Thiết kế ghế ngồi năng động khuyến khích trẻ em thay đổi tư thếThiết kế ghế ngồi năng động khuyến khích trẻ em thay đổi tư thế

Phương Linh 6:0 9/4/2021

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để ngồi, đặc biệt là trong môi trường trường học hoặc cơ quan. Nhưng việc ngồi lâu hàng giờ và ít vận động không phải là một hành động khôn ngoan. Studio Lancelot của nhà thiết kế người Hà Lan đã thiết kế ra hàng loạt ghế ngồi dành cho học sinh, khuyến khích trẻ em thường xuyên thay đổi các vị trí chỗ ngồi trong lớp học.

Bộ sưu tập đồ nội thất, được gọi là Active Classroom, bao gồm bốn ghế đẩu được thiết kế để sử dụng trong các trường tiểu học, mỗi ghế có cấu trúc khác nhau và hỗ trợ nhiều vị trí ngồi.

Theo nhiều nghiên cứu, việc ngồi lâu có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cơ bắp yếu, các vấn đề về cân nặng, tư thế sai, biến dạng cột sống, bệnh tim, thậm chí là lo lắng và trầm cảm. Việc chuyển động, thay đổi tư thế trong mỗi giờ học tập và làm việc làm giảm đáng kể những rủi ro này.

Bộ sưu tập Active Classroom được thiết kế dành cho học sinh tiểu học

Sự phong phú của các mẫu ghế khuyến khích trẻ em thường xuyên thay đổi tư thế trong ngày, nhằm tăng cường “sự đa dạng cho các cơ”, cũng như tăng mức độ tập trung của trẻ.

Hiện tại, có bốn mẫu ghế đẩu có sẵn: Rom, là ghế dài có độ dốc xuống giống như thiết kế cầu trượt. Ghế Archer, Scout và Rider, các biến thể khác nhau của ghế đẩu có thể điều chỉnh với các chân đế có hình dạng khác nhau cho các vị trí đặt chân nhiều tư thế khi ngồi.

Những chiếc ghế đã được lọt vào danh sách trong dự án thiết kế tại nơi làm việc, học hành của giải thưởng Dezeen Awards 2020.

Mỗi thiết kế chỗ ngồi khác nhau sẽ khuyến khích trẻ thay đổi vị trí

Boris Lancelot, người sáng lập Studio Lancelot, giải thích rằng thời gian ngồi trên ghế thông thường nhiều hơn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Ông cho biết: “Thói quen thích ngồi lâu một chỗ ngày càng “ăn sâu” vào các nhân viên văn phòng. Giờ đây, chúng tôi muốn thay đổi thói quen này của mọi người bằng cách lựa chọn thêm nhiều thiết kế ghế ngồi giúp mọi người có cơ hội được hoạt động trong giờ làm, giờ học. Trước hết, chúng tôi sẽ bắt đầu từ giới trẻ, với những học sinh tiểu học đang ngồi trên ghế nhà trường”.

Ông chia sẻ: Để hỗ trợ cho vấn đề tập trung trong quá trình học tập hay làm việc, các nhóm cơ cần được hoạt động tích cực và thay đổi tư thế chứ không thể ngồi yên trong nhiều giờ. Nhờ đó, cơ thể sẽ luôn tràn đầy năng lượng và có khả năng tập trung trong mọi thứ. Mỗi chiếc ghế đẩu của chúng tôi được thiết kế để kết hợp tối thiểu 4 tư thế khác nhau, vì sự thay đổi thường xuyên của các tư thế ngồi sẽ giúp tăng sức hoạt động của các cơ mà điều này khó thực hiện được trong ghế ngồi thông thường”.

Ghế ngồi nhằm cải thiện tư thế và sự tập trung ở trẻ

Mỗi thiết kế chỗ ngồi đều tập trung vào sự cân bằng bởi chỉ sử dụng ghế đẩu thông thường đã đòi hỏi một nỗ lực tích cực trong suốt quá trình học tập, làm việc khiến cho các cơ bị mệt mỏi. Những thiết kế ghế ngồi của Lancelot khuyến khích những thay đổi tư thế tự nhiên, kích hoạt các cơ khác nhau.

Theo Lancelot, việc thuyết phục mọi người áp dụng thói quen sử dụng chiếc ghế công năng mới không hề dễ dàng, nhưng điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần nói chung.

Mỗi kiểu ghế ngồi ở thể tạo được ít nhất bốn tư thế khác nhau

Suy nghĩ lại về tư thế ngồi là điều quan trọng, nhưng thay đổi tư thế ngồi đồng nghĩa với việc thay đổi thói quen, Lancelot giải thích. Đây là một thách thức khó khăn do thói quen cũ đã được hình thành từ lâu trong cách ngồi chiếc ghế cũ thông thường.

Nhà thiết kế bày tỏ: “Chuyển đổi sang một thói quen ngồi mới có thể tạo ra sự khó chịu về văn hóa, tâm lý cũng như việc nhận được nhiều phản đối của mọi người. Nhiều người  lớn sau khi thử nghiệm ghế mới cảm thấy khó khăn, thậm chí khó chịu khi đi chệch khỏi hành vi “ngồi” đã được hình thành suốt cuộc đời của họ. Nhưng rõ ràng là các thiết kế ghế ngồi mới có tác động lớn đến việc định hình những chuyển động hàng ngày của cơ thể, có tầm quan trọng xã hội trong việc ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của người dùng.

Ông kết luận: “Vì thế, điều đặc biệt quan trọng với ngành thiết kế là phải suy nghĩ lại về cách ngồi và việc sử dụng ghế”.

Lancelot hiện đang tiến hành nghiên cứu về những thiết kế có thể đóng góp vào các lớp học, với sự cộng tác của Đại học Amsterdam và Đại học Groningen.

Nhà thiết kế và nhóm của ông đang thực hiện nghiên cứu trên các lớp học ở bậc tiểu học, ở độ tuổi mà Lancelot mô tả là "linh hoạt cả về tinh thần lẫn thể chất, và đây cũng là độ tuổi dễ tiếp thu nhất với những thay đổi trong các hành vi, thói quen”.

Sau một thời gian dài nghiên cứu về những ảnh hưởng của chiếc ghế đẩu thông thường đến sức khỏe nếu sử dụng liên tục, nhiều giờ, Boris Lancelot đã bắt đầu ý tưởng của mình với bộ sưu tập “Active Classroom” với một loạt đồ nội thất tiện dụng cho trẻ em, được thiết kế cho các trường học trong tương lai. Những thiết kế mới này nhằm khuyến khích các tư thế ngồi được thay đổi thường xuyên, giúp tăng cường hoạt động của các cơ bắp, tạo điều kiện cho cơ thể được hoạt động trong quãng thời gian dài học tập và làm việc liên tục.


Phương Linh

Theo Dezeen

Từ Khóa :