở châu Á sẵn sàng đáp trả khi Triều Tiên có hành động quân sự.

Trước đó, trong bức thư gửi lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump cho rằng: Tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào thời điểm này không thích hợp. Nguyên nhân dẫn đến hủy bỏ cuộc gặp là do sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây của Triều Tiên.

Quyết định rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chỉ trích Phó Tổng thống Mike Pence phát ngôn "dốt nát và ngớ ngẩn". Phía Triều Tiên cho rằng: Phát biểu của ông Mike Pence ám chỉ chính quyền Triều Tiên có thể bị lật đổ trong trường hợp Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận với Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Chỉ trích của phía Triều Tiên khiến Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn tức giận trước. Vì thế, họ muốn có hành động mạnh mẽ sau phát ngôn tấn công cá nhân này. Phe bảo thủ trong Quốc hội Hoa Kỳ lập tức hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump.

Khi được hỏi về khả năng tổ chức cuộc gặp khác, Tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng ta hãy cùng chờ xem Triều Tiên có nắm lấy cơ hội như vậy hay không. Nếu có thì tốt cho họ và cho thế giới, bằng không cũng chẳng sao".


HV