“Thư viện sách” 3D khổng lồ kết nối cư dân khu phố“Thư viện sách” 3D khổng lồ kết nối cư dân khu phố

Phương Linh 6:0 17/10/2019

Trong khi nhiều nghệ sĩ đường phố chọn các tòa nhà bỏ hoang và đường ray xe lửa cũ để vẽ những bức tranh khổng lồ thì Jan Is De Man, nghệ sĩ đường phố người Hà Lan đã quyết định một bước đi khác. Anh đã chọn cách hiện thực hóa và kết nối các tác phẩm sống động của mình ngay tại những cộng đồng địa phương.

Được sự đồng ý của những người dân sống trong tòa nhà, Jan Is De Man cùng cộng sự của mình, nghệ sĩ đường phố Deef Feed đã vẽ một tủ sách khổng lồ trên một tòa nhà chung cư ở Utrecht, Hà Lan. Trước đó, hai người đã cộng tác cùng nhau qua nhiều dự án, đồng thời mở chung một tiệm xăm hình ở trung tâm Utrecht.

Vì làm việc ở khu vực này nên Jan Is De Man đã quen biết với nhiều cư dân sống ở tầng trệt tòa nhà. Ban đầu, họ nảy ra định muốn nhờ Jan vẽ một bức tranh tường. Họ cũng muốn Jan được tự do thiết kế bản vẽ, miễn sao ý tưởng mang lại điều gì đó tích cực cho khu phố. Ý tưởng đầu tiên là vẽ một nụ cười, một nụ cười lớn, tươi rói. Jan tin rằng mọi người sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi trông thấy nụ cười ấy mỗi ngày. Nhưng ý tưởng đó vẫn chưa khiến Jan cảm thấy hài lòng bởi anh cho rằng ý tưởng đó hơi đơn giản.

Sau khi xem lại các dự định cũ, Jan nảy ra ý tưởng về một bức tranh tường mang tính chất ảo ảnh thị giác. Hình dạng và vị trí của tòa nhà đột nhiên khiến Jay nảy ra ý tưởng vẽ một tủ sách khổng lồ. Anh thích tạo hiệu ứng ảnh ảo trên tường, thích được nhìn thấy những nụ cười trên khuôn mặt của mọi người. Những yếu tố này liên kết lại với nhau và khiến Jan đưa ra quyết định của mình.

Jan cũng đã lôi kéo các cư dân tham gia vào quá trình nghệ thuật. Anh chia sẻ: “chúng tôi hỏi mọi người về những cuốn sách yêu thích của họ. Tất cả mọi người, mọi ngôn ngữ, mọi nền văn hóa đều được chào đón. Quy tắc duy nhất mà tôi thiết lập cho dự án này là tủ sách trong tranh không bao gồm sách chính trị và sách tôn giáo. Còn lại, mọi chủ đề khác đều được chào đón”.

Jan Is De Man và Deef Feed mất nguyên một tuần làm việc toàn thời gian để lấy ý tưởng vẽ nháp lên giấy và vẽ trực tiếp lên tường của tòa nhà. Jan cho biết phần khó nhất là lập kế hoạch cho các khái niệm ban đầu trong quá trình vẽ bởi những khái niệm cần phải đúng, chính xác và phù hợp với bức tường, phù hợp với khu phố. Nhưng khi bạn có ý tưởng đúng, mọi vấn đề sau này sẽ không còn khó khăn nữa.

Kể từ khi bức tranh tường hoàn chỉnh, ý tưởng này không chỉ trở thành niềm cảm hứng nghệ thuật giúp những người hàng xóm xích lại với nhau mà còn cho phép mọi người dừng lại, ghé thăm và chụp ảnh tự sướng. Jan chia sẻ: “Tôi nhận thấy dự án này đã giúp cho mọi người gần nhau hơn một cách tự nhiên mà không hề bị cưỡng ép. Họ gặp và trao đổi cùng nhau về các vấn đề văn học, bất kể sự khác biệt trong các nền văn hóa, về quan điểm chính trị, về tôn giáo…”

Khi được hỏi về những kế hoạch trong tương lai, Jan lắc đầu: “Sẽ có nhiều điều mới mẻ xảy ra sau dự án này, nhưng tôi không muốn nói về kế hoạch của mình. Tôi tin vào việc “nói trước bước không qua” nên bạn cứ từ tốn chờ đợi nhé. Hãy chờ đợi những tác phẩm tiếp theo của tôi”.


Phương Linh