Tiệm bánh ngọt “phất” lên sau đại dịch nhờ những chiếc bánh đánh lừa thị giácTiệm bánh ngọt “phất” lên sau đại dịch nhờ những chiếc bánh đánh lừa thị giác

Phương Linh 8:0 23/9/2020

Một xưởng làm bánh ở Hong Kong đang hướng tới mục tiêu phục hồi sau thời kỳ tụt dốc hậu Covid-19 bằng hàng loạt những chiếc “bánh ngọt đánh lừa thị giác”. Những chiếc bánh này trông giống hệt như những vật dụng hàng ngày, hoặc những món ăn hàng ngày (không phải bánh ngọt) cho tới khi bạn… cắn thử một miếng.

Hai người chủ tiệm bánh Dear Harley là Alison Chan và Cony Lam đã nảy ra ý tưởng này sau khi họ nướng một chiếc bánh theo yêu cầu từ cậu cháu trai của Chan. Cậu bé rất thích chuối và muốn đặt một chiếc bánh chuối.

Vậy là hai người bạn đã phủ một lớp kẹo mềm, mỏng màu vàng bao quanh vùng sô-cô-la đen cùng kem bơ meringue của Ý để tạo ra chiếc bánh đặc biệt có hình dạng hệt như quả chuối.

Đó là một quả chuối? Ồ không. Hãy cắn thử mà xem. Và bạn sẽ thấy quả chuối bạn đang cắn lại có vị kem bơ và sô-cô-la.

Sau đó, các chủ tiệm bánh đã đăng những sáng tạo của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Thật bất ngờ, tác phẩm bánh chuối của họ đã mang một “làn sóng” khách hàng mới mẻ tới cửa hàng, khiến họ chuyển trọng tâm công việc kinh doanh sang các đơn đặt hàng và các hội thảo đặc biệt dành cho những người thích loại bánh “đánh lừa thị giác”.

Giờ đây, Alison Chan và Cony Lam đã có thể làm mọi thứ theo đơn đặt hàng với những chiếc bánh hình thù kỳ lạ, như một đôi dép xỏ ngón, sashimi nhím biển, hay thậm chí chỉ là một miếng bọt biển.

Chan cho biết: « Những chiếc bánh “đánh lừa thị giác” này cứu vãn công việc kinh doanh đang đi xuống của chúng tôi ».

Từ mức khủng hoảng chỉ có 3 đến 4 đơn đặt hàng trong cả tháng Ba và tháng Tư, tới giờ, tiệm bánh hiện đã nhận được từ 15 đến 20 đơn đặt hàng mỗi tuần. Một chiếc bánh như thế này có giá ít nhất là 1.500 đô la Hong Kong, một số khác đặc biệt hơn, có giá từ 12.000 đô la Hong Kong tới 13.000 đô la Hong Kong.

Chan cho hay: Cá nhân tôi vô cùng vui mừng vì chúng tôi đã đi tới giai đoạn này. Chúng tôi chưa từng nghĩ những chiếc bánh “đánh lừa thị giác” sẽ “bùng nổ” ở tiệm. Chúng tôi chỉ làm những gì mà mình yêu thích khi nướng bánh, thích trang trí bánh, và làm mọi thứ để giải trí.

Khách hàng Chase Ko đã tham dự một trong những lớp học riêng biệt của Dear Harley Cake Studio để học cách làm bánh theo yêu cầu cho sinh nhật bạn trai của cô ấy.

Chase Ko chia sẻ: « Bạn trai của tôi rất thích đồ ăn Nhật và Pokemon. Tôi muốn học làm một chiếc bánh hình sushi vì mẫu bánh này ở tiệm rất đẹp mắt. Nhưng tôi sẽ tự thay đổi thiết kế một chút. Thay vì đặt cơm trên mặt bánh, tôi sẽ đặt trên đó hình những con búp bê ».

Khi được hỏi về lý do tại sao chiếc bánh của tiệm Dear Harley lại nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng đến thế, Chan vui vẻ trả lời: « Những chiếc bánh của chúng tôi rất thú vị. Chúng trông giống đồ vật thật đến nỗi mọi người có thể bị đánh lừa ngay cả khi chiếc bánh và món đồ thật để cạnh nhau. Chúng tôi có quá nhiều điều mới lạ để khám phá trong lúc trang trí bánh. Giờ đây, mọi người dành nhiều thời gian để mua sắm trực tuyến hơn, nên cũng có thể việc truyền tải những hình ảnh, thông tin của cửa hàng và những chiếc bánh đặc biệt này tới được các khách hàng nhiều hơn ».

Chan tương tác hàng ngày trên trang web của tiệm với ảnh chụp và các video về căn bếp làm bánh. Đồng thời, cô cũng luôn “thách thức” 21.000 người hâm mộ tìm ra các vật thể trong hình thực sự là đồ thật hay chỉ là chiếc bánh ngọt.

Ngoài các mặt hàng thực phẩm, Chan cũng rất khéo tay trong việc tạo ra các mặt hàng xa xỉ siêu thực tế, chẳng hạn như túi xách Dior, đồng hồ Rolex Cosmoraph Daytona…

Với những bạn trẻ muốn học cách làm chiếc bánh theo những sáng tạo của Chan, cô có thể dành cho bạn một vài lời khuyên đơn giản: hãy lấy ra vật thể thật mà bạn muốn tạo ra. Quan sát và nghiên cứu kỹ từng đặc điểm và chi tiết của vật thể đó. Đừng sợ thất bại trong những lần đầu tiên. Quá trình luyện tập sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo.

Xưởng bánh được đặt theo tên cháu trai của Chan, đứa trẻ đã truyền cảm hứng cho cô tiếp cận nghề làm bánh.

“Khi tôi chăm sóc cháu, cậu bé rất dễ thương. Sự vui vẻ, hồn nhiên, trong sáng của cháu khiến tôi thực sự muốn thực hiện những điều mà tôi làm trong cuộc sống. Công việc này không đơn giản chỉ là kiếm tiền và kinh doanh để tồn tại trong thành phố này, mà chính cháu trai đã đưa tôi trở lại gốc rễ của hạnh phúc”.


Phương Linh

Theo Asiataler

Từ Khóa :