Thương lái Trung Quốc tận thu hạt chè, mối nguy cho nông dânThương lái Trung Quốc tận thu hạt chè, mối nguy cho nông dân

B.L tổng hợp 16:45 7/12/2012

Mới đây, người dân tại một số xã phía Nam huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đang ồ ạt thu hái quả chè để bán cho thương nhân Trung Quốc. Chuyện thuận mua vừa bán thì vốn chẳng ai thắc mắc, nhưng sự “dễ tính” đến mức phi lý, thu mua triệt để cả những hạt chè kém chất lượng, còn lẫn vỏ sành thì thật khó hiểu.

Thương lái Trung Quốc thu mua một lượng lớn hạt chè, cành nhiều càng tốt, với cái giá khá ổn 4.000 đồng đến 6.000 đồng/kg, mà lại không một chút đòi hỏi về chất lượng, giống hay kích cỡ hạt, lẫn vỏ sành cũng không sao, chỉ cần còn tươi là được.
 
Không chỉ dễ dãi trong chất lượng sản phẩm, ngay cả cách thức thu mua cũng “dễ chịu” đến không ngờ. Bà con nông dân lâu lắm rồi mới được săn đón một cách nhiệt tình như thế. Một đầu nậu ở xã Văn Yên cho biết, thương lái giao tiền trước và khi nào thu gom đủ lượng hàng khoảng 2 tấn thì họ sẽ cho xe đến tận nơi nhận hàng. Ngay bản thân những đầu nậu cũng chỉ nhắm mắt làm mà không cần biết các thương lái Trung Quốc thu mua sản phẩm tốt có, dở có, nhiều như thế để làm gì.
 
Đây không phải là lần đầu tiên các thương lái Trung Quốc đi gom mua một khối lượng lớn những sản phẩm “kì lạ”. Trước đó, những mặt hàng như đỉa, lá điều khô, lá vải khô, râu ngô non… cũng đã được thu mua nhiệt tình. Ngay với mặt hàng chè, bình thường thì người dân trồng chè cũng hay ngắt bỏ quả để kích thích việc chè ra búp nhiều hơn, do đó, việc hạt chè bỏ đi lại được có người thu mua khiến cho nông dân trong vùng đua nhau tích trữ, rồi đem bán. Theo ông Lê Thanh Sơn, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên), việc thu hái quả chè để lấy hạt không làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng đồi chè. Thế nhưng, không cẩn thận, vì một ít lợi nhuận trước mắt mà không khéo thất thoát luôn cả những hạt giống đã tạo nên những cây chè mang nét văn hóa riêng có của người Việt Nam.
 
Chè Tân Cương nổi tiếng của chính đất Thái Nguyên cũng dần mất đi danh tiếng vì mải chạy đua với thị trường mà pha trộn hỗn hợp mất đi cái vị chè đặc trưng vốn có. Đến như cây chè Shan Tuyết, đặc sản vùng núi Tây Bắc, quý là thế, độc là thế mà giờ cũng còn đang kêu cứu vì đang bị phá hủy do người trồng chè muốn đổi nghề làm giàu. Nếu không có sự quan tâm đúng mức, thì chẳng mấy chốc ngành chè Việt Nam sẽ chỉ còn là trong ký ức.
 

B.L tổng hợp

Từ Khóa :