Thưởng hoa thủy tiên thanh khiết mỗi dịp Xuân vềThưởng hoa thủy tiên thanh khiết mỗi dịp Xuân về

Thuận Thục 12:48 11/2/2021

Trong chiếc bình pha lê trong suốt, cụm hoa thủy tiên thơ ngây trong trắng tựa bầy tiên nữ dạo chơi trần gian bên dòng suối mát, bởi vậy, loài hoa này luôn được những bàn tay khéo léo chăm chút tỉ mỉ, trân trọng từng mầm cây, từng “hơi thở” của củ hoa. Tết năm nay, nhất là trong cảnh dịch bệnh như hiện nay, có được một bình thủy tiên trong nhà để ngắm, thật là hạnh phúc lắm thay!

Cứ dịp cận Tết hàng năm, chị Trần Phương Liên, ngụ tại Đào Tấn, đều hồi hộp, hạnh phúc với từng chậu thủy tiên đã dày công chăm sóc từ lúc lúc gọt tỉa, nâng niu mỗi củ thủy tiên.

Chơi thủy tiên thật lắm công phu, từ dao gọt đến bát dưỡng thủy tiên cũng phải lựa kỹ, chị Liên cho biết, dao nên cầu kỳ thửa riêng bằng thép trắng, giá cũng chỉ 300 nghìn đồng. Còn dao bán sẵn trên phố Sinh Từ thì rẻ hơn.

Dao gọt thủy tiên một đầu như lưỡi rìu nhỏ sắc lẹm, một đầu như lưỡi thuổng

Chậu gốm dưỡng củ thủy tiên

Củ thủy tiên đã gọt tỉa

Chị Liên chia sẻ, củ thủy tiên được mua từ củ khô về làm sạch rồi gọt tỉa. Muốn canh nở đúng 30 Tết thì thường phải tỉa củ trước từ 15-25 ngày và còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Như “bà Phúc Lâm, nhà ở phố Hàng Đồng cũ, con cụ Ký Hanh vẫn còn nhớ cách thức thúc hoa và hãm hoa của cụ Ký khi xưa. Mỗi khi đến ngày 28, 29 giáp Tết mà nụ hoa còn se sắt , chưa có dáng sắp nở thì phải lấy nước âm ấm thay luôn, nhằm thúc nụ chóng mập. Còn nếu như thấy nụ hoa đã ra chiều muốn mở cánh, thì phải lấy chút lòng trắng trứng gà, phết một đôi lượt bên ngoài nụ, nhằm hãm cho hoa nở đúng lúc giao thừa…”

Thủy tiên ra nụ được bứng ra chậu

Từ hai bông…

Đến ba bông khoe sắc

Khi thủy tiên nở hoa, mỗi cụm hoa mang dáng vẻ khác nhau, không một củ nào ra dáng hoa lặp lại nhau

Bát thủy tiên có dáng phượng múa

Mỗi cụm hoa là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của những bàn tay tài hoa đam mê thủy tiên

Được truyền niềm yêu thích gọt tỉa và chơi thủy tiên từ ông nội, chị Liên đã coi thú chơi thủy tiên như một cách cảm nhận Xuân gần gũi nhất, đồng thời giữ được nét đẹp truyền thống của gia đình.

Hương thơm thủy tiên không nồng nàn, ngào ngạt mà dịu nhẹ, kín đáo, thanh cao như cách thưởng Xuân tinh tế của những tâm hồn yêu hoa, yêu cái đẹp

Chị Liên chia sẻ, nhìn lá rễ lớn từng ngày, đợi từng bông hoa nở thêm mỗi ngày lại mang một nét đẹp khác mới thấy hương vị Tết truyền thống lan tỏa trong từng phút giây.


Thuận Thục

Ảnh: Trần Phương Liên