Thời trang Trump-Kim: Ma trận mix đồThời trang Trump-Kim: Ma trận mix đồ

Lục Kiếm 14:0 14/6/2018

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không phải về thời trang. Ngay cả khi hai bên đều coi đó là sàn catwalk đi nữa, thì cũng khó có thể dự đoán họ đã mặc gì: Trump suit hải quân kèm cà vạt đỏ, còn Kim là bộ quần áo “truyền thống” tối màu theo kiểu cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông, giống ông nội và cha.

Kim Jong Un và Donald Trump cùng nhau chụp ảnh

Ảnh: Anthony Wallace/Getty Images

Trước đó, người ta dự đoán Kim sẽ xuất hiện trong hình ảnh hiện đại hơn, vest xám như lần xuất hiện phát biểu chào mừng năm mới 2018 chẳng hạn. Tuy nhiên, dự đoán đã sai.

Trong khi người ta mổ xẻ chuyện Kim mặc gì, sự trộn lẫn giữa cái mới và cái cũ trong hình ảnh ông xuất hiện, thì một nhân vật cũng cần được chú ý: Tổng thống Mỹ.

Trump đã xuất hiện trong hình ảnh không được thời trang cho lắm. Thực ra thì đó cũng không phải là chuyện bất thường, vì Trump cũng hay mix đồ rất lộn xộn. Nhưng khi Tổng thống mặc đồ “chẳng ra sao”, thì ông ta vẫn là chính trị gia hoặc ít nhất với Trump là một người làm ăn.

Mục tiêu quan trọng của cuộc họp này là ký cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đó là lý do Trump mặc vest hải quân tiêu chuẩn và cà vạt đỏ anh đào thắt lỏng với chiếc ghim họa tiết cờ Mỹ trên ve áo. Một hình ảnh rất… Mỹ - Triều. Có ý kiến cho rằng: Mỹ cũng định PR luôn cho cả Triều Tiên!

Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn, quần của Trump xuất hiện nhiều vết nhăn nhúm, nút thắt cà vạt trong co rúm lại. Đối lập là hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên mặc đồ chỉn chu, tiết chế huy hiệu và có thể là cả giày độn gót.

Dù vậy, Racked cho rằng: Bộ đồ của Trump không thực sự thảm hại đến thế. Ít nhất, cà vạt không dài quá 30cm. Với người thường xuyên đeo cà vạt dài như Trump, xuất hiện trong hình ảnh cà vạt không dài hơn thắt lưng là mấy quả là khác thường. Nhưng điều đáng chú ý nhất là màu sắc của nó, quá… sân khấu.

Lúc này, chưa thể nói được gì nhiều về ý nghĩa bộ đồ mà Trump đã mặc. Nhưng dù là gì thì chắc chắn đó cũng là thông điệp quan trọng. Nếu mặc đồ chỉn chu, thì người ta dễ dàng đoán định được mức độ thành công của cuộc gặp. Đó không phải là điều mà Trump, người thích tuýp “khó đoán”, mong muốn. Ông không tuân thủ các quy định mặc vest, cũng không tuân theo tiêu chuẩn ngoại giao, hay tiêu chuẩn tổng thống.

Nhưng có thể thấy một chút từ bộ đồ của Trump là cổ điển. “Cổ điển” đầy thâm ý như chính phát biểu của Trump sau cuộc gặp với Kim vậy: “Họ có những bãi biển tuyệt vời. Bạn có thể được thấy họ nổ súng vào đại dương. Tôi nói ‘Con trai à, nhìn đi. Điều đó chẳng phải sẽ làm nên tổ hợp bất động sản tuyệt vời sao?’.”


Lục Kiếm

Theo Racked