T.J.Maxx: “Thủ lĩnh” trong giới bán hàng hiệu giá sốcT.J.Maxx: “Thủ lĩnh” trong giới bán hàng hiệu giá sốc

Lục Kiếm 19:2 13/5/2015

Nếu đến Mỹ hẳn nhiều người sẽ được nghe qua hay đặt chân vào T.J.Maxx - hệ thống cửa hàng bán lẻ hàng hiệu cao cấp và trung cấp, từ những mặt hàng quần áo mốt nhất của những nhà thiết kế lừng danh cho đến đồ mỹ phẩm làm đẹp với giá “nhẹ nhàng” đến bất ngờ. Sức hấp dẫn của T.J.Maxx khiến cho cả Hoàng tử Harry và chị dâu - công nương Cambridge - cũng không thể cưỡng lại.

T.J.Maxx được thành lập vào năm 1976 cùng với chuỗi cửa hàng Marshalls trực thuộc tập đoàn Marmaxx (TJX), nhà bán lẻ đồ hiệu thời trang mỹ phẩm và trang trí nhà cửa giá rẻ lớn nhất ở Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai “người anh em” này là T.J.Maxx cung cấp đồ trang sức và phụ kiện cao cấp, một số cửa hiệu có những thiết kế mới nhất từ sàn diễn thời trang của những nhà thiết kế nổi tiếng, còn Marshalls có thế mạnh về giày dép gia đình, đồ dùng và thời trang cho nam giới và trẻ em.
 
Giữa buổi kinh tế khó khăn, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, khi nhiều cửa bán lẻ giảm thu, giảm lợi nhuận hay đóng cửa, TJX năm 2014 đã thu về hơn 29 tỷ USD, tăng từ chỉ khoảng 2 tỷ USD những năm đầu thập niên 1990. Công ty đạt được tăng trưởng EPS (tỷ lệ tăng trưởng thu nhập trên cổ phiếu) 18 năm liên tục, với doanh thu bán hàng trên cùng một cửa hàng chỉ giảm một lần duy nhất trong 37 năm hoạt động.
 
Rất nhiều người cho rằng để có thể bán những mặt hàng cao cấp với giá cả phải chăng, có khi chỉ tương đương 60% giá của các hệ thống cửa hàng bán lẻ khổng lồ khác như Nordstrom, Macy’s, Bloomingdale’s hay Neiman Marcus, hàng hóa của T.J.Maxx thường là hết mùa, lỗi mốt, hay hàng lỗi. Tuy nhiên, khác với các chuỗi cửa hàng bán lẻ khác khi nhân viên mua hàng săn deal theo mùa, hàng hóa của T.J.Maxx được chuyên chở về cửa hàng hàng tuần. Nếu chỉ trông chờ vào nguồn hàng kém cỏi đó, thì T.J.Maxx khó lòng có thể đáp ứng cho hơn 3.395 cửa hàng hoạt động (sắp tới công ty dự định tăng trên 5.000) trên toàn thế giới. Thực tế, số hàng hết mùa cũng chỉ chiếm dưới 15% lượng hàng bán. Hàng lỗi khó nhận ra cũng chỉ chưa đến 5%.
 
Ảnh: Elise Amendola/AP Photo
 
Giới phân tích công nghiệp bán lẻ đã tìm ra được một vài bí quyết “nho nhỏ” của một trong những công ty kín tiếng nhất nước Mỹ này.
 
Lực lượng nhân viên chuyên mua hàng (buyer) hùng hậu của T.J.Maxx làm việc quanh năm, liên tục đi qua đi lại hơn 60 quốc gia, phát hiện, vồ lấy những món hàng tuyệt vời, thương thảo với các nhà thiết kế lừng danh, các nhà sản xuất hoặc các cửa hàng bán lẻ khác để mua lại những mặt hàng sản xuất/mua quá nhiều, bán không được nhanh như mong đợi. Cho nên, người tiêu dùng hoàn toàn có thể bắt gặp cùng một sản phẩm với cùng nhãn hiệu được bày bán ở Macy’s với giá 100 USD nhưng vào T.J.Maxx giá đó chỉ còn khoảng 40%, tức khoảng 40 USD. Nhờ hoạt động 24/7, T.J.Maxx không bị ràng buộc bởi mùa vụ và danh sách hạn hẹp của vài nhà cung cấp. Trang Robin Report đánh giá: TJX như một “cỗ máy tìm nguồn cung ứng toàn cầu có giá trị định hướng.” Giá trị không chỉ bao hàm giá cả một cách đơn thuần, mà là một sự kết hợp của thời trang, chất lượng, thương hiệu và giá cả. Đúng sản phẩm, xuất hiện đúng thời điểm. Trong khi các mô hình kinh doanh giá “sốt” khác dù có độ linh hoạt cao song lại thường dễ mất tập trung, xô bồ và hỗn tạp. Nhưng TJX luôn biết mình cần gì, khách hàng cần gì và cho gì vào danh sách hàng bán.
 
Một trong những bí quyết thành công của T.J.Maxx là khả năng tạo ra một cuộc “săn lùng kho báu” thực sự. Liên tục thiết kế lại không gian trưng bày theo nguồn hàng chảy về. Điều này cũng làm tăng sự hồi hộp của việc đi săn và cung cấp trải nghiệm mua sắm mới cho khách hàng. Mặc dù không phải lúc nào cũng tìm được thứ mình cần, song bạn biết nơi nào tổng hợp được sản phẩm từ những thương hiệu danh tiếng nhất, những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất và giá trị không thể cưỡng lại. Điều đó lôi kéo người tiêu dùng liên tục quay trở lại để tìm kiếm. Đó là những gì mà người ta gọi là “bị nghiện”. Không chỉ vậy, T.J.Maxx còn tinh tế trong cả việc “bật mí”. Họ khéo léo sắp xếp để khi nào nên công bố “Chúng tôi đang có một chiếc túi Prada với giá cả trong mơ”, và khi nào nên âm thầm sắp một viên đá quý vào trong những món hàng của tầng lớp trung lưu, để người tiêu dùng “tình cờ” phát hiện ra và khoái trá khi tìm được một “kho báu” bất ngờ.
 
Ảnh: David McNew/Getty Images
 
Vào T.J.Maxx không phải lúc nào cũng có đồ như ý, nhưng thú săn hàng hiệu với giá hàng không phải nơi nào cũng tạo được. Nhiều cửa hàng bán đồ cao cấp giờ cũng đi theo chiến lược nuôi dưỡng một “tiểu T.J.Maxx” trong lòng hệ thống (chẳng hạn Macy’s). Điều đó đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến doanh thu của T.J.Maxx, song các nhà phân tích đánh giá rằng, trong khi nhiều cái tên chỉ là những tay bán hàng giá rẻ chập chững, thì công ty có một hệ thống căn bản vững chắc, được thiết kế chuyên nghiệp ngay từ đầu để chuyên bán hàng giảm giá. Do đó, ngay cả trong dài hạn, vị thế của công ty vẫn rất vững chắc. Điều đáng quan tâm hơn là liệu công ty có đi theo hình thức của một omni-channel hay không, sau một thời gian dài trì hoãn, cuối cùng, vào năm 2013, T.J.Maxx cũng có trang web bán hàng của riêng mình, bổ sung cho phân khúc tiêu dùng trực tuyến đã từng bị công ty xem nhẹ. 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :