Thủ tướng Nhật xác nhận sớm bàn giao 10 tàu tuần tra cho PhilippinesThủ tướng Nhật xác nhận sớm bàn giao 10 tàu tuần tra cho Philippines

Chí Đăng 23:9 10/10/2013

Ngày 9/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức xác nhận hợp đồng bàn giao 10 chiếc tàu tuần tra cho Philippines để tăng cường khả năng giám sát, bảo vệ lãnh hải của nước này trên Biển Đông.

Theo Kyodo News, tại buổi họp song phương với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Brunei trong ngày 9/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định: Tokyo sẽ sớm bàn giao 10 chiếc tàu tuần tra cho Manila, qua đó chính thức xác nhận tin đồn về bản hợp đồng này suốt từ năm 2012.
 
Ông Abe cũng cho biết quá trình chuyển giao sẽ nhanh chóng được tiến hành. Trước đó, truyền thông Nhật Bản từng tiết lộ thời điểm Philippines nhận được số tàu nói trên là trong năm 2014. Thông tin này cũng được phát ngôn viên của Lực lượng tuần duyên Philippines – Trung tá Armand Balilo – xác nhận.
 
Trong khi đó, để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải trên Biển Đông, Thiếu tướng Gregorio Pio Catapang – chỉ huy Bộ Tư lệnh Bắc đảo Luzon (NOLCOM) – tiết lộ chính quyền Manila đang lên kế hoạch mua thêm 3 tàu ngầm phi hạt nhân tấn công và có thể là 6 tàu hộ vệ phòng không, 12 tàu chống ngầm, 18 tàu tuần tra và 3 tàu quét mìn. Hiện Hải quân Philippines có khoảng 24.000 lính, trong đó có 3.500 thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển cùng khoảng 100 tàu và nhiều máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu các loại. Tuy nhiên hầu hết số trang bị này đều đã cũ kỹ và lạc hậu. Do đó, ưu tiên hàng đầu được Philippines đặt ra hiện nay là nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng Hải quân để có thể thích nghi với những diễn biến phức tạp trong khu vực, ông Gregorio Pio Catapang khẳng định.
 
Ngày 10/10, Want China Times trích nguồn từ tạp chí Foreign Policy cho biết Mỹ đang tăng cường các “tai mắt” tại Nhật Bản để giám sát các động thái khó lường của Trung Quốc trong khu vực. Nhà phân tích quân sự John Reed đánh giá số khí tài này (bao gồm Global Hawks, MV-22 Osprey, hay X-band radar) sẽ có thể khắc chế các đợt tấn công bất ngờ của Bắc Kinh.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :