Thời Covid-19: Bansky đành vẽ tác phẩm đường phố tại nhàThời Covid-19: Bansky đành vẽ tác phẩm đường phố tại nhà

Phương Linh 9:0 18/4/2020

Trong những ngày cách ly bởi dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, nghệ sĩ đường phố graffiti nổi tiếng Banksy - đứng trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới của tạp chí Time năm 2010 – cũng đành phải sáng tác những bức tranh hợp với không gian đường phố ngoài trời của mình trong nhà.

Banksy chia sẻ trên Instagram: “Vợ tôi thấy ghét khi thấy tôi mang việc về nhà, nhất là khi tôi lại mang về cả đống chuột như thế này bên trong phòng tắm”.

Nếu bước chân vào đây, chắc chắn bạn sẽ giật mình khi trông thấy một con chuột treo đuôi lên chiếc dây công tắc đèn, một con chuột khác đu người lên móc treo khăn, dùng chân dẫm bẹp hộp kem đánh răng để kem chảy ra ngoài.

Bạn còn trông thấy một con chuột đi tiểu vào bồn cầu, và một con khác đang cõng bạn mình vươn tay chạm cho được vào gương treo tường.

Tiếp đó, một con chuột như đang chạy vội vã ra hộp đựng bàn chải đánh răng với tư thế như đang “bay” trên cuộn giấy vệ sinh, khiến cho những dải giấy tuột đầy xuống sàn nhà.

Những con chuột này dường như đang tìm cách… phá bĩnh, làm lộn xộn căn phòng vệ sinh của Banksy. Nhưng ngắm kỹ lại, nó lại đang làm cho căn phòng ấy có gì đó rất sống động và mới mẻ. Nhìn vào căn phòng tắm của Banksy, mọi thứ cơ bản vẫn đầy đủ. Hình ảnh những chú chuột trong phòng tắm thời cách ly cũng là cách để tác giả thể hiện hình ảnh một gia đình đông đủ ở nhà trong những ngày xã hội bị phong tỏa hoặc khi chính phủ vận động người dân nên ở nhà nhiều hơn.

Loài gặm nhấm, trong đó có chuột đã xuất hiện nhiều trong những tác phẩm nghệ thuật của Banksy do anh tìm được cảm hứng từ nghệ sĩ graffiti người Pháp Blek le Rat. Những nghệ sĩ đường phố này dùng biểu tượng con chuột để truyền tải những suy nghĩ của mình khi nhiều người khác luôn mong muốn loại bỏ graffiti vẽ trên tường. Biểu tượng của chuột sẽ “tiếp tục xuất hiện trở lại”, giống như những chú chuột thoắt ẩn thoắt hiện vậy. Không rõ Banksy có biết con giáp năm nay tại các nước châu Á là con chuột hay đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng điều này khiến biểu tượng trên càng thêm ý nghĩa.

Trước đó, vào dịp lễ tình nhân 14/2, nghệ sĩ bí ẩn Banksy đã vẽ một bức tranh trên tường nhân dịp Valentine tại Barton Hill, Bristol.

Bức tranh vẽ một cô gái trẻ đang bắn súng cao su vào tường. Hình ảnh này gợi nhớ đến vị thần cupid đang bắn một mũi tên. Banksy đã xác nhận tác phẩm nghệ thuật này là của mình bằng việc đăng ảnh lên tài khoản Instagram chính thức của bản thân.

Danh tính thật sự của Banksy vẫn còn là một bí ẩn, nhưng theo tác giả Tristan Manco trong cuốn sách “Graffiti Graffiti”, Banksy được sinh ra ở Bristol và bắt đầu trở thành một nghệ sĩ graffiti vào những năm 1990.


Phương Linh

Theo CNN