Tịch thu quần áo có thêu bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường SaTịch thu quần áo có thêu bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

HH tổng hợp 22:4 14/3/2013

Đại diện siêu thị BigC ngày 13/3 cho biết đã yêu cầu nhà cung cấp thu hồi, sửa đổi logo thương hiệu in hình ảnh bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngay sau khi báo chí đưa tin về việc logo của thương hiệu motviet in thiếu chủ quyền đất nước đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. BigC yêu cầu nhà cung cấp in hình bản đồ Việt Nam phải thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên logo. Đồng thời, rút kinh nghiệm qua sự việc này BigC hứa sẽ thực hiện siết chặt việc kiểm tra hàng hóa từ các nhà sản xuất để tránh trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra.
 
Đánh giá về việc xuất hiện những sản phẩm có dấu hiệu xuyên tạc chủ quyền biển đảo, ông Phạm Ngọc Mai – Phó Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhấn mạnh, tất cả bản đồ hình thể Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa đều là phi pháp. Còn nhà nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy đánh giá “nước này (Trung Quốc) đã không nề hà bất cứ hành động nào để gieo rắc vào người dân ý nghĩ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là của họ. Họ đang cố tìm mọi cách để biến cái không thành có”.
 
Đánh giá về hiện tượng lồng ghép tư tưởng độc chiếm Biển Đông trong hàng tiêu dùng của Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, “thông qua hàng loạt việc làm phi lý, không cần thiết, Trung Quốc muốn chứng minh không chỉ bằng tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò phi lý trên Biển Đông mà còn tìm mọi cách, thậm chí mọi thủ đoạn để khẳng định năng lực kiểm soát thực tế không gian của đường lưỡi bò phi lý này.”
 
Trước đó, chia sẻ trên Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, không chỉ  tiến hành thu hồi mà các nhà cung cấp còn phải nhìn vào “sự thật, nhìn tổng thể nguyên tắc làm việc, những ai sai sót phải tự chịu trách nhiệm chứ không được dung túng.”
 

HH tổng hợp

Từ Khóa :