Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giao thương Việt-Mỹ trong bối cảnh mớiThúc đẩy hơn nữa hợp tác giao thương Việt-Mỹ trong bối cảnh mới

HV 23:59 16/11/2021

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đang hướng đến 100 tỷ USD trong năm 2021 là minh chứng rõ nét cho sự phát triển vượt bậc về giao thương giữa hai nước trong hơn 1/4 thế kỷ qua. Đồng thời cho thấy thương mại đã trở thành trụ cột của mối quan hệ song phương ngày càng phát triển của hai nước.

 

Ngày 16/11, Diễn đàn "Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh mới" đã diễn ra tại Hà Nội thu hút đông đảo các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước tham gia. Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh đường bay thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức được Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thiết lập để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giao thương giữa hai nước, qua đó góp phần tăng cường thu hút đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Hoa Kỳ.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, diễn gia đã cùng điểm lại những thành quả đạt được trên lĩnh vực thương mại sau 26 năm hai nước bình thường hóa quan hệ. Theo đó, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng hàng trăm lần, từ 451 triệu USD năm 1995 lên 90,8 tỷ USD năm 2020 và hiện đang hướng đến mốc 100 tỷ USD khi năm 2021 kết thúc, bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Qua đó, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, còn Hoa Kỳ cũng trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á ký Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ, mở ra nhiều cơ hội đầu tư thương mại giữa hai nước, nhất là khi đường bay thương mại thường lệ được Vietnam Airlines khai thác.

Không chỉ có vậy, Hoa Kỳ còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 tại Việt Nam với hình thức đầu tư đa dạng. Dù đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu chao đảo, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, thậm chí đứt gẫy, nhưng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn có xu hướng đẩy mạnh đàm phán để đầu tư vào các dự án tại Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo - chế biến, năng lượng sạch, hàng không, y tế, dược phẩm... Đó là tín hiệu tích cực trong việc thu hút nguồn vốn FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Từ những kết quả đạt được, các chuyên gia và diễn giả tham dự diễn đàn đã thảo luận về thực trạng giao thương giữa hai nước và tầm nhìn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với những vấn đề đặt ra trong hợp tác kinh tế; tổng quan quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ và những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm trong thời kỳ bình thường mới; đánh giá những cơ hội thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư khi có đường bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như nhìn nhận thách thức mới nảy sinh trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước trong hoàn cảnh mới.

Theo đó, các chuyên gia và diễn giả tham dự diễn đàn cho rằng: Việt Nam và Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều cơ hội tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại mới do hai nền kinh tế vẫn có những điểm có thể bổ khuyết cho nhau. Cụ thể: Việt Nam mong muốn tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cả về hàng hóa, tài chính, kỹ năng quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tiếp cận thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam trên cơ sở cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn hơn.

Mong muốn của cả hai bên đang nhận được sự hỗ trợ từ chính sách kinh tế, thương mại của Chính phủ hai nước. Trong đó, Chính quyền Tổng thống Biden có xu hướng ưu tiên quan hệ với các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, bao gồm cả Việt Nam. Trong khi đó, mục tiêu trong chính sách của Việt Nam cũng ưu tiên duy trì đảm bảo sự ổn định quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường giàu tiềm năng này.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, thách thức nảy sinh trong quá trình hợp tác với Hoa Kỳ cũng không hề nhỏ. Bởi Hoa Kỳ có xu hướng kế thừa, chọn lọc các chính sách của chính quyền tiền nhiệm có sự đồng thuận trong nước cao để gắn kết với chính sách thương mại và đầu tư. Washington cũng luôn tạo áp lực lớn khi đàm phán thương mại với các đối tác. Thêm nữa, Hoa Kỳ có lợi thế cạnh tranh về công nghệ, thương mại dịch vụ số. Vì thế, Washington luôn có xu hướng yêu cầu các đối tác mở cửa thị trường lớn hơn nữa trên các lĩnh vực này.

Bên cạnh thảo luận những vấn đề mang tính vĩ mô, các khách mời đến từ một số hiệp hội doanh nghiệp thuộc nhiều ngành, nghề và lĩnh vực khác nhau cũng đã tham gia thảo luận, trao đổi kinh nghiệm nhằm tránh các vụ kiện phòng vệ thương mại; cách thức đảm bảo quyền lợi và những ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý để đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng hàng hóa, hàng rào kỹ thuận thương mại; giải pháp cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo - chế biến, năng lượng sạch, hàng không, y tế, dược phẩm....

Cũng tại diễn đàn, Vietnam Airlines đã được ông Charles Ranado - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - trao chứng chỉ cấp phép bay thường lệ đến Hoa Kỳ với tần suất 2 chuyến/tuần từ TPHCM đến San Francisco. Việc trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại được cấp phép khai thác bay thường lệ tới Hoa Kỳ mang đến cơ hội lớn cho Vietnam Airlines cùng những thách thức không nhỏ. Bởi Hoa Kỳ là thị trường hàng không khó tính nhất trên thế giới, thủ tục khắt khe, cạnh tranh lớn. Riêng đường bay từ Việt Nam đến Hoa Kỳ hiện có hơn 20 hãng hàng không cạnh tranh. Dù vậy, việc mở đường bay thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước trong thời kỳ bình thường mới.


HV

Từ Khóa : Hoa Kỳ