Thủ tướng Nhật Bản lên án hành động quân sự “nguy hiểm” của Trung QuốcThủ tướng Nhật Bản lên án hành động quân sự “nguy hiểm” của Trung Quốc

Thu Trang 16:8 6/2/2013

Hôm nay, 6/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức lên tiếng về vụ việc tàu chiến Trung Quốc ngắm bắn tàu quân sự của Nhật, khẳng định đây là một “hành động nguy hiểm có thể dẫn tới những hậu quả không thể lường trước”.

Phát biểu tại Quốc hội Nhật hôm thứ Tư (6/2), ông Abe đã phản  đối mạnh mẽ hành động bất thường của Hải quân Trung Quốc , đồng thời cho rằng Trung Quốc đang cố tình làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nước, phá vỡ những nỗ lực tiến tới cuộc đàm phán song phương cải thiện quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á vốn bị tổn thương bởi những tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, ông Abe cũng kêu gọi chính quyền Bắc Kinh nên kiềm chế tránh xảy ra một sự leo thang căng thẳng không cần thiết.
 
Trước đó, ngày 5/2, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu hộ tống của Trung Quốc đã hơn một lần hướng radar điều khiển tên lửa nhằm vào tàu quân sự của Nhật Bản. Theo chính phủ Nhật Bản, hệ thống radar này được dùng để định vị mục tiêu, tốc độ di chuyển và phương hướng. Hệ thống vũ khí kết nối với radar sẽ được khai hỏa ngay lập tức khi xác định được mục tiêu nằm trong tầm bắn.Tuy nhiên, hiện Bắc Kinh vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào đối với những cáo buộc trên của Tokyo.
 
Động thái trên đã đánh dấu việc lần đầu tiên hải quân hai nước “kéo còi” trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku mà nhiều nhà phân tích e ngại rằng căng thẳng gia tăng có thể bùng nổ thành cuộc đối đầu quân sự trực tiếp trên biển Hoa Đông.
 
Trước những diễn biến mới đầy phức tạp này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc. “Những hành động bất thường của Hải quân Trung Quốc có thể gây leo thang căng thẳng và tăng nguy cơ dẫn đến những sự cố đáng tiếc hoặc một một bước tính sai lầm, đồng thời có thể phá hoại hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế tại khu vực có tầm quan trọng này”, bà Victoria Nuland nhấn mạnh. 
 
Hôm 6/2, Thời báo Hoàn cầu đưa tin, trưa hôm 5/2 một tàu cá Trung Quốc lại bị cảnh sát biển Nhật Bản ở Nagasaki “tóm gọn” khi đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Nhật Bản. Tại thời điểm bắt giữ, có 7 ngư dân đều mang quốc tịch Trung Quốc và đến từ tỉnh Chiết Giang.
Sau khi thông báo với Lãnh sự quán Trung Quốc ở Fukuoka về vụ xâm nhập này, tàu cá Trung Quốc đã bị lai dắt về cảng Fukuoka Hakata chờ xử lý. Đây là lần thứ 2 trong tháng Nhật Bản bắt tàu cá Trung Quốc.
 
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :