Thuốc lá điện tử nguy cơ gây tổn thương phổi dù không chứa nicotinThuốc lá điện tử nguy cơ gây tổn thương phổi dù không chứa nicotin

Thu Thủy 11:30 17/2/2018

Một nghiên cứu của Mỹ đăng tải trên Tạp chí Frontiers in Physiology cho thấy, chất lỏng của thuốc lá điện tử có hương vị ngọt như vani và thơm mùi quế, dù không chứa nicotin nhưng vẫn có thể gây tổn thương phổi.

Tờ Reuters đưa tin, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra những tác động tới monocyte – một loại tế bào bạch cầu - khi tiếp xúc với các chất hoá học tạo mùi vị được sử dụng phổ biến trong chất lỏng của thuốc lá điện tử. Dù không chất lỏng nào chứa nicotin, nhưng các hóa chất tạo vị và mùi thơm vẫn có thể tăng nguy cơ gây viêm, tổn thương mô, nhiều trong số chúng còn giết chết các tế bào.

Thuốc lá điện tử được trưng bày tại một cửa hàng tại San Francisco (California) tháng 5/2016. Ảnh: AFP

Dần dần, kiểu tổn thương tế bào này có thể dẫn tới nhiều vấn đề cho phổi, gồm xơ hóa, rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn – tác giả nghiên cứu cao cấp Irfan Rahman, nhà nghiên cứu lâu năm về sức khỏe môi trường, Trung tâm Y tế Đại học Rochester, New York cho biết.

“Nhìn chung, chất lỏng của thuốc lá điện tử không chứa nicotine được coi là an toàn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các chất hóa học tạo hương vị, đặc biệt là tới các tế bào miễn dịch đã không được nghiên cứu rộng rãi”, Rahman nói thêm. Ông cũng chỉ ra rằng, theo nghiên cứu mới này, các hợp chất tạo hương liệu được coi là an toàn khi nuốt phải chứ không an toàn khi hít phải.

Những công ty thuốc lá lớn của Mỹ đều đang tìm cách phát triển thuốc lá điện tử. Các thiết bị sử dụng pin có đầu cắm phát sáng và một bộ phận làm nóng đã biến chất nicotin và chất lỏng tạo hương vị của thuốc lá điện tử thành một đám mây hơi mà người dùng sẽ hít vào.

Chất lỏng của thuốc lá điện tử dù không chứa nicotine vẫn có thể gây hại cho phổi

Do vậy, ngay cả khi chất lỏng của thuốc lá điện tử không chứa nicotine, phổi vẫn phải tiếp xúc với các hóa chất hương liệu khi chất lỏng được đun nóng và biến thành dạng hơi, xâm nhập vào hệ hô hấp. Các nhà nghiên cứu lưu ý: Vì các chất hóa học tạo mùi được coi là an toàn khi ăn, nuốt nên thuốc lá điện tử thường được quảng cáo là một giải pháp thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống.

Khi các nhà nghiên cứu cho tế bào phổi của người tiếp xúc với chất lỏng của thuốc lá điện tử trong phòng thí nghiệm, các tế bào tăng sản sinh các chất có khả năng gây viêm, dẫn đến tổn thương phổi.

Nghiên cứu còn phát hiện, phản ứng của các tế bào tiếp xúc với hỗn hợp nhiều mùi vị dường như còn tồi tệ hơn so với khi tiếp xúc với một hương liệu hóa chất. Trong số các hóa chất tạo hương liệu, quế và vani là độc nhất đối với các tế bào phổi.

Các tác giả thực hiện thừa nhận, một hạn chế của nghiên cứu là thí nghiệm được thực hiện không liên quan tới những người thực sự hút thuốc lá điện tử và hít phải khói thuốc lá điện tử. Nghiên cứu cũng không cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về sự an toàn của thuốc lá điện tử hay là giải quyết những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn sau thời gian sử dụng thuốc lá điện tử dài ngày.

Nhóm nghiên cứu kết luận, mặc dù cần nhiều nhiêu cứu hơn để hiểu rõ về những gì xảy ra với các tế bào phổi khi hút thuốc lá điện tử, nhưng kết quả cho thấy các chất lỏng của thuốc lá điện tử phải được điều chỉnh và dán nhãn rõ ràng như liệt kê các hỗn hợp hương vị được sử dụng.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Konstantinos Farsalinos (Đại học Patras-Hy Lạp và Trường Y tế Cộng đồng Hy Lạp) lưu ý, mặc dù các bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có thể ít nguy hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống, nhưng nghiên cứu này vẫn có ý nghĩa đối với người dùng thuốc lá điện tử và có tác dụng cảnh báo người dùng cần để tâm tới những chất lỏng của thuốc lá điện tử mà họ đang hít vào.

Farsalinos nói thêm: “Cho dù đó là hỗn hợp được pha chế sẵn hay tự làm, dựa vào lượng hương liệu có thể xác định mức độ tác động, ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo đó, hỗn hợp dùng cho thuốc lá điện tử càng được pha chế đơn giản sẽ càng an toàn hơn so với các hỗn hợp phức tạp”.

Chia sẻ trên báo điện tử Nhandan, PGS. TS Phan Thu Phương (Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai) từng nói nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu. Theo nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard mới đây thì 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy cả các kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như thiếc, nickel, chì và thủy ngân... Thậm chí, có nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.


Thu Thủy

Tổng hợp