Toan tính của Thủ tướng Abe giúp LDP giành chiến thắng vang dộiToan tính của Thủ tướng Abe giúp LDP giành chiến thắng vang dội

Quang Huy 9:7 23/10/2017

Quyết định giải tán quốc hội và bầu cử Hạ viện trước thời hạn đã mang lại chiến thắng vang dội cho Liên minh do Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm đầu. Kết quả này giúp ông Abe tiếp tục nắm giữ cương vị thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa với sứ mệnh vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cũng như tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Triều Tiên.

Theo washingtonpost, kết quả sơ bộ bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10 cho thấy liên minh do LDP của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cầm đầu đã giành 312 ghế tại Hạ viện (Quốc hội Nhật Bản). Như vậy, liên minh đảng của Thủ tướng Abe chiếm hơn 2/3 trong tổng số 465 ghế Hạ viện. Điều đó cũng có nghĩa Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Chiến thắng này không khiến giới phân tích bất ngờ. Song, với chiến thắng áp đảo này, Đảng LDP của Thủ tướng Abe và các đảng liên minh rộng đường thông qua các sửa đổi về hiến pháp liên quan đến cải tổ quân đội trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, Thủ tướng Abe cho rằng: Kết quả phản ánh sự ưu tiên của cử tri về nền tảng chính trị vững chắc cũng như niềm tin của họ đối với chúng tôi. Riêng về vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định: Đối phó cứng rắn với Triều Tiên là nhiệm vụ cấp bách. Để đạt được điều đó, ngoại giao cứng rắn là điều cần thiết.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri sau vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó có hai vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản đang đe dọa đến an ninh và hòa bình trong khu vực, trong đó có Nhật Bản.


Quang Huy

Từ Khóa : Nhật Bản