Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy đàm phán thương mại với Trung QuốcTổng thống Donald Trump bất ngờ hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

HV 13:53 19/8/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy các cuộc đàm phán thương mại và không muốn đàm phán với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Tuyên bố được ông Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu tại thành phố Yuma (bang Arizona, Hoa Kỳ) ngày 18/8.

Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I ký ngày 15/1, những cuộc thảo luận cấp cao giữa hai nước nên được tổ chức 6 tháng/lần. Vì vậy, dù các cuộc đàm phán không được Washington hoặc Bắc Kinh công bố trong lịch trình công khai chính thức, nhưng cuộc họp từng được cho là sẽ diễn ra vào ngày 15/8 nhằm xem xét tiến độ của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I.

Trước đó, Triệu Lập Kiên - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cho biết: Các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố "đúng quy trình". Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được cho là sẽ tổ chức họp trực tuyến. Tuy nhiên, theo Reuters, cuộc họp đã bị Tổng thống Donald Trump hoãn vô thời hạn.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump được cho là đang bỏ ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I. Khi được hỏi liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận giai đoạn I, ông Donald Trump đáp: "Chúng ta cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Tuyên bố của Tổng thống Doanld Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông ca ngợi việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ. Trong khi đó, Peter Navarro - Cố vấn Thương mại Nhà Trắng - cho biết: Thỏa thuận giai đoạn I đang "đi đúng hướng". Navarro cũng ca ngợi việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ.

Dù vậy, tuyên bố của ông Donald Trump không khiến giới phân tích bất ngờ khi mà quan hệ Mỹ - Trung Quốc có xu hướng leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, ông Donald Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Bắc Kinh giấu dịch khiến đại dịch Covid-19 lan ra toàn cầu khi cho rằng: Những việc mà Trung Quốc làm với thế giới thật khó tưởng tượng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó phải kể đến Huawei, ZTE, gần đây nhất là ByteDance (sở hữu TikTok) và Tencent (sở hữu WeChat). Thậm chí, Chính quyền Donald Trump còn yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston với cáo buộc cơ sở ngoại giao này là “ổ gián điệp”, tạo ra những sóng gió chưa từng có trong quan hệ ngoại giao hai nước trong 4 thập kỷ qua.


HV