Thuốc lá làm nóng - hiện đại vẫn hại sức khỏe như thườngThuốc lá làm nóng - hiện đại vẫn hại sức khỏe như thường

Vĩ Thanh 1:49 16/11/2019

Những dạng thuốc lá làm nóng dù vẫn có thể khiến người dùng hít phải nhiều hóa chất độc hại như sử dụng thuốc lá thông thường, bao gồm cả các chất gây ung thư và các chất độc gây bệnh tim mạch, hô hấp.

Các sản phẩm thuốc lá làm nóng trên thị trường vô cùng đa dạng

Thuốc lá làm nóng là các sản phẩm dựa vào cơ chế làm nóng ở nhiệt độ trên 200 độ C và có thể giải phóng hơi nước chứa nicotine (gọi là aerosol) mà không cần tạo ra quá trình đốt cháy ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C như thuốc lá điếu truyền thống. Tuy được làm nóng ở nhiệt độ thấp hơn thế nhưng thuốc lá làm nóng khi đốt cháy vẫn có những thành phần gây hại cho sức khỏe giống như với thuốc lá thông thường.

So với thuốc lá điện tử thì thuốc lá làm nóng còn có phần nguy hại hơn. Nếu các sản phẩm thuốc lá điện tử (Vape) chỉ chứa dung dịch hóa học có nicotine thì thuốc lá làm nóng còn chứa cả nicotine và lá thuốc.

Nhiều sản phẩm thuốc lá làm nóng đang chứa cả nicotine và lá thuốc lá

Tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới”, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện nicotine cao và cũng có các chất phụ gia không phải thuốc lá có hương vị. Nó có thành phần giống thuốc lá thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp”.

Bà Tan an Yen Lien, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á cho biết: “Các sản phẩm thuốc lá mới nổi như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha không an toàn và không có tác dụng cai nghiện thuốc lá như nhiều nhà sản xuất tuyên bố. Ngược lại, các bằng chứng khoa học cho thấy các sản phẩm này độc hại, làm người dùng nghiện thuốc lẫn nghiện nicotine. Các công ty còn có xu hướng hướng đến nhóm khách hàng là thanh niên”.

Theo báo cáo của Viện Kiểm soát thuốc lá toàn cầu, hiện đã có 42 quốc gia có quy định cấm hoặc quản lý ở các khía cạnh khác nhau đối với thuốc lá làm nóng. Có 8 quốc gia có quy định cấm bán thuốc lá làm nóng, trong đó có Thái Lan, Na Uy, Panama, Tây Ban Nha, Đông Timor...   Ngoài ra, hiện đã có 17 quốc gia quy định thuốc lá làm nóng phải được kiểm soát như các sản phẩm thuốc lá thông thường như: Brunei, Isarael, Nhật Bản, Malaysia.

 


Vĩ Thanh