TikTok có thể bị Thượng viện Hoa Kỳ “cấm cửa”TikTok có thể bị Thượng viện Hoa Kỳ “cấm cửa”

Quang Huy 16:52 23/7/2020

Đề xuất cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do Chính phủ cung cấp đã được Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về an ninh nội địa phê duyệt vào hôm qua, ngày 22/7.

Theo Reuters, Đạo luật Không TikTok trên thiết bị Chính phủ đã được Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley trình lên Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3/2020 trước khi được Ủy ban Vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện Hoa Kỳ thông qua ngày 22/7. Như vậy, dự luật này được đưa ra biểu quyết ở Thượng viện Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nếu dự luật này được thông qua, thì nhân viên, nhà thầu liên bang, nhà lập pháp không được tải xuống hoặc sử dụng TikTok hay tất cả ứng dụng đến từ Tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh trên thiết bị do chính phủ cung cấp.

TikTok bị Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào “tầm ngắm” trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh ngày càng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ, Covid-19 đến các vấn đề chính trị liên qua đến Đài Loan, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: Washington đang cân nhắc khả năng cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Nhà Trắng tiếp tục lập trường cứng rắn với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh của Mỹ, trong đó có TikTok.

Hiện tại, TikTok thu hút hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu người dùng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trong những năm gần đây, các quan chức Mỹ tỏ ra quan ngại về các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE... và giờ đây là TikTok trong vấn đề an ninh quốc gia. Lý do mà các quan chức Mỹ đưa ra là luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty nước này phải "hỗ trợ và hợp tác" với các cơ quan an ninh, tình báo của Chính phủ.

Trước những cáo buộc này, cả Huawei, ZTE và TikTok đều phủ nhận có liên quan đến Chính phủ. Thậm chí, TikTok còn khẳng định Chính phủ Trung Quốc chưa từng yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng. Cả trong trường hợp được yêu cầu, TikTok cũng không làm như vậy. Đồng thời, trong nỗ lực tránh các lệnh trừng phạt của Chính quyền Donald Trump, startup chia sẻ video đến từ Trung Quốc này có kế hoạch thuê 10 nghìn người ở Mỹ nhằm làm nổi bật sự đóng góp của họ trong việc sử dụng lao động Mỹ. Đây được xem là động thái này nhằm lấy lòng Chính quyền Donald Trump.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei