Thờ ơ quản lý hồ đập thủy điện, nguy hiểm chỉ dân chịuThờ ơ quản lý hồ đập thủy điện, nguy hiểm chỉ dân chịu

Hải Băng 12:17 12/10/2013

Được quảng bá là cung cấp nguồn năng lượng phục vụ điện năng cho nhân dân, thủy điện luôn được coi là ưu tiên số một và bắt dân chúng “hy sinh tất cả” cho nguồn điện sáng “trong tương lai”. Nhưng ánh đèn trong nhà còn đang tù mù, leo lét thì bên ngoài, nước lũ đã ùn ùn kéo về đe dọa tính mạng và tài sản người dân sống gần nơi hồ đập thủy điện.

Theo thông tin phản ánh trên Tiền Phong, cả nước hiện đang có xấp xỉ 7.000 hồ chứa, trong đó những hồ chứa lớn thuộc quyền điều hành của liên bộ như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng hoặc chịu sự điều hành của địa phương. Nhiều quy định về an toàn hồ đập cũng đã được ban hành, có hiệu lực từ lâu, buộc mọi tập thể cá nhân có trách nhiệm phải nắm rõ, như Luật Tài Nguyên nước, Nghị định 72 về Quản lý an toàn đập…
 
Thế nhưng hầu hết các vụ vỡ đập, vỡ tường chắn, đê bao đều xuất phát từ nguyên nhân không chấp hành đúng các quy định về công tác xây dựng, quản lý, kiểm tra trong các quy định. Chẳng hạn như sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 xảy ra đã lộ ra nhiều sai phạm như Sở Công thương Gia Lai và Sở Xây dựng đều không nắm bắt được các yếu tố kỹ thuật về việc đảm bảo an toàn đập, không phát hiện việc chủ đầu tư thay đổi thiết kế nhằm giảm chi phí đầu tư. Hậu quả của sự cố này khiến hàng chục hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi hoa màu, tài sản đã trôi cùng dòng nước lũ.
 
Theo Dân trí, báo cáo của Bộ Công thương  cho biết dù đã có những cảnh báo cùng những bài học “xương máu” về thủy điện nhưng nhiều chủ đập thủy điện nhỏ vẫn còn chủ quan, thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn cho hồ đập mới chỉ mang tính hình thức, chiếu lệ. Cụ thể qua kiểm tra các nhà máy có công suất nhỏ thì có tới 34 đập chưa thực hiện kiểm định, tính toán dòng chảy lũ, khả năng xả lỹ của hồ chứa dù đã quá kỳ kiểm định, 76 đập chưa xây dựng phương án bảo vệ, 62 đập chưa có phương án phòng chống lụt bảo đảm bảo an toàn.
 
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử phạt của các cơ quan chức năng tại địa phương còn nhiều bất cập. Cứ mỗi lần kiểm tra lại phát hiện nhiều sai phạm và khi mùa mưa bão tới lại xuất hiện sự cố vỡ đập. Chính do trình tự quản lý, phê duyệt, xây dựng, vận hành các hồ thủy điện do tập đoàn hay nhà nước quản lý cũng như phương thức xử lý các sai phạm vẫn chưa thấu đáo, chặt chẽ đã để nhiều “lổ hổng” khiến cho người dân luôn là phải gánh chịu mọi hậu quả. Và cho đến khi chưa có một ai cụ thể nhận trách nhiệm về những sự cố này thì chuyện vỡ đập hay thủy điện xả lũ khiến dân “điêu đứng” vẫn sẽ là “chuyện thường ngày” xảy ra vào các mùa mưa lũ mà thôi.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :