Tin tặc vấn nạn mới của ngành công nghiệp ô tô?Tin tặc vấn nạn mới của ngành công nghiệp ô tô?

An Nhiên 21:4 3/8/2015

Một báo cáo mới đây từ công ty chuyên đánh giá xe hơi Kelley Blue Book (KBB) của Mỹ cho thấy gần 80% người tiêu dùng lo ngại tin tặc sẽ trở thành một “vấn nạn” trong vòng 3 năm tới.

Khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 24/7-27/7 với sự tham gia của 1.134 người tiêu dùng. 41% người được hỏi cho biết họ quan tâm đến các vấn đề bảo mật trong thời gian gần đây khi nghĩ đến việc mua một chiếc xe mới.
 
Khi một phương  tiện gặp lỗ hổng bảo mật, 64% tiết lộ sẽ đem xe đến một đại lý để khắc phục, trong khi 24% muốn được “vá lỗi” qua mạng không dây. Chỉ 12% muốn nhận tài liệu qua email và tự mình cập nhật phần mềm.
 
Theo Karl Brauer, một nhà phân tích cấp cao của KBB: “Công nghệ đem đến cho khách hàng những thuận tiện nhất định nhưng đồng thời làm tăng nguy cơ của những kiểm soát và truy cập trái phép”.
 
Trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật ngày càng quan ngại về lỗ hổng an ninh trên những mẫu xe hiện đại. Công nghệ kết nối di động, Wifi và Bluetooth đều là những “nạn nhân tiềm năng” của các cuộc tấn công.  Cũng theo kết quả nghiên cứu, 70% người tiêu dùng cho rằng các xe Fiat dễ bị hack nhất, tiếp đó đến GM với 47%. Cách đây không lâu, 2 hacker đã xâm nhập vào chiếc Jeep Cherokee đời 2015 ở tốc độ 120 km/h và nắm quyền điều khiển gần như mọi tính năng, từ phanh, điều hòa, hộp số cho đến những hệ thống khác.  Ngay sau đó, Fiat phải triệu hồi 1,4 triệu phương tiện vì lo ngại an toàn.
 
Không riêng Fiat mà tuần trước, BMW thông báo bắt đầu cung cấp một bản vá lỗi phần mềm vì các “hacker” có thể mở khóa một số xe của hãng. Trong khi đó, GM cũng thừa nhận rằng: “Bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng nhất chúng tôi đang tập trung trong thời gian này”. Hãng xe Mỹ dự kiến sẽ kiếm được 350 triệu USD trong vòng 3 năm tới nhờ công nghệ kết nối không dây áp dụng trên các xe hơi và xe tải của hãng. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu vừa khuyến cáo các tài xế không nên sử dụng ứng dụng di động OnStar với lý do “tin tặc” có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật để mở khóa và khởi động phương tiện từ xa.
 
10 hãng xe dễ bị tin tặc “tấn công” nhất theo KBB:
 
  1. Fiat
  2. GM
  3. Ford
  4. Toyota
  5. Daimler
  6. Tesla
  7. Hyundai
  8. BMW
  9. Honda
  10. Nissan
 

An Nhiên

Từ Khóa :