Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bốTổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố

PV 16:20 21/11/2017

Sau chuyến công du châu Á cũng như các cuộc biểu dương lực lượng căng thẳng gần đây diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đưa Triều Tiên trở lại “danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố”.

Trong cuộc họp với nội các nhà Trắng vào ngày hôm qua, Tổng thống Trump cho biết, Bộ Tài chính sẽ thông báo các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên trong ngày 21/11.

Ông Trump nói: “Hiện nay, Mỹ đang định rõ Triều Tiên là nhà tài trợ khủng bố. Điều này nên được làm trước đó, từ nhiều năm trước”. Ông Trump nhận định, Triều Tiên đã “nhiều lần” hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế, bao gồm “vụ ám sát ở nước ngoài”, như cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol và sinh viên Mỹ Otto Warmbier.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc đưa Triều Tiên lại về danh sách tài trợ khủng bố cần được làm từ sớm.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết, động thái đưa Triều Tiên về danh sách tài trợ khủng bố “sẽ tác động mạnh mẽ tới những biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và góp phần thúc đẩy chiến dịch gây áp lực tối đa để cô lập Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay chiến dịch đang phát huy tác dụng và việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách trên là bước đi quan trọng tiếp theo. Ông cũng cho rằng, quyết định của Mỹ sẽ gửi một thông điệp tới Triều Tiên và hy vọng sẽ “ngăn chặn và làm gián đoạn” một số người muốn làm ăn với Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói với CNN: “Chúng tôi kêu gọi các nước trên thế giới đặt áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên vì chương trình phát triển bất hợp pháp tên lửa đạn đạo, hạt nhân và các hoạt động nguy hiểm khác có thể đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế”.

“Ông Kim Jong Un cần nhận ra con đường duy nhất để có một tương lai an toàn, kinh tế thịnh vượng là từ bỏ phát triển tên lửa đạn đạo, chương trình hạt nhân bất hợp pháp và gia nhập lại cộng đồng quốc tế” – quan chức này nói thêm.

Theo ông Trump, các lệnh trừng phạt mới sẽ dược công bố trong vài tuần tới, trong đó, Bộ Tài chính sẽ áp các lệnh trừng phạt cao nhất của Mỹ từ trước đến nay với Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Farhan Haq cho biết, Liên Hợp Quốc “không có gì để bàn bạc” về việc Mỹ gọi Triều Tiên là một trong những nhà tài trợ khủng bố. “Đó không phải danh sách của chúng tôi”, phát ngôn viên nói.  

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông ủng hộ Mỹ khi đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

CNN dẫn lời phát biểu của ông Shinzo Abe trước các phóng viên tại Tokyo vào ngày 21/11: “Tôi hoan nghênh và ủng hộ quyết định đưa Triều Tiên lại danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ” vì sẽ giúp gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng.

Theo giới quan sát, khi Triều Tiên bị đưa vào danh sách tài trợ khủng bố thì sẽ bị hạn chết nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài về kinh tế, nhân đạo, buôn bán và sản xuất vũ khí. Bình Nhưỡng đang gánh chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có của Liên Hợp Quốc sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ sáu.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng việc Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách này sẽ chỉ mang lại hiệu quả mang tính tượng trưng làm tăng số lượng lớn các biện pháp trừng phạt mà Triều Tiên phải gánh chịu sau nhiều lần thử vũ khí và đe dọa hạt nhân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, sau động thái của ông Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một khu phức hợp công nghiệp xe hơi địa phương vai trò của khu phức hợp này trong nỗ lực phát triển kinh tế đất nước và nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến tinh thần dân tộc của nhân dân Triều Tiên trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông Kim nhấn mạnh: “Những nỗ lực tuyệt vọng của các thế lực thù địch hòng ngăn chặn sự tiến bộ của Triều Tiên khiến tinh thần bất khuất của những lao động Triều Tiên mạnh mẽ hơn và khiến họ tạo ra thành quả vĩ đại làm thế giới phải sửng sốt”.

Kim Jong Un đã ra án tử hình Donald Trump ngay sau chuyến công du châu Á.

Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách tài trợ chủ nghĩa khủng bố trong năm 1988 vì thực hiện vụ đánh bom một phi cơ chở khách Hàn Quốc làm 115 người trên khoang thiệt mạng.Năm 2008, Tổng thống George W. Bush đã xóa Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố để tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.  


PV

Tổng hợp