‘Thiếu trách nhiệm có thể dẫn tới xung đột thậm chí chiến tranh tại Biển Đông’‘Thiếu trách nhiệm có thể dẫn tới xung đột thậm chí chiến tranh tại Biển Đông’

Mạnh Kiên 23:54 28/9/2013

Phát biểu trong Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68 ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đến một thế giới dành cho nhân loại không có chiến tranh, không đói nghèo.

Thủ tướng Việt Nam đã nhấn mạnh đến trách nhiệm nặng nề của cộng đồng quốc tế trước tình hình bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi, mới đây là Syria và diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên. Đặc biệt với vấn đề Biển Đông, nơi hơn một nửa hàng hóa thế giới đi qua, an ninh, an toàn hàng hải là lợi ích thiết thực không chỉ đối với khu vực mà cả thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; bảo vệ lợi ích chính đáng của mình đồng thời vì lợi ích chung, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS, COC và sớm tiến tới DOC. Trong đó, nếu chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh tại những khu vực như Biển Đông và Hoa Đông hiện vẫn chưa lặng sóng. Từ đó, Thủ tướng đã lên án các hành động hiếu chiến trái với Hiến chương LHQ, trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền... phải được đấu tranh loại bỏ.
 
Đối với tình trạng đói nghèo, Thủ tướng chia sẻ quan điểm của Tổng Thư ký LHQ rằng dù các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ là nỗ lực chống đói nghèo là thành công nhưng thực tế cho thấy, 40% tài sản toàn cầu nằm trong tay gần 1% dân số thế giới. Bởi vậy, ông đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa cho một “chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015” với tinh thần “một người vì tất cả, tất cả vì một người” của đại văn hào Alexandre Dumas trong tác phẩm văn học “3 người lính ngự lâm”.
 
Cuối cùng, Thủ tướng đã gửi lời tri ân của Việt Nam đến bạn bè quốc tế cùng niềm tin vững chắc rằng “Chương trình nghị sự vì phát triển sau năm 2015” sẽ được hoàn thiện để hành tinh này mãi mãi một màu xanh. Màu xanh của hòa bình, màu xanh của phát triển bền vững.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :