Thưởng thức 'camel-ccino' ở KenyaThưởng thức 'camel-ccino' ở Kenya

Phương Linh 9:53 6/12/2021

Trà là một trong số mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Kenya nhưng lại chưa phải là một thứ đồ uống đặc biệt tại nơi này. Tại trung tâm Nairobi, một loại đồ uống mới mẻ đang được ưa chuộng: cappuccino pha với một chút sữa lạc đà.

Sữa lạc đà không phải là một phát hiện mới và đã trở thành một mặt hàng chủ yếu trong nhiều nền văn hóa châu Phi, châu Á và Trung Đông. Các bộ lạc du mục châu Phi đã tiêu thụ sữa vì những lợi ích dinh dưỡng của nó trong suốt hàng nghìn năm. Với lượng vitamin C, sắt và canxi cao hơn, sữa lạc đà giàu chất dinh dưỡng để thay thế cho sữa bò. Nhưng có nhiều lợi ích hơn nữa làm tăng thêm sức hấp dẫn của loại “vàng trắng” này: sữa lạc đà phù hợp hơn với những người không dung nạp lactose và thậm chí là ít chất béo, với nồng độ chất béo lành mạnh cao hơn giúp kiểm soát mức cholesterol. Nuôi lạc đà cũng được cho là bền vững hơn nhiều.

Tại CJ's Restaurant, một quán cà phê nổi tiếng ở trung tâm thành phố Nairobi, quản lý Omar Shariff đã nhận thấy một sự thay đổi. Trước đây, sữa lạc đà chủ yếu chỉ có người địa phương Somali sử dụng thì ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu được nếm thử loại sữa này.

Giờ đây, thực đơn của quán cà phê có thêm các đồ uống như "camel-ccinos" và  sữa latte "lạc đà", cùng nhiều sản phẩm từ lạc đà như bánh burger lạc đà, pizza lạc đà…

Mặc dù sữa lạc đà được tiêu thụ trên khắp thế giới ở nhiều khu vực khác nhau, như Trung Đông, một số khu vực châu Á, châu Úc, nhưng loại sữa này vẫn phổ biến hơn cả ở vùng nông thôn Đông Phi.Ngày nay, người ta quan tâm tới sữa lạc đà nhiều hơn khiến giá sữa tăng lên. Nhiều người ví sữa lạc đà là loại “vàng trắng” quý giá của sa mạc.

David Hewett, một người quản lý trang trại của Trung tâm Nghiên cứu Mpala nằm trên Cao nguyên Laikipia ở trung tâm phía bắc Kenya, cho biết: Sữa lạc đà trên thị trường quốc tế sinh lợi vô cùng. Nửa lít sữa thành phẩm có giá từ 10 USD đến 20 USD, so với sữa bò thông thường được bán với giá khoảng 50 xu ở thị trường Mỹ.

Nguồn khai thác dồi dào

Lục địa châu Phi là nơi cư trú của 80% số lạc đà trên thế giới, với khoảng 60% cư trú chỉ riêng ở Đông Phi. Ở Kenya, hơn bốn triệu con lạc đà đi lang thang trên các vùng đất chăn nuôi khắp đất nước. Theo Hiệp hội Lạc đà Kenya, và cho tới năm 1999, con số đã tăng gấp bốn lần.

Mặc dù mặt hàng này khá phố biến trong khu vực, nhưng sữa lạc đồ vẫn thiếu một lộ trình tiếp thị rộng rãi và có tổ chức. Thay vào đó, sữa thường được tìm thấy ở các thị trường không chính thức trên khắp đất nước.

Khalif Abey, thành viên của Hiệp hội Lạc đà Kenya cho biết:  ngay cả khi không có chuỗi cung ứng chính thức, lĩnh vực sản xuất sữa lạc đà này vẫn đóng góp 10-12 tỷ shilling Kenya (90-108 triệu USD) hàng năm cho nền kinh tế đất nước.

Đối với một trong những nhà sản xuất sữa lạc đà lớn nhất Đông Phi, White Gold Camel Milk, cơ hội tăng trưởng là rất rõ ràng. Công ty sản xuất 500 lít sữa mỗi ngày. Giám đốc điều hành công ty Jama Warsame lưu ý rằng nhu cầu địa phương đã  giúp công ty đa dạng hóa sang các sản phẩm giá trị gia tăng khác như sữa lạc đà có hương vị và sữa chua từ sữa lạc đà.

Thích nghi trong thời tiết khô hạn

Khi phần lớn phía đông châu Phi tiếp tục chịu đựng những đợt hạn hán kéo dài hơn và khốc liệt hơn, lạc đà cũng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế thân thiện với khí hậu.

Theo Cơ quan Quản lý Hạn hán Quốc gia Kenya (NDMA), người dân Kenya sống trên 23 quận đang đối mặt với nguồn cung lương thực hạn chế do hạn hán. Họ sẽ cần viện trợ lương thực trong vòng sáu tháng tới. Không giống như các đàn bò và cừu, lạc đà có thể đi 100 dặm mà không cần nước, đồng thời có thể duy trì sự mát mẻ ở nhiệt độ lên tới 120 độ F. Hewett cho biết: Lạc đà giúp cung cấp nguồn lương thực trong thời tiết khô hạn, bớt những gánh nặng so với chăn nuôi truyền thống vì lạc đà vẫn luôn có sữa.

Ngoài những cân nhắc về khí hậu, Shariff cho biết lượng khách hàngquan tâm đến sản phẩm từ lạc đà ngày càng tăng, bao gồm những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe đã thúc đẩy các cơ sở như CJ's Restaurant phục vụ sữa.

Ông cho biết: Nhiều hướng dẫn viên thể thao và các chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng có rất nhiều điều thú vị về sữa lạc đà và lợi ích của loại sữa này.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết sữa lạc đà có lượng vitamin C gấp ba lần so với sữa bò. Các nghiên cứu đang thực hiện cũng cho thấy bằng chứng rằng sữa có thể làm giảm cholesterol và cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Vượt qua những khó khăn

Tuy nhiên, một số thách thức tiếp tục cản trở sự mở rộng của sữa lạc đà ở Kenya. Đường sá hạn chế, thiếu cơ sở hạ tầng và kho lạnh đã ngăn cản việc sản xuất và phân phối sữa quy mô lớn.

Theo Warsame: Nơi các chủ trang trại sinh sống hầu hết đều nằm trong môi trường khắc nghiệt. Chúng tôi phải đầu tư vào xe tải đông lạnh. Chúng tôi phải đầu tư vào việc xây dựng một trung tâm thu gom.

Đối với lĩnh vực được xây dựng trên mạng lưới các trang trại gia đình nhỏ, việc phát triển ngành công nghiệp này để xuất khẩu sang các thị trường có lợi nhuận ở nước ngoài cũng gặp phải những trở ngại khác.

Ông Hewett lưu ý rằng rất khó để tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý và kiểm soát dịch bệnh trong các  thị trường sữa  phong phú do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ.

Bất chấp những thách thức, các nhà lãnh đạo ngành đang thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm sữa lạc đà. Với cơ sở hạ tầng phù hợp, Hiệp hội Lạc đà Kenya cho biết lĩnh vực này có thể đem lại khoảng 200 triệu USD hàng năm, tác động đến gần12 triệu hộ gia đình ở miền Bắc Kenya khi họ chọn lạc đà làm kế sinh nhai.


Phương Linh