Thị trường vàng khép lại một tuần đầy biến độngThị trường vàng khép lại một tuần đầy biến động

Trường Giang 14:24 29/6/2013

Giá vàng giảm sâu song chênh lệch giữa giá trong nước và giá quốc tế vẫn cao ngất. Mặc giới chuyên gia cảnh báo, người dân vẫn bỏ qua mọi rủi ro để tranh nhau mua vàng. Các điểm giao dịch vàng tại Hà Nội “hồi sinh”, tái hiện cảnh xếp hàng, chen lấn. Thậm chí, cảnh tranh mua còn diễn ra trong phiên đấu thầu vàng cuối cùng do NHNN tổ chức trước thời hạn tất toán vàng 30/6. Tất cả những hình ảnh trên đã kết lại một tuần đầy biến động trên thị trường vàng trong nước.

Đúng như dự đoán về nhu cầu bắt đáy thị trường vàng khi giá vàng lao dốc, những ngày cuối tuần qua, nhiều người ở Hà Nội đã đổ xô đến các công ty kinh doanh vàng bạc, tranh nhau mua vàng. Khi giá vàng trên thị trường thế giới đã có lúc xuống dưới  1.200 USD/ounce, còn giá vàng trong nước xuống ngưỡng 34 triệu đồng/lượng, lực bắt đáy càng mạnh. Khác hẳn với tâm lý thờ ơ một năm qua, 3 ngày hôm nay, nhiều người tìm cách mua vàng bằng mọi giá. Và kết quả là giá vàng đã bị đẩy lên từ 35,5 triệu đồng/lượng vào đầu phiên giao dịch sáng 28/6, tới 37,7 triệu đồng/lượng vào cuối phiên giao dịch 29/6, bất chấp giá vàng thế giới giảm đều. Thậm chí, tình trạng bỏ tiền ra mua… giấy hẹn đã tái diễn. Với lý do không cung cấp đủ vàng cho khách, nhiều cửa hàng đã hẹn khách sau một tuần lấy vàng. Bất chấp rủi ro về độ trễ, hàng ngàn người vẫn tranh mua.
 
Có thể thấy một làn sóng về cầu vàng đã được khuấy lên khi giá vàng đổ dốc sau gần 2 năm trời “ngự” ở ngưỡng rất cao, có thời điểm lên tới trên 49 triệu đồng/lượng (ngày 23/8/2011). Tuy nhiên, ở thời điểm đó, khoảng cách giữa vàng trong nước và vàng thế giới chỉ 1,7 triệu đồng, tương đương ¼ so với mức chênh lệch 6,5 triệu đồng ngày hôm qua (28/6/2013). Như vậy, với chênh lệch quá lớn ở thời điểm hiện tại, cộng với việc các ngân hàng thương mại đã hoàn tất việc đóng trạng thái vàng, sẵn sàng tất toán cả triệu lượng vàng (tương đương khoảng 40 tấn vàng đấu thầu thành công) cho khách gửi, dư địa để giảm giá vàng sâu là rất lớn. Trước vấn đề này, đã có nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo người mua thời điểm này có thể lỗ nặng, bởi giá vàng thế giới còn có thể xuống, và vàng trong nước có đủ điều kiện để giảm giá về sát giá vàng thế giới. Song một lần nữa, hội chứng đám đông đã thắng.
 
Việc người dân nôn nóng tìm mọi cách mua được vàng trong thời điểm này đã khiến các chuyên gia tài chính không khỏi băn khoăn. Ngay cả một lãnh đạo của SJC, thương hiệu vàng độc quyền nhà nước bán ra thị trường cũng phải thốt lên: “Không hiểu người dân đang nghĩ gì mà họ lại kéo đến mua vàng, bất chấp trên thế giới, nhiều nhà đầu tư đang tìm cách thoát khỏi vàng”. Ông này còn cho biết, những ngày trước còn có lực bán ra để công ty mua vào cân đối trạng thái, song cho đến ngày 28/6, gần như 100% khách đến chỉ để mua. Tỏ ra thận trọng, TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa QTKD, Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng, trong lúc này, các nhà đầu tư cá nhân cần phân tán rủi ro, chỉ nên rót một ít vào vàng, không nên “bỏ cả trứng vào một rổ”. Theo TS Dương, thời điểm này diễn biến kim loại quý rất khó lường, tăng giảm thất thường. Có thể giảm xuống 36 triệu đồng/lượng, nhưng cũng có thể giảm tiếp tới 30 triệu đồng/lượng! (vnexpress.net)
 
Trong những tuần gần đây, thị trường vàng thế giới chứng kiến sự đổ dốc với tốc độ lớn chưa từng có trong lịch sự thị trường vàng 50 năm qua, kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Động lực chính vẫn xoay quanh việc triển vọng kinh tế Mỹ sáng sủa khiến các tổ chức đầu tư đang tìm đến những nơi mà đồng tiền được sinh lợi tốt hơn. Ngoài ra, 2 thị trường tiêu thụ vàng lớn của thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc đều vấp phải các vấn đề về thuế và thanh khoản khiến nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, không chỉ nền kinh tế Mỹ, mà theo chu kỳ, cả nền kinh tế châu Âu cũng sẽ chứng kiến những tín hiệu khả quan cho sự hồi phục, bởi thông thường, nền kinh tế ở lục địa già có độ trễ khoảng hơn 1 năm so với kinh tế Mỹ về các chỉ số biến thiên.
 
Như vậy, khi các nền kinh tế lớn đều bước vào guồng quay mới của chu kỳ hồi phục, dòng tiền sẽ chuyển mạnh và nhanh sang các ngành công nghiệp sản xuất, dịch vụ, tài chính…, và những cái mốc 1.500 -1.800-1.900 usd/ounce vàng sẽ đi vào lịch sử. Tới thời điểm đó, bão sẽ tan trên thị trường kim loại quý, vàng sẽ lại rơi vào trạng thái ngủ đông, với mặt bằng giá mới, thấp hơn so với thời điểm hiện tại.
 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :