Thiếu điện tại miền Nam, cho nên điện sẽ lại… tăng giá?Thiếu điện tại miền Nam, cho nên điện sẽ lại… tăng giá?

Hải Băng 19:54 28/8/2013

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay đến năm 2017, tình trạng thiếu điện tại khu vực miền Nam sẽ rất nặng nề. Còn Bộ trưởng Vũ Đức Đam thì thừa nhận, việc tăng giá điện vừa qua, Bộ Công thương tuyên truyền “chưa tốt lắm”, sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới. Như thế có nghĩa là giá điện sẽ lại tăng “theo lộ trình” để “đánh vào” ý thức tiết kiệm điện của người dân, “tất cả vì miền Nam thân yêu” không bị thiếu điện.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 27,28/8; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết năm 2017 dự kiến thiếu hụt 228 triệu KWh còn đến năm 2018 thì thiếu đến 2,7 tỉ KWh, năm 2019 là 1,1 tỷ KWh điện cho miền Nam. Do nhu cầu truyền tải điện từ Bắc vào Nam vượt giới hạn ổn định vận hành của các đường dây 500kV nên khả năng xảy ra sự cố là rất cao, nhất là đoạn đường dây liên kết miền Bắc và miền Trung chạy qua các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Điều này đồng nghĩa với việc người dân được cảnh báo sẽ không thể trông chờ quá nhiều vào đường dây 500kV.
 
Đây cũng chính là cái cớ tốt để Bộ Công thương đưa ra 3 phương án giải quyết, trong đó nhấn mạnh vào các dự án nhà máy điện Long Phú 1 (Sóc Trăng), Duyên Hải 3 (Trà Vinh) và nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Bình Thuận) với trọng trách giao về cho Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 
 
Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ giao Tập đoàn Dầu khí (PVN) đẩy nhanh tiến độ đàm phán ký kết hợp đồng với tổng thầu EPC Nhà máy Điện Long Phú 1 để đảm bảo đưa vận hành tổ máy 1 vào tháng 12/2017 và tổ máy 2 vào tháng 6/2018; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy nhanh tiến độ dự án Duyên Hải 3 để vận hành vào tháng 12/2017.
 
Còn với dự án nhà máy nhiện điện Vĩnh Tân 4, để đảm bảo tiến độ vận hành của dự án vào năm 2017-2018, Bộ Công thương yêu cầu EVN xây dựng cơ chế cấp bách cho dự án để Bộ xem xét báo cáo Thủ tướng phê duyệt.
 
Không những vậy, Chính phủ đã đồng ý sẽ đầu tư phát không lần đầu cho các hộ dân để thay 30 triệu bóng đèn dây tóc bằng bóng đèn led. Tính trung bình một bóng đèn led giá rẻ trên thị trường cũng có giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng thì dự án cấp đèn này cũng đã lên đến con số tiền tỷ, chưa kể, đèn led nếu chất lượng không cao, dù tiết kiệm điện nhưng thời gian sử dụng không dài.
 
Những tưởng chuyên cấp phép xây dựng thủy điện ồ ạt mấy năm qua là do các Bộ ngành “nhìn xa trông rộng”, biết rõ sự “mệt mỏi” của đường dây 500kv Bắc Nam và sự thiếu điện trong tương lai của miền Nam nên mới đồng ý. Hóa ra, thủy điện thì tràn lan, chiếm dụng nhiều hec ta đất, bắt dân di dời khỏi nơi ở, gây động đất rồi lũ lụt cho người dân… mà điện miền Nam thiếu vẫn hoàn thiếu. Nói thế để thấy, dù “tầm nhìn” có đến đâu đi chăng nữa thì dân vẫn phải là người chịu “trách nhiệm” cuối cùng. Thiếu điện mời dân chịu tiền điện tăng giá để đánh vào sự sử dụng điện “phung phí” làm cho miền Nam thiếu điện nhé. Còn bộ máy vận hành và EVN vẫn phải đảm bảo đủ lương thưởng và chi phí vận hành. Ai bảo “dân làm chủ” mà đã là chủ thì phải chịu thiệt hại đầu tiên. Còn “đầy tớ” của dân mà còn biết lo xa, tính toán từ nay đến tận năm 2017 là mừng quá rồi, chuẩn bị tiền mà đóng cho giá điện sắp tăng đi là vừa, thế mới ra người đường hoàng “làm chủ” chứ.
 

Hải Băng

Từ Khóa :