Thưởng thức món trứng vịt muối hai lòng đỏ ở Dương ChâuThưởng thức món trứng vịt muối hai lòng đỏ ở Dương Châu

Phương Linh 0:58 7/6/2021

Tại một quán ăn nhỏ ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, người phục vụ mang ra một tô cháo với quả trứng muối mặn ăn kèm. Nhưng thật ngạc nhiên, quả trứng này có tới 2 lòng đỏ màu cam sáng, béo ngậy nằm yên trong “chiếc nôi” lòng trắng trứng. Chính vị trí địa lý nơi đây đã trở thành điều kiện lý tưởng tạo nên những quả trứng vịt muối hai lòng ngon lành, đặc biệt hơn nhiều nơi khác.

Nhìn thấy vẻ mặt kinh ngạc của thực khách, anh đầu bếp giải thích: Hầu hết trứng vịt muối trong bếp của họ đều có hai lòng đỏ. Những quả trứng này được đưa đến từ một quận thuộc Dương Châu, quận này được gọi là Gaoyou. Ở đây, loại trứng vịt hai lòng đỏ xuất hiện khá nhiều, trong khi rất hiếm ở những nơi khác, và đây là nguồn cung dồi dào cho các quán ăn.

Trứng vịt muối, món ăn đặc sản

David Yan, người Giang Tô bản xử, đồng thời là hướng dẫn viên du lịch cho biết: Khi chúng ta nhắc tới món trứng hai lòng đỏ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Gaoyou. Quận Gaoyou đặc biệt nổi tiếng với loại trứng này.

Quận này nằm trong khu vực có hệ thống đường thủy dày đặc, chẳng hạn như hồ Gaoyou (hồ nước ngọt lớn thứ ba của tỉnh), trong nhiều thế kỷ đã giúp ngành công nghiệp nuôi chim, gia cầm ưa nước tại địa phương phát triển mạnh mẽ.

Nhưng đó không phải là cách duy nhất mà môi trường tự nhiên đã tạo tiền đề cho sự nổi tiếng của Gaoyou. Muối, gia vị cần thiết để ướp những quả trứng muối có rất nhiều trong khu vực này.

Các đầm lầy muối phía bắc tỉnh Giang Tô, hiện là một phần của khu dự trữ sinh quyển, nơi du khách có thể ngắm chim và đi bộ đường dài, trước đây chủ yếu được biết đến là nguồn cung cấp muối chính của Trung Quốc.

Miranda Brown, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Michigan, giải thích: Nơi đây là trung tâm của ngành muối. Và cũng tại đây, bạn những hồ rộng với rất nhiều vịt, và sau đó bạn tạo ra một ngành công nghiệp rộng lớn liên quan đến vịt và muối.

Ở thành phố Yancheng (Diêm Thành, nghĩa đen là Thành phố Muối), nơi có vị trí không xa Gaoyou, một mạng lưới đường thủy chằng chịt nối liền với các đầm lầy muối ven biển với Grand Canal, một con sông nhân tạo khổng lồ cho phép các nhà sản xuất muối kiếm lợi nhuận đáng kể từ việc buôn bán muối.

Brown cho biết: Những người buôn bán muối rất giàu có và có gu thẩm mỹ tốt. Họ thường tổ chức những bữa tiệc xa hoa kéo dài cả ngày, mang theo những món ăn tinh tế nhất.

Những gì những người giàu có ăn thường được coi là tiêu chuẩn cho những loại “đồ ăn cao cấp”, và các nhà văn, nhà thơ luôn sát cánh cùng các thương gia giàu có để viết về các bài luận ẩm thực xung quanh những món ăn mà người giàu có thường dùng.

Vào cuối thế kỷ 18, học giả, nhà ẩm thực thời nhà Thanh là Yuan Mei đã viết trong cuốn sách "Recipes from the Garden of Contentment" (được dịch vào năm 2017 bởi Sean JS Chen): Trứng muối từ Gaoyou rất ngon, với lòng đỏ đỏ đậm, có thêm chút dầu.

Những thông tin tham khảo như thế này đã giúp trứng vịt muối trở thành một loại đặc sản ẩm thực của Gaoyou, gắn liền với bản sắc của khu vực này.

Theo công cụ tìm kiếm Baidu của Trung quốc, các dàn hợp xướng ở Gaoyou thường xuyên biển diễn một bài hát dân gian có tên Shǔ Yā Dan, có nghĩa đen là “đếm trứng vịt” để tôn vinh món đặc sản địa phương.

Và tại Trung Quốc, chủ nghĩa ẩm thực theo khu vực vẫn phổ biến khắp nước này. Các khu vực khác nhau luôn gắn liền với những món ăn, sản phẩm cụ thể.

Theo Brown, xu hướng về những mối tương quan này phần lớn bắt nguồn từ diện tích rộng lớn và địa hình đa dạng của đất nước, khiến cho mỗi vùng miền có những nét văn hóa ẩm thực khác nhau. Mọi người bắt đầu xác định các địa điểm, khu vực, thậm chí là cả con người bằng các loại thực phẩm “ưu tú” nhất ở những khu vực đó.

Ví dụ, trà pu-erh từ vùng núi phía tây nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc được tôn sùng trên khắp Trung Quốc, trong khi tại đồng cỏ rộng lớn của Khu tự trị Nội Mông, nơi lý tưởng để chăn cừu đã sản xuất phần lớn thịt cừu cho cả đất nước.

Tương tự, Gaoyou được công nhận là nơi có trứng vịt muối ngon vì điều kiện môi trường rất ưu đãi sản phẩm trứng vịt muối.

Soi đèn để tìm trứng hai lòng đỏ

Meng Wen, một đầu bếp chia sẻ: Những người nuôi vịt ở Gaoyou đã nhận ra việc chăn nuôi vịt để tạo ra nhiều lòng đỏ hơn sẽ tốt cho việc kinh doanh của họ. Những người nông dân thích quan niệm mọi người coi lòng đỏ đôi là biểu tượng của sự may mắn vì chúng rất hiếm gặp. Hơn nữa, lòng đỏ gấp đôi cũng có nghĩa là hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp đôi có mặt trong quả trứng.

Để tạo ra những quả trứng hai lòng đỏ, các nhà lai tạo đã chọn lọc nhân tạo những quả trứng vịt dị tật di truyền.

Trong một bài báo năm 2011, các nhà nghiên cứu cho biết: Thông thường, một quả trứng hai lòng đỏ thậm chí không đủ điều kiện để nở. Nếu trứng nở, những con vịt tội nghiệp sẽ bị dị tật nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì những loại trứng hai lòng đã được lựa chọn nhân tạo, chứ không phải do tự nhiên trong suốt nhiều thế hệ, nên giống trứng hai lòng đã lan rộng trong quần thể vịt tại Gaoyou.

Hai lòng đỏ hơn một lòng đỏ?

Theo nghiên cứu năm 2011, hiện tượng trứng hai lòng đỏ khá hiếm, chỉ xuất hiện ngẫu nhiên, có trong từ 2 đến 10% số trứng vịt tại Gaoyou.

Hu Ruixi, đồng sáng lập công ty du lịch ẩm thực Lost Plate cho biết: Những người làm trứng muối đặt tất cả trứng vịt trong một căn phòng có ánh sáng để soi xem quả trứng này có một lòng đỏ hay hai lòng đỏ trước khi đem trứng đi muối.

Hiện nay, trứng muối hai lòng đỏ được bán trên khắp Trung Quốc với xuất xứ từ Gaoyou. Trứng hai lòng đỏ được bán với giá cao hơn nhiều lần so với trứng vịt một lòng đỏ.

Hầu hết những người đã từng ăn trứng vịt muối sẽ cho rằng lòng đỏ trong trứng ngon nhất, với hương vị béo ngậy hơn hơn hẳn so với phần lòng trắng trứng.

Tuy nhiên, chuyên gia ẩm thực thời nhà Thanh Yuan Mei luôn phản đối việc mọi người “quá ưu đãi lòng đỏ trứng”.

Cũng trong cuốn sách của mình, người đàn ông này đã chia sẻ việc thưởng thức trứng muối đúng cách: Hãy đặt cả quả trứng lên đĩa, cắt đôi quả trứng và ăn luôn cả vỏ, lòng đỏ, và lòng trắng trứng. Chúng ta không nên bỏ lòng trắng và chỉ ăn lòng đỏ vì như thế hương vị của quả trứng muối sẽ không hoàn chỉnh.

Các tuyến đường thủy nổi tiếng của Gaoyou là điểm đến thu hút khách du lịch

Trứng vịt hai lòng đỏ được cho là bổ dưỡng và vẻ ngoài hiếm có của chúng khiến người ta liên tưởng tới sự may mắn. Một động lực khác khiến cho các nhà nông ở Gaoyou muốn phát triển thêm trứng hai lòng đỏ vì giá trứng cao gấp từ 6 đến 8 lần so với trứng một lòng thông thường. Kết quả là, quá trình ấp nhân tạo ra trứng hai lòng đỏ đã trở thành một công việc kinh doanh béo bở.

Gaoyou đã từng tổ chức lễ hội Trứng vịt hai lòng đỏ. Sự kiện này thúc đẩy các nhà đầu tư và các dự án lớn vào thành phố. Và nếu bạn không thể tham dự các lễ kỉ niệm như thế này, bạn vẫn có cơ hội thưởng thức trứng vịt muối hai lòng đỏ tại nhiều quán trà trong thành phố.

Nếu có dịp du lịch đến Gaoyou, bạn nhớ đừng bỏ qua món trứng muối hai lòng đỏ này nhé.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :