Tổng Giám đốc IMF tạm thời thoát lệnh truy tốTổng Giám đốc IMF tạm thời thoát lệnh truy tố

Alice 14:6 25/5/2013

Sau cuộc thẩm vấn kéo dài 2 ngày tại một tòa án Paris để trả lời thẩm vấn về các cáo buộc liên quan tới nhà tỷ phú Bernard Tapei trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tạm thời đã thoát lệnh truy tố với vị trí “nhân chứng hỗ trợ”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà cho biết: “Vị trí của tôi là một nhân chứng hỗ trợ cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Tôi luôn luôn hành động vì lợi ích của công chúng và tuân  theo pháp luật. Tôi không làm điều gì sai trái”. Lagarde cho biết bà sẽ trở lại Washington và báo cáo cho hội đồng quản trị của IMF về quyết định của tòa án.
 
Bà Lagarde có thể tránh được một cuộc điều tra chính thức, nhưng ở vị trí “nhân chứng hỗ trợ”, bà có thể sẽ bị thẩm vấn sâu hơn ở các giai đoạn sau. Cuộc điều tra liên quan đến Tapie – một chính trị gia từng phải vào tù vì dàn xếp tỷ số trận đấu khi còn giữ chức chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Pháp Olympique de Marseille. Các công tố viên cho rằng ông nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt vì đã hỗ trợ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử năm 2007.
 
Họ cũng cho rằng bà Lagarde – đang là bộ trưởng Tài chính tại thời điểm đó – cũng có một phần trách nhiệm vì đã chi sai mục đích số tiền thuế của người dân trong thỏa thuận bất hợp pháp giữa chính phủ Pháp và nhà tài phiệt. Chính phủ bị cáo buộc đã bồi thường cho tỷ phú Tapie 403 triệu euro (535 triệu USD) để dàn xếp vụ tranh cãi liên quan đến ngân hàng quốc doanh Credit Lyonnais vào năm 2007. Trong thương vụ bán lại hãng thể thao Adidas, ông Tapie cho rằng ngân hàng đã lừa đảo bằng cách đánh giá thấp giá trị của Adidas tại thời điểm diễn ra việc mua bán, vì vậy, ông phải được bồi thường xứng đáng.
 
Có thể nói, các cáo buộc hình sự đối với bà Lagarde có thể sẽ là một đòn giáng tiếp theo vào IMF khi tổ chức này vẫn chưa khôi phục được danh tiếng sau khi người tiền nhiệm là Dominique Strauss-Kahn phải ngậm ngùi từ chức vào năm 2011 vì bê bối lạm dụng tình dục người hầu phòng.
 

Alice

Từ Khóa :