Thiết kế nhà cửa theo phong cách JapandiThiết kế nhà cửa theo phong cách Japandi

Phương Linh 7:0 10/4/2021

Bạn có thể không nghĩ rằng Nhật Bản và khu vực Scandinavia có nhiều điểm chung. Nhưng khi nói đến lĩnh vực thiết kế nhà cửa, chúng giống nhau ở rất nhiều điểm. Yếu tố thẩm mỹ của những thiết kế này thường tập trung vào sự đơn giản, tự nhiên và thoải mái. Vì vậy, và các nhà thiết kế đã gọi phong cách này là “Japandi” (Nhật Bản và Scandinavia). Mặc dù là một xu hướng thiết kế mới, nhưng chúng ta có lẽ đã nhìn thấy phong cách thiết kế này ở khắp mọi nơi.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế Japandi
Theo kiến trúc sư Leni Calas của công ty thiết kế Ward 5 Design, thiết kế Japandi là sự kết hợp hài hòa phong cách kiến trúc của vùng Scandinavia và chủ nghĩa tối giản mộc mạc của Nhật Bản để tạo ra cảm giác nghệ thuật, tự nhiên và đơn giản. Sự kết hợp này mang đến những pha trộn hoàn hảo giữa chức năng và hình thức, tập trung vào các đường nét sạch sẽ, không gian sáng sủa và màu sắc nhẹ nhàng.

Nguyên lý cơ bản của phong cách Japandi

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế Nhật Bản và Scandinavia, Japandi tập trung vào các thiết kế tối giản, mang tính thẩm mỹ nhưng bắt nguồn, tập trung vào các công năng của nội thất, chứ không quá coi trọng vào hình thức trang trí.

Theo Calas, các mẫu thiết kế Japandi sẽ thiên về những vật liệu tự nhiên, màu sắc dịu mát, đường nét sạch sẽ, đồ nội thất tối giản nhưng được sắp xếp hợp lý. Thiết kế Japandi luôn được xếp đặt có chủ đích và không thừa thãi.

Phong cách Japandi đặc trưng với kỹ thuật thủ công tuyệt đẹp, tập trung vào chất lượng và các sản phẩm thủ công thay vì các cấu trúc, nội thất rẻ tiền.

Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều màu sắc trung tính trong các đồ nội thất và phụ kiện theo phong cách Japandi. Các bảng màu nhẹ nhàng, thanh bình thường được chọn cho khuynh hướng này. Nếu sử dụng các màu sáng hơn, chúng sẽ được kết hợp khá tinh tế và ý nghĩa.

Ngoài ra, phong cách Japandi thường nhấn mạnh tính bền vững. Sự thịnh hành của các vật liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản khiến nó trở thành một phong cách trang trí xanh tuyệt vời. Với ngày càng nhiều người tiêu dùng hướng đến tính thẩm mỹ thân thiện với môi trường, sự nổi tiếng, thịnh hành của phong cách Japandi không có gì ngạc nhiên.

Khi hai phong cách hòa trộn

Nếu bạn đã quen thuộc với thiết kế Scandi, chắc chắn bạn đã bắt gặp khái niệm "Hygge". Đây là khái niệm Scandinavia về sự ấm cúng trong các thiết kế. Về cơ bản, ngôi nhà của bạn phải là nơi tôn nghiêm và mang lại cảm giác thoải mái mỗi khi bạn bước vào.

Bây giờ, hãy kết hợp ý tưởng đó với khái niệm "wabi-sabi" của người Nhật, hay ý tưởng “có cái đẹp trong sự không hoàn hảo” để bạn tạo ra một “cuộc hôn nhân” hài hòa. Đó chính là phong cách thiết kế Japandi. Phong cách thiết kế của Nhật Bản và Scandinavia kết hợp với nhau khá hoàn hảo vì cả hai đều bắt nguồn từ sự đơn giản, thoải mái. Tính thẩm mỹ chung của cả hai kết hợp với nhau để tạo nên một phong cách vừa giản dị, vừa tinh tế.

Đồng thời, những khác biệt của chúng thực sự bổ sung cho nhau. Trong khi nội thất Nhật Bản có kiểu dáng đẹp thì nội thất Bắc Âu lại khá mộc mạc. Màu sắc phong phú hơn (nhưng vẫn trung tính) của thiết kế Nhật Bản giúp cho bảng màu chung thêm rõ ràng, sắc nét.

Trang trí nhà theo phong cách Japandi như thế nào?

Nếu bạn là người yêu thích sự tối giản và "Hygge", rất có thể bạn đã bắt đầu thử nghiệm phong cách Japandi. Để thực sự áp dụng những kết hợp này, hãy tập trung vào các vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc các mảnh tre để mang lại cảm giác tự nhiên và những vẻ đẹp giản dị. Calas khuyên bạn nên sử dụng các màu xám, tông màu mờ, nhạt với chút xanh lá cây  hoặc mang cây cối màu xanh vào nhà để tạo cảm giác như đang sống trong không gian ngoài trời.

Giảm bớt sự lộn xộn cũng là chìa khóa để đạt được phong cách Japandi. Thẩm mỹ thiết kế này tập trung vào các đường nét sạch sẽ và không gian mở. Nhưng nếu bạn có một gia đình năng động và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vẻ ngoài tối giản đó, Calas khuyên bạn nên thử "chủ nghĩa tối giản giả" với các vật chứa tự nhiên như hộp và giỏ, có thêm bình phong, màn che để giấu những thứ dư thừa, đồng thời giữ cho không gian của bạn không tạo ra cảm giác lộn xộn.

Để có được những gì tốt nhất của cả hai thế giới, hãy tận dụng sự ấm cúng bên trong nhà của thiết kế Scandi với các kết cấu ấm áp, các chi tiết mềm mại trong khi vẫn duy trì sự sang trọng của lối trang trí Nhật Bản. Mặc dù cả hai phong cách đều tập trung vào sự tiện dụng, nhưng điều quan trọng là bạn phải duy trì cảm giác yên bình như thiền trong không gian của mình.

Bởi vì thiết kế Japandi tập trung vào những món đồ thủ công tinh tế, điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ chúng đi nếu cảm thấy chúng… lỗi thời. Hãy tìm kiếm những món đồ có thể “sống” được theo những thử thách của thời gian và phù hợp với phong cách trang trí của bạn trong nhiều năm tới. Đó là liều thuốc giải độc cho văn hóa sử dụng một lần mà chúng ta đã chấp nhận bấy lâu nay. Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần bền vững và an toàn cho hành tinh của chúng ta.

Mặc dù cả phong cách trang trí kiểu Nhật và Scandi đều không mới, nhưng sự kết hợp của cả hai yếu tố chắc chắn sẽ là một xu hướng gia tăng trong vài năm tới.


Phương Linh

Theo Architecturaldigest

Từ Khóa :