Thu phí tham quan Yên Tử với giá cao, nhiều du khách ngỡ ngàngThu phí tham quan Yên Tử với giá cao, nhiều du khách ngỡ ngàng

PV 15:6 26/2/2018

Từ cuối năm 2017, thông tin bắt đầu thu phí tham quan quần thể di tích Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) vào năm 2018 đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhưng nhiều người vẫn bỏ sót. Trong ngày khai hội Yên Tử mùng 10 tháng Giêng vừa qua, không ít du khách tỏ ra bất ngờ khi phải mua vé tham quan vì 10 năm nay được vào cửa tự do.

Chùa Đồng (Yên Tử) được coi là một trong những điểm du lịch tâm linh linh thiêng nhất trong cả nước, nằm trên đỉnh cao nhất của dãy Yên Tử, ở độ cao 1.069m so với mực nước biển. Chùa còn có tên gọi khác là Thiên Trúc tự (nghĩa là chùa Cõi Phật), được ghi nhận là chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao cao nhất cả nước. Vì thế, mỗi năm, đến ngày mở hội Yên Tử, các du khách, Phật tử và con nhang đệ tử từ khắp nơi trong cả nước lại kéo về để lễ bái, cầu may, cầu an.

Thời điểm sau Tết Nguyên đán như hiện nay là lúc mọi người đổ về các điểm du lịch tâm linh nhiều nhất. Vì thế, sự thay đổi trong chính sách thu phí tham quan di tích Yên Tử làm nhiều người chưa quen, gây sự xáo trộn, ùn tắc trên đường lên chùa và tại khu vực bán vé vì người bán phải giải thích quy định mới cho khách.

Cảnh ùn ứ tại khu vực bán vé tham quan di tích Yên Tử ngày khai hội mùng 10 tháng Giêng. Ảnh: Vietnamnet

Sau 10 năm dừng thu phí, từ đầu năm nay tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu thực hiện thu phí tham quan khu du tích Yên Tử với mức 40.000 đồng/người lớn/vé và 20.000 đồng/trẻ em/vé.

Nếu không đi đường bộ lên đỉnh chùa Đồng, du khách có thể đi cáp treo. Giá vé cáp treo khứ hồi 2 chặng lên đỉnh chùa Đồng (điểm giữa là chùa Hoa Yên) được niêm yết là 280 nghìn đồng/người, vé khứ hồi một chặng là 200 nghìn đồng, vé một chiều một chặng là 120 nghìn đồng.

Các trường hợp được miễn, giảm phí tham quan cũng được quy định rõ theo chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, nhiều du khách đều cho rằng giá thu phí tham quan hiện nay của di tích Yên Tử ở mức cao. Dù không phản đối việc thu phí nhưng theo các du khách, chỉ nên thu vé từ 10 – 20 nghìn/người/vé. Có gia đình gồm 25 người đi lễ hội, tính sơ sơ phải chi khoảng gần 1 triệu bạc để mua vé tham quan vào cổng, chưa kể tiền cáp treo lên chùa Đồng nếu gia đình có nhu cầu.

Dòng người đổ về di tích Yên Tử (Quảng Ninh) ngày khai hội. Ảnh: Vietnamnet

Chia sẻ với báo Vietnamnet, khách hành hương Nguyễn Trọng Tài (30 tuổi, quê Giang Sơn, Đô Lương, Nghệ An) chia sẻ năm nay thu phí tham quan Yên Tử khiến anh hơi bất ngờ vì năm ngoái cũng cùng cơ quan ra đây mà không phải mua vé. Sau đó, được nhân viên bán vé giải thích rằng khoản tiền này sẽ được dùng để trùng tu, tôn tạo và mở rộng các hạng mục của di tích.

Ước tính có hơn 50 nghìn khách tham dự ngày khai hội Yên Tử 2018. Ảnh Vietnamnet

Du khách Nguyễn Thị Hương (ngụ tại quận Hải An, TP. Hải Phòng) nêu quan điểm thu phí 40 nghìn đồng là quá cao so với mặt bằng dân cư hiện nay. Chị Hương cho rằng đầu năm nên thu phí ở mức vừa phải, sang năm, du khách đến thấy đã có xây dựng hay tôn tạo di tích thì sẽ đỡ sốc hơn. “Về nơi đất Phật cũng bị thu tiền cao như thế này, chúng tôi cảm giác như bị kinh doanh tín ngưỡng vậy” – chị nói.

Một số du khách khác cơ bản đồng tình với quyết định thu phí tham quan di tích Yên Tử vì ở nhiều điểm du lịch tâm linh, di tích, danh thắng khác như chùa Hương, đền Ngọc Sơn... cũng thu phí lâu rồi, nhưng mức thu phí hiện nay ở Yên Tử lại đang quá cao. Đồng thời họ còn bày tỏ mong muốn số tiền thu phí sẽ được sử dụng đúng mục đích, công khai minh bạch.

Du khách Phùng Thị Nga (25 tuổi, ngụ tại thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) tâm sự muốn mức thu phí giảm xuống. Và điều chị quan tâm nhất là mục đích sử dụng tiền phí thu được. Nếu năm nay bỏ tiền mua vé, năm sau thấy di tích có nhiều thay đổi “thì cũng vui lòng”.

Năm ngoái, khi HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua Nghị quyết về quy định thu phí tham quan danh thắng Yên Tử thì Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh đã ước tính, mỗi năm sẽ có thêm khoảng 40 tỷ đồng phục vụ đầu tư, quản lý và phát triển danh thắng dựa theo mức phí trên. Theo đó, toàn bộ tiền thu phí sẽ được để lại cho TP. Uông Bí chủ động chi trả, thực hiện các nhiệm vụ.

Trước đó, thượng tọa Thích Thanh Quyết (Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh) cho rằng việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử là chưa hợp lý. Vì các tín đồ Phật tử cũng thường xuyên công đức, góp phần tôn tạo, xây dựng Yên Tử được như ngày hôm nay. Du khách đến Yên Tử đã phải trả phí gửi xe, phí cáp treo, xe điện... rồi. Thượng tọa này cho rằng, thu phí vãn cảnh Yên Tử sẽ khiến phí chồng phí, gây ùn tắc khi phải xếp hàng mua vé cũng như gia tăng những bức xúc không cần thiết. Theo ông, cơ quan chức năng nên áp dụng một loại vé tổng hợp tính phí vãn cảnh vào vé dịch vụ khác.

Còn ông Vũ Văn Hợp (Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh) thông tin, mức vé bán hiện hành đã được cân nhắc, bàn bạc rất kỹ nên tỉnh không thể xem xét để giảm mức thu xuống thấp hơn được.


PV

Tổng hợp