Thuê quần áo cho con trẻ, lựa chọn thân thiện hơn với môi trườngThuê quần áo cho con trẻ, lựa chọn thân thiện hơn với môi trường

Phương Linh 10:32 31/5/2021

Thị trường quần áo cũ đang phát triển nhanh chóng, nhưng không chỉ cho những người lớn. Giờ đây, trên khắp thế giới, các bậc cha mẹ đang muốn thay đổi cách thức ăn mặc cho con cái mình.

Erick Bouwer nhớ lại ngày vợ anh sinh đứa con đầu lòng. Đứa trẻ nặng 4,5 kg và hầu hết tất cả những bộ quần áo sơ sinh mà mọi người tặng bé đều không sử dụng được do quá chật.

Một thập kỉ sau đó, do đã có nhiều “trải nghiệm cá nhân” liên quan đến việc mua sắm quần áo cho con, Bouwer đã có ý tưởng thành lập công ty cho thuê quần áo, được đặt tên là Circos.

Tất cả những bậc cha mẹ trong suốt quá trình nuôi con đều biết rằng quần áo của trẻ em luôn có sự xáo trộn không ngừng, đặc biệt là vào thời điểm các bé lớn nhanh. Có những bộ quần áo, thậm chí chỉ mặc được trong một vài tháng rồi bỏ đi. Bouwer đã tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Anh phát hiện ra rằng trung bình, các bậc cha mẹ sử dụng khoảng 280 món quần áo cho con mình trước sinh nhật lần thứ hai của trẻ. Và các món hàng này thường được mặc trong khoảng hai hoặc ba tháng. Sau đó, chỉ có 15% quần áo được quyên góp hoặc tái chế, phần còn lại được đưa vào bãi rác.

Bouwer đã đưa ra một giải pháp triệt để: Cha mẹ nên nghĩ đến việc thuê quần áo cho con mình. Ban đầu, anh hợp tác với một công ty Đan Mạch thân thiện với môi trường là Vigga. Công ty này cung cấp dịch vụ cho thuê quần áo, nhưng vẫn còn hạn chế ở các dịch vụ quần áo trẻ em và quần áo bà bầu.

Tiếp đó, công ty Circos ra đời vào tháng 5/ 2019 với dịch vụ toàn diện hơn, “phủ sóng” trên khắp châu Âu. Circos tận dụng các thiết bị, quần áo sẵn có của Vigga, đồng thời bổ sung thêm các nhãn hàng Adidas và Patagonia với những mẫu quần áo, trang phục, phụ kiện toàn diện cho trẻ sơ sinh đến 4 tuổi, cũng như mẹ của chúng, với các bộ quần áo thời kỳ mang thai.

Thành công của Circos đã thu hút Arket, một phần của tập đoàn H&M gia nhập cùng vào tháng 1/2020. Giấc mơ của Circos về một cửa hàng cho thuê quần áo trẻ em có quy mô đang hiện dần lên.

Nhưng có lẽ, ý tưởng cho thuê quần áo trẻ em vẫn khá xa vời đối với nhiều bậc cha mẹ. Việc cho thuê quần áo, không chỉ cho những dịp đặc biệt đã khá quen thuộc với người lớn. Tại Mỹ, công ty cho thuê quần áo Rent the Runway đang dẫn đầu lĩnh vực này, theo sau đó là By Rotation, Hurr, My Wardrobe HQ ở nước Anh. Thực tế, rất nhiều người đã có nhận thức mạnh mẽ về việc ngành công nghiệp thời trang chiếm 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhiều hơn tất cả các chuyến bay và các chuyến tàu vận chuyển đường biển gộp lại. Ngay khi bạn đọc hết những dòng này, trên thế giới đã có từ bốn đến năm chiếc xe tải chất đầy quần áo cũ sẽ được đốt hoặc chôn lấp.

Chính vì thế, việc thuê quần áo là khá hợp lý, nhưng nhiều bậc cha mẹ “tôn thờ” những đứa con của mình như các hoàng tử, công chúa nhỏ, và bạn khó có thể mong đợi các ông bố bà mẹ trong gia đình “hoàng gia” thuê đồ cũ cho con cái mình (đặc biệt là những đứa con đầu lòng).

Khi Bouwer thành lập Circos, ông hình dung là vấn đề “tiết kiệm” sẽ là điểm hấp dẫn cốt lõi thu hút khách hàng. Hiện tại, công ty đang hoạt động ở 20 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh. Phản hồi mà Bouwer nhận được từ khách hàng là có tới 72% những người chọn thuê quần áo bị thu hút bởi “tính bền vững” từ hoạt động này, chứ không chỉ là việc họ tiết kiệm được nhiều tiền hơn từ việc thuê lại quần áo.

Circos đặt mục tiêu mỗi món đồ trẻ em sẽ được quay vòng từ 8 đến 10 lần sử dụng. Theo một đánh giá độc lập, các thành viên Circos đang tiết kiệm trung bình 242 lít nước và 6 kg khí thải C02 mỗi tháng so với các bậc cha mẹ mua toàn bộ quần áo mới cho con cái họ. Hành động này giúp giảm khoảng 80% lượng khí thải carbon với riêng các mặt hàng được thuê.

Cha mẹ nào cũng muốn nâng niu, chiều chuộng con cái mình. Điều mà Bouwer muốn bạn cân nhắc là có nên cho con mặc nguyên một bộ đồ sơ sinh còn mới tinh không? Bạn luôn muốn mang tới những điều tốt nhất cho mình, và việc thuê hoặc xin đồ cũ cho con có lẽ là cách tốt nhất để bắt đầu một lối sống bền vững hơn cho con bạn.

Bay Garnett, một nhà tạo mẫu từng được mệnh danh là “nữ hoàng tiết kiệm”cho rằng: một lý do khiến quần áo cũ dành cho trẻ em không được ưa chuộng vì nó thiếu những người mẫu trình diễn.

Garnett cho biết: Trong nhiều buổi chụp mẫu cho tạp chí Vogue và nhiều tạp chí thời trang nổi tiếng khác, người mẫu Kate Moss đã chỉ mặc quần áo cũ. Vintage đã trở thành một sự lựa chọn rất phong cách, và Kate Moss đã thực hiện được nhiều buổi chụp với phong cách này. Nhưng quần áo của trẻ em không tạo nên những điểm nhấn như thế và chưa có những người mẫu nhí nào chịu mặc và thực hiện trình diễn những bộ quần áo thời trang trẻ em cũ. Vì thế, những bộ quần áo ấy chưa bao giờ được coi là điều thú vị, đáng mơ ước. Ý tưởng cho con cái mặc những bộ quần áo đi thuê luôn bị loại ra khỏi đầu các bậc phụ huynh.

Nhưng mọi thứ sẽ khác dần. Giờ đây, nhiều người trong chúng ta cảm nhận về việc mua sắm quần áo đã thay đổi. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn có thể bán lại được những bộ quần áo đã qua sử dụng của con mình (nhưng vẫn đẹp và còn mặc được) cho những cửa hàng cho thuê quần áo và kiếm được một chút tiền lời. Và quần áo cũ sẽ “cống hiến” và kéo dài thêm vòng đời của mình trong nhiều lần mặc nữa, đỡ bị bỏ đi một cách quá lãng phí khi nó vẫn còn mới.

Pernilla Wohlfahrt, giám đốc điều hành của Arket, đồng thời cũng là cựu giám đốc sáng tạo của H&M cho biết: Quần áo trẻ em cần được thiết kế với mục tiêu lâu dài hơn, và tất cả các sản phẩm may mặc của chúng tôi đều được lưu truyền một cách có ý thức. Chúng tôi khuyến khích tất cả khách hàng của mình tặng lại các sản phẩm Arket đã qua sử dụng cho các gia đình, bạn bè, hoặc bán trực tuyến, quyên góp cho các cửa hàng từ thiện để kéo dài tuổi thọ của quần áo đã qua sử dụng.

Kể từ năm 2017, nhà tạo mẫu Garnett trở thành nhà cố vấn thời trang cao cấp của Oxfam. Cô ấy hy vọng rằng tất cả chúng ta ít nhất sẽ nghĩ đến việc thuê hoặc tích trữ đồ cũ từ các cửa hàng từ thiện trước khi mua đồ mới cho con mình. Cô cho biết: Bằng cách này, bạn đang làm điều gì đó tốt hơn: tốt hơn cho môi trường, tốt hơn cho con bạn. Và hành trình ấy thật thú vị.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :