Tìm hiểu về lớp phủ axit trên da mặt để chăm da đúng cáchTìm hiểu về lớp phủ axit trên da mặt để chăm da đúng cách

Phương Linh 8:0 4/3/2021

Lớp phủ axit, hay lớp áo axit là một trong những phần quan trọng nhất trong hàng rào bảo vệ da. Thuật ngữ này xuất hiện từ những năm 1920, khi một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra lớp màng axit nằm trên bề mặt da. Kể từ khi được phát hiện, tên gọi này thường chỉ được các chuyên gia và nhà nghiên cứu chăm sóc da sử dụng, chứ chưa bao giờ được dùng phổ biến trong ngôn ngữ từ vựng liên quan đến chủ đề làm đẹp.

Cho tới khi những hiểu biết chung của chúng ta về quá trình chăm sóc da ngày càng cao, ngay cả những người làm đẹp nghiệp dư cũng bắt đầu nhìn sâu vào các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, cũng như thói quen chăm sóc da mỗi ngày.

Và khái niệm lớp phủ axit trên làn da bắt đầu được nhiều người quan tâm.

Lớp phủ axit trên da là gì?

Lớp phủ axit là lớp màng axit nằm trên lớp biểu bì của da, đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng rào bảo vệ da của chúng ta. Đơn giản hơn, lớp phủ axit thực sự không hơn gì một hỗn hợp bã nhờn tự nhiên (dầu) cùng với mồ hôi của bạn. Câu trả lời ngắn gọn là: Bạn đã quá biết về nó, nhưng bạn không biết rằng nó có tên và có chức năng quan trọng đối với sức khỏe làn da và cơ thể.

Lớp phủ axit trên da có tính axit nhẹ. Độ pH đóng vài trò lớn. Phạm vi pH của làn da trên mặt và cơ thể bạn dao động trong khoảng từ 4,7 đến 5,75. Nếu không có biến động gì, độ pH trên da luôn giữ ở mức này.

Nhiệm vụ của lớp phủ axit trên da

Lớp phủ axit trên làn da giữ một số chức năng quan trọng.

Bảo vệ da khỏi vi khuẩn gây bệnh: Chúng ta thường nói rằng làn da là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bạn. Và tất nhiên, lớp phủ axit chính là tuyến phòng thủ đầu tiên cho da. Bác sĩ Karra Fitzgerald, tiến sĩ y học tự nhiên tại Đại học Y học tự nhiên quốc gia, Portland, Oregon cho hay: Tính axit giúp ức chế sự phát triển của mầm bệnh vì vi khuẩn có xu hướng hoạt động tốt hơn trong môi trường kiềm.

Bác sĩ da liễu Mamina Turegano, Trường Đại học Y Bang Louisiana, New Orleans đồng ý với điều này: Trạng thái axit nhẹ như thế gần giống như một lá chắn bảo vệ cho da chống lại những kẻ xâm lược khác nhau như các vi khuẩn có hại hoặc các chất ô nhiễm khác có thể gây bệnh cho làn da.

Giúp cho hệ vi sinh vật trên da phát triển mạnh mẽ: Tuy nhiên, làn da cũng cần có các vi khuẩn và vi sinh vật có lợi phát triển trên da. Khi hệ vi sinh vật của làn da ở trạng thái cân bằng, chúng sẽ giúp da kiềm chế các chứng viêm nhiễm, cải thiện chức năng miễn dịch và giúp chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường. Khi lớp phủ axit trên da còn nguyên vẹn, các vi khuẩn tốt sẽ được phép thực hiện nhiệm vụ của mình dễ dàng hơn.

Cân bằng độ ẩm cho làn da: Lớp phủ axit có vai trò bảo vệ làn da của chúng ta. Khi hàng rào bảo vệ này bị tổn thương, da bạn không thể ức chế sự mất độ ẩm xuyên biểu bì (là sự bay hơi của nước qua da). Một số thành phần bảo vệ da khác như ceramide (một trong những thành phần quan trọng quyết định đến vẻ đẹp của làn da. Được biết đến là một trong ba loại lipid tham gia cấu tạo lớp màng trên bề mặt da), các vi sinh vật, collagen, cùng với lớp phủ axit trên làn da kết hợp với nhau để giữ cho làn da của bạn luôn khỏe khoắn, rạng rỡ.

Điều gì ảnh hưởng tới lớp phủ axit?

Là tuyến bảo vệ đầu tiên của da, lớp phủ axit tiếp xúc với khá nhiều tác nhân gây hại tiềm ẩn, cũng như một số thay đổi tự nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta:

Xà phòng có bản chất là kiềm. Bác sĩ da liễu Hadley King cho biết: Sau khi rửa mặt, do tính chất kiềm của xà phòng, độ pH của da chúng ta bị xáo trộn. Khi điều này xảy ra, làn da của bạn cần thêm vài giờ để hồi phục, cân bằng độ pH trở lại.

Quá trình tẩy da chết quá nhiều và lạm dụng các sản phẩm chăm sóc da mạnh cũng làm ảnh hưởng đến lớp phủ axit trên da. Do bản chất của lớp axit được tạo thành từ bã nhờn, khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da làm mất quá nhiều dầu tự nhiên trên da mặt, bạn có nguy cơ làm hỏng các chức năng bảo vệ của lớp phủ axit trên da.

Yếu tố tuổi tác: Theo bác sĩ da liễu Keira Barr, da trở nên kiềm hơn khi chúng ta già đi.

Các chất ô nhiễm: Nhiều chất ô nhiễm có thể làm lệch tính kiềm, phá vỡ làn da (chưa kể đến việc gây viêm và tổn thương các gốc tự do).

Chăm sóc, bảo vệ và khôi phục lớp phủ axit cho làn da

Chăm sóc lớp áo bên ngoài của làn da thực ra không quá khó. Bài học quan trọng nhất mà chúng tôi có thể truyền đạt cho bạn là hãy nhẹ nhàng và tử tế. Vì hoạt động của lớp axit trên làn da bạn diễn ra một cách tự nhiên, bạn không cần phải chủ động làm bất cứ điều gì để khuyến khích sự hình thành của nó.

Thay vào đó, chỉ cần lưu ý đến các chất tẩy rửa, chăm sóc da  mà bạn đang sử dụng. Đảm bảo chúng không quá mạnh khiến cho da bị mất chất nhờn và khó hồi phục. Bạn cũng không nên rửa mặt hoặc dùng sữa tắm quá nhiều. Một nguyên tắc nhỏ nữa là luôn rửa mặt trước khi đi ngủ, nhưng chỉ cần rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch.

Bác sĩ da liễu Ife Ropdney, người sáng lập Eterrnal Dermatology cho biết: Với các chất tẩy tế bào chết, sử dụng “ít” sẽ tốt hơn “Nhiều”. Chỉ tẩy tế bào chết vừa đủ để giúp da tăng lượng tế bào và lộ ra làn da mới. Đảm bảo rằng việc tẩy tế bào chết không làm trầy xước và tổn thương da.

Lớp phủ axit là một phần tự nhiên trên bề mặt da, là chiếc lá chắn bảo vệ làn da. Việc chăm sóc lớp phủ này khá dễ dàng, chỉ cần bạn tử tế, đối xử với nó nhẹ nhàng và không quá lạm dụng các chất tẩy rửa để giúp cho lớp phủ axit luôn phát huy được các tính năng của mình đối với làn da.


Phương Linh

Theo Mindbody Green

Từ Khóa :