Thủ tướng Úc cảnh báo sẽ “húc ngã” Tổng thống NgaThủ tướng Úc cảnh báo sẽ “húc ngã” Tổng thống Nga

Hương Nguyên 16:33 13/10/2014

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã tuyên bố sẽ sẵn sàng “húc đổ” Tổng thống Nga Putin về vụ máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Lời nói của Thủ tướng Úc nhằm chỉ trích Tổng thống Putin về vụ rơi máy bay MH17 đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia này. Tony Abbott khẳng định trước các phóng viên rằng, ông sẽ lên án thảm kịch người Úc bị sát hại bởi phiến quân được Nga hậu thuẫn trong vụ bắn rơi chiếc MH17 và “Chúng tôi rất tức giận vì điều này”.
 
Thủ tướng Úc khẳng định, ông chấp nhận Nga không muốn xảy ra bị này nhưng “bây giờ chúng tôi yêu cầu Nga hoàn toàn hợp hợp tác trong cuộc điều tra hình sự”. Nếu không tôi sẽ “shirtfront” Putin”. Trong môn bóng đá kiểu Úc (quả bóng hình bầu dục) có thuật ngữ “shirtfront”, là một động tác mà cầu thủ xông tới húc đối phương ngã xuống đất.
 
Những lời cảnh báo của Thủ tướng Úc được đưa ra sau khi chính phủ Úc xác nhận Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane (Úc) vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, Thủ lĩnh đối lập ở Úc, Bill Shorten tin rằng, hầu hết người Úc sẽ không chào đón chuyến thăm của Tổng thống Nga và chắc chắn họ sẽ “trải thảm đỏ” để đối phó với một “người bắt nạt quốc tế”. Shorten nhấn mạnh: “Có rất nhiều bằng chứng tố cáo gián tiếp những hành động của Nga trong vụ tấn công MH17 cướp đi hàng trăm sinh mạng. Tôi tin rằng ông Putin biết nhiều điều xảy ra với MH17”. Shorten nói: “Đó là một hội nghị quốc tế, không do Úc tổ chức, nên nếu ông Putin có tham vọng thăm một quốc gia có công dân chết trong vụ máy bay rơi này, ông ấy có thể đến.”
 
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Serguei Choigou rút 17.600 quân ra khỏi biên giới Ukraine quay trở về căn cứ cũ. Tuy nhiên, trước đó, NATO khẳng định, có khoảng 20.000 lính Nga đóng quân sát biên giới Ukraine để gây áp lực tới Kiev và hàng trăm quân Nga ở miền Đông Ukraine. Nhiều nhà quan sát ở Moscow và Kiev cho rằng, quyết định rút quân của Putin ra khỏi biên giới Ukraine đánh dấu sự kết thúc của “dự án Novorossia” - khái niệm được Tổng thống Putin đưa ra để ám chỉ khu vực người dân nói tiếng Nga ở Ukraine. Nhưng sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn cho thấy việc rút quân chưa hẳn đã mang ý nghĩa này.

Hương Nguyên

Từ Khóa :