Tổng thống Mỹ bị kiện vì chương trình gián điệp PRISMTổng thống Mỹ bị kiện vì chương trình gián điệp PRISM

Vân Du 17:56 13/6/2013

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng một loạt các lãnh đạo cấp cao của những tập đoàn công nghệ đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể vì xâm phạm quyền riêng tư. Vụ kiện xảy ra ngay trong bối cảnh nước Mỹ đang rúng động bởi những tiết lộ “động trời” về chương trình gián điệp điện tử của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Theo đó, danh sách các bị cáo bao gồm Tổng thống Mỹ, Cục Tình báo quốc gia Mỹ (NSA), Apple và CEO Tim Cook, Facebook và CEO Mark Zuckerberg, Google và CEO Larry Page, Microsoft và CEO Steve Ballmer, Skype, Yahoo! và CEO Marissa Mayer…
 
Những tổ chức và cá nhân này bị 4 nhà hoạt động Larry Clayman, Charles Strange, Matt Garrison và Michael Ferrari khởi kiện với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư người dùng internet. Vụ kiện xảy ra sau khi Edward Snowden, một cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), vừa khiến chính phủ Mỹ “chao đảo” bởi những tiết lộ “động trời” rằng NSA đã theo dõi người dùng internet trong suốt 6 năm qua với sự hỗ trợ từ các “đại gia” công nghệ như Facebook, Google, Microsoft, Apple… Chương trình có tên mã PRISM.
 
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 12/6, ông Larry Clayman đã cáo buộc chính phủ Mỹ đang “chống lại người dân một cách chuyên chế và không trung thực”. Vì vậy, ông Clayman cho rằng đã đến lúc người dân Mỹ “đứng lên giành lại quyền kiểm soát đất nước” nếu không muốn bị chính phủ đặt dấu chấm hết cho quyền tự do cá nhân.
 
Rõ ràng, vụ kiện tập thể này không phải là vụ đầu tiên và cũng sẽ không phải là vụ cuối cùng về vấn đề xâm phạm quyền riêng tư của người dùng internet.
 
Tổ chức phi lợi nhuận American Civil Liberties Union mới đây vừa thông báo đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ nhằm yêu cầu chấm dứt hoạt động theo dõi phi pháp công dân trên mạng của NSA. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul cũng cho biết sẽ nộp đơn kiện chống lại chính quyền Obama vì chương trình giám sát “vi hiến”.
 
Trong khi đó, mới đây, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google vừa tiết lộ cách thức cung cấp dữ liệu cho NSA. Theo đó, Google thừa nhận cung cấp dữ liệu về người dùng cho NSA thông qua giao thức FTP bảo mật chứ không phải cho phép NSA truy cập thẳng vào dữ liệu từ máy chủ hay mạng lưới. Tuy nhiên, Google khẳng định việc cung cấp thông tin cho chính phủ chỉ là trường hợp bất khả kháng, buộc phải tuân thủ yêu cầu. Trong khi đó, Facebook và Yahoo từ chối giải thích cách họ cung cấp dữ liệu cho NSA.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :