Tổ chức, cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChatTổ chức, cá nhân Mỹ bị cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

HV 12:54 7/8/2020

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent sau 45 ngày nữa. Đây là hai chủ sở hữu của TikTok và WeChat.

AFP dẫn nội dung sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành ngày 6/8 lý giải nguyên do dẫn đến lệnh cấm trên rằng: Mỹ cần có hành động quyết liệt nhằm vào chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia. Mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với ByteDance sau 45 ngày từ thời điểm thông qua văn bản này.

Không chỉ cấm chủ sở hữu TikTok, lệnh cấm của Donald Trump còn áp dụng với tập đoàn Tencent - chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat. Điều đó khiến cho nền tảng này phải đối mặt với nguy cơ ngừng hoạt động tại Mỹ.

Tuy nhiên, sắc lệnh chỉ chặn giao dịch của mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ với ByteDance và Tencent mà không đề cập đến doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước ngoài. Hiện tại, Bắc Kinh và đại diện ByteDance, Tencent chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, ông Donald Trump đặt hạn 45 ngày để TikTok đạt thỏa thuận thoái vốn cũng như yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty Mỹ. Nếu không, thì mạng xã hội này sẽ phải dừng hoạt động tại Mỹ từ ngày 15/9.

Hiện tại, TikTok có khoảng một tỷ người dùng trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, số người dùng TikTok tại Mỹ khoảng 52 triệu tài khoản. Nói về ứng dụng này, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng: Dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok thu thập có thể gồm nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè. Vì thế, giới chức Mỹ lo ngại TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Tuy nhiên, TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với Chính quyền Trung Quốc. Vanessa Pappas - Tổng giám đốc TikTok Mỹ - cũng cho biết: Công ty đang nỗ lực để mang đến "một phần mềm an toàn nhất" cho người dùng.


HV