Thủ đoạn tham nhũng tinh vi, dân sợ bị trả thù không tố cáoThủ đoạn tham nhũng tinh vi, dân sợ bị trả thù không tố cáo

Thiết Sơn 17:19 8/9/2013

Theo báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2013 gửi Ủy ban Tư pháp Quốc hội do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh ký cho thấy đã xử lý được một số hành vi nhũng nhiễu vô cảm nhưng trong đó vẫn tồn tại những rào cản khiến hoạt động phòng chống quốc nạn này gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo cho hay, trong 8 tháng đầu năm đã có 36 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng nhưng chỉ có 4 người bị xử lý hình sự còn lại chỉ xử lý hành chính. Đây cũng là một vấn đề mà Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận rằng việc xử lý trách nhiệm vẫn chưa đạt yêu cầu. Hoạt động thanh tra, kiểm toán tuy được tiến hành nghiêm túc nhưng các sai lại không được chuyển sang cơ quan điều tra hình sự mà đa phần chỉ xử lý hành chính.
 
Trong khi hoạt động phối hợp giữa cơ quan thanh tra, kiểm toán với cơ quan điều tra gặp nhiều khúc mắc. Hầu hết các vụ tham nhũng đều là vụ án lớn, hành vi phạm tội phức tạp, đặc biệt, đối tượng phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn, thủ đoạn phạm tội lại tinh vi, có nhiều thủ đoạn đối phó, che giấu hành vi nên phát hiện, truy tố gặp khó khăn, bản báo cáo của Chính phủ thừa nhận.
 
Nếu như dư luận và báo chí rất tích cực tham gia phát hiện tham nhũng thì việc xử lý hành vi này vẫn chưa nghiêm, thậm chí còn nương nhẹ mà tình trạng này là do người đứng đầu chưa quyết liệt, nguyên tắc tập chung dân chủ, tự phê bình bị buông lỏng.
 
Nhưng đáng lo hơn, khi báo cáo phản ánh thực trạng tham nhũng tinh vi được “kích hoạt” bởi những kẻ có nhiều quyền lực thì những người tố cáo tham nhũng đều e ngại đương đầu, tố cáo sai phạm vì lo bị trả thù, trù dập. Nỗi sợ này thường tập trung trong những hệ thống sát với đời sống dân sinh như: công an xã, phường, hay UBND phường, quận huyện. Theo kết quả điều tra xã hội học của ông Jairo Acuna Alfaro - cố vấn chính sách của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) công bố ngày 5/9 tại Đà Nẵng cho thấy người dân đã không còn tin hệ thống hành pháp sẽ bảo vệ họ. Còn luật phòng chống tham nhũng thì lỏng lẻo, điển hình là bộ Luật Hình sự vẫn chưa có những điều luật ràng buộc, nghiêm minh với tệ nạn này.
 

Thiết Sơn

Từ Khóa :