Thiếu cơ chế để thuốc, TPCN thiên nhiên phát triển đúng hướng thời Covid-19Thiếu cơ chế để thuốc, TPCN thiên nhiên phát triển đúng hướng thời Covid-19

HV 17:51 26/8/2021

Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia, diễn giả đưa ra trong Hội thảo "Thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên" diễn ra vào chiều ngày 26/8 tại Hà Nội. Cũng trong buổi tọa đàm, các chuyên gia, diễn giả còn đề xuất những giải pháp để tạo sự phát triển bền vững cho lĩnh vực này.

Hội thảo "Thuốc và thực phẩm chức năng thiên nhiên tại Việt Nam - Giải pháp phát triển trong giai đoạn Covid-19" diễn ra vào chiều ngày 26/8 tại Hà Nội dưới hình thức trực tuyến

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hội thảo "Thuốc và thực phẩm chức năng thiên nhiên tại Việt Nam - Giải pháp phát triển trong giai đoạn Covid-19" đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thu hút nhiều chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, các chuyên gia và diễn giả cho rằng: Thuốc và thực phẩm chức năng thiên nhiên đang trở thành xu hướng được nhiều người Việt đón nhận trong những năm qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thuốc và thực phẩm chức năng thiên nhiên có thể tham gia đóng góp tích vào các giai đoạn trong ngăn chặn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19. Đơn giản nhất là sử dụng sản phẩm xoa tay, nước súc miệng, xịt họng… để giảm thiểu nồng độ virus. Thêm nữa, việc sử dụng thực phẩm chức năng một cách hợp lý sẽ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hiện tại, các biện pháp này đang được áp dụng hiệu quả ở Trung Quốc, Ấn độ, Nga và nhiều nước Đông Nam Á...

Cùng với sử dụng vắc xin và các biệt dược chữa bệnh theo cơ chế đích cho bệnh nhân mắc Covid-19, thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, thuốc đông y hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình hỗ trợ điều trị bệnh và điều trị triệu chứng bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi nhanh sau bệnh. Hiện tại, hàng trăm bác sĩ, thầy thuốc trong lĩnh vực y học cổ truyền đang được huy động vào TPHCM và các tỉnh phía nam để tham gia chống dịch là bằng chứng sinh động. Việc huy động các “sản phẩm dược thiên nhiên” tham gia vào phòng chống bệnh Covid 19 đã phát huy tiềm lực tài nguyên thiên nhiên sẵn có của Việt Nam.   

Các chuyên gia, diễn giả phát biểu tham luận và ý kiến tại Hội thảo

Có thể nói, nhu cầu sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng tăng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoàn hành. Trong khi đó, các công trình nghiên cứu về sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và tác dụng của chúng đối với việc nâng cao sức khỏe, tuổi thọ của con người được nhiều nhà khoa học, tổ chức thực hiện. Song do chính sách phát triển các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chưa rõ ràng, nên việc thương mại hóa, đưa các đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất thực tiễn còn hạn chế.

Từ thực tế này, các chuyên gia, diễn giả tham dự hội thảo cho rằng cần có những tiêu chí rõ ràng về hàm lượng hay tỷ lệ thành phần cho thuốc và thực phẩm chức năng từ thiên nhiên cũng như phải được cơ quan chuyên môn công nhận thay vì phó mặc cho doanh nghiệp tự công bố như hiện nay dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp có biểu hiện, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của ngành. Bởi thuốc và thực phẩm chức năng là sản phẩm đặc thù, chỉ cần một yếu tố không đúng như quảng cáo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia, diễn giả tham gia hội thảo cho rằng cần có cơ quan chuyên môn làm đầu mối để thu thập ý kiến, nghiên cứu đề xuất, xây dựng bộ tiêu chuẩn, hình thành cơ chế, chính sách để từ đó Chính phủ và các cơ quan hữu trách quản lý, giám sát loại hình sản phẩm này phát triển lành mạnh. Đây cũng chính là điều mà doanh nghiệp và người tiêu dùng mong mỏi. Bởi nếu chúng ta có những quy định, tiêu chí cụ thể và rõ ràng về sản phẩm dược và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên, thì không chỉ giúp người dân nhận biết, yên tâm khi dùng sản phẩm mà còn hướng doanh nghiệp hoạt động đúng hành lang pháp lý, cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, có hiệu quả chữa bệnh tốt. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng có căn cứ để xử phạt những doanh nghiệp lừa dối người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, việc khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm phòng, chống Covid-19 từ nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, từ nguyên liệu cổ truyền hết sức cần thiết. Bởi việc nghiên cứu, sản xuất thuốc phòng, chống dịch Covid-19 được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm không vì lợi ích trước mắt mà còn vì trách nhiệm, lợi ích quốc gia và dân tộc. Trong thời gian doanh nghiệp nghiên cứu, chế tạo ra thuốc phòng chống Covid 19 rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ ngành.


HV

Từ Khóa :