Tóc gàu khó chịu, nhưng không khó trịTóc gàu khó chịu, nhưng không khó trị

TD 6:30 15/8/2017

Phụ nữ có ti tỉ thứ để tự ti: rụng tóc, mụn, cân nặng, làn da, mùi cơ thể… Khi nói chuyện về sức khỏe da đầu, thường mọi người lại chỉ đề cập đến chuyện “ngứa”, mà ít ai muốn nói hẳn về gàu.

Gàu phổ biến đến mức, theo trang Coveteur, một nửa dân số Mỹ gặp chuyện với gàu. Nhưng không rõ vì sao ít người đề cập trực tiếp đến gàu, dù chuyện mụn hay nếp nhăn có thể nói cả ngày. Trong khi đó, quảng cáo cho cánh đàn ông lại chẳng ngại nói đến gàu. Có thể “gàu” hơi trần tục với chị em chăng? Hay là đàn ông không cần tóc óng ả mượt mà nên buộc phải trần tục hơn?

Nhưng nó vẫn thường trực gây khó chịu và không thể tránh né.

Thông thường, dầu gội trị gàu cho nam giới khá hiệu quả. Nhưng vấn đề là, nó thường không đủ quyến rũ. Các cô gái, đặc biệt thiếu nữ, thấy “ngài ngại” khi phải nói với bạn bè rằng ‘Tôi đang dùng Head & Shoulders đấy’. Thay vào đó, họ bịa ra thứ dầu thảo dược nào đó hợp mốt hơn.

Bác sĩ da liễu Colbert của Văn phòng da liễu New York chia sẻ trên Coveteur: Nhiều người hỏi bác sĩ gia đình hay một thợ làm tóc trước khi tìm đến bác sĩ da liễu. Trừ khi da đầu họ quá khô, quá bong tróc.

Nguyên nhân gây ra gàu là do da khô, ngứa và bong tróc. Bệnh vảy nến da đầu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất. Nhưng hầu hết là do da khô. Một phần ba là do dị ứng. Một phần tư là do viêm da tiết bã nhờn. Rồi bệnh eczema (bệnh chàm). Một số rất ít các nguyên nhân khác là bị nhiễm nấm da đầu, thiếu vitamin... Bất kỳ nguyên nhân nào nặng nề hơn da khô đều cần thuốc để điều trị.

Vấn đề là, da đầu khô nhưng tóc dễ bị dầu nhờn thì xử lý ra sao? Đặc biệt ở các nước thường xuyên đổ mồ hôi như Việt Nam vào mùa hè, gội đầu hàng ngày là khá phổ biến. Gột bớt sự khó chịu của tóc dầu, nhưng không lý tưởng cho da khô.

Theo bác sĩ Colbert, với người gặp vấn đề với gàu mà do da khô, dầu gội trị gàu vẫn là lựa chọn khá hiệu quả. Dầu gội này thường chứa kẽm pyrithion, làm giảm nguy cơ viêm da đầu, tức là ít tróc da hơn.

Ngoài ra, còn cần một số biện pháp hỗ trợ. Bác sĩ Colbert gợi ý có thể sử dụng chính dầu trong tóc để làm dầu xoa bóp da đầu. Chế độ ăn uống cũng cần lưu ý. Axit eicosanoic và dầu cá sẽ giúp da đầu bớt khô hơn. Gội đầu nhiều sẽ làm da đầu càng khô. Nhưng với người tóc dầu, dễ khiến da đầu bị viêm, mụn, thì có thể dùng dầu chống viêm, như dầu argan và dầu lựu.

Về loại dầu gội, thì dầu gội chiết xuất tar, zinc, trà, thậm chí cả dầu gội olive đều có hữu ích với người bị gàu. Không nên dùng dầu gội nhiều mùi hương, nó không hữu ích với da đầu gàu, mà ngược lại, kích thích gàu phát triển.

Gội xong thì dùng khăn ẩm lau tóc. Điều này đảm bảo không nhiều hơi nước bị bốc hơi khỏi da đầu - làm khô da. Tốt nhất không nên dùng máy sấy. Nếu vẫn muốn, khi sấy tóc không nên đặt chế độ khô nóng, mà dùng chế độ thổi mát và giữ ở khoảng cách xa.

Gàu rất khó chịu, nhưng không khó trị. Một chút lưu ý là đủ để giúp bạn đánh bay nỗi phiền muộn này. Nhưng tốt nhất vẫn nên đi gặp bác sĩ da liễu xác định nguyên nhân gây ra gàu. Nếu là vấn đề gì đó lớn hơn da khô, bạn sẽ phải dùng thêm thuốc theo đơn.

 


TD