Thị trường smartphone 2015-2019: Android tiếp tục thống trị, iOS suy giảmThị trường smartphone 2015-2019: Android tiếp tục thống trị, iOS suy giảm

Quang Huy 14:55 29/5/2015

Nhận định về thị trường smartphone giai đoạn 2015-2019, IDC cho rằng: thị trường smartphone toàn cầu sẽ không có nhiều thay đổi so với hiện tại khi mà Android sẽ vẫn tiếp tục thống trị với khoảng 79% thị phần. Trong khi đó, thị phần của iOS sẽ suy giảm và Microsoft sẽ tăng nhẹ.

IDC cho rằng: thị trường smartphone toàn cầu đang bão hòa, đặc biệt lượng máy bán ra tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới Trung Quốc có xu hướng giảm, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của thị trường toàn cầu.
 
Đến cuối năm 2015, tổng lượng smartphone bán ra trên thị trường thế giới ước đạt 1,4 tỷ chiếc, tăng 11,3% so với năm 2014. Con số này không chỉ thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 27,6% có được trong năm 2014 mà còn thấp hơn dự báo 12,2% mà IDC đưa ra vào đầu tháng 2/2015. Có lẽ sự suy giảm đột ngột của thị trường smartphone Trung Quốc trong quý I/2015 (giảm 4,3% so với cùng kỳ) sau 6 năm tăng trưởng ấn tượng khiến IDC phải có những điều chỉnh cần thiết để phản ánh xác thực hơn nhu cầu của thị trường.
 
Trong đó, smartphone chạy Android chiếm 79,4% thị phần với 1,15 tỷ máy bán ra. iPhone tiêu thụ được 237 triệu chiếc, chiếm 16,4% thị phần. Smartphone Windows Phone bán được 46,8 triệu máy, chiếm 3,2%. Số còn lại là smartphone chạy các hệ điều hành khác.
 
 
Việc Trung Quốc gia nhập nhóm các thị trường phát triển hẳn sẽ là tin buồn với Apple khi mà sau nhiều năm chật vật cạnh tranh nhà sản xuất iPhone mới vươn lên vị trí hàng đầu ở đây. Chính sự bão hòa của nhóm thị trường phát triển, nơi iPhone có nhiều ưu thế cạnh tranh so với các đối thủ đến từ Android ở phần khúc cao cấp khiến cho thị phần của iOS được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm xuống còn 14,2% (mất 2,2%) vào năm 2019.
 
Trong khi đó, Android vẫn tiếp tục thống trị với 79% thị phần (giảm nhẹ 0,4%). Bởi sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi, giàu tiềm năng như: Ấn Độ, Việt Nam… được cho là sẽ “bù đắp” lượng máy “hao hụt” tại thị trường Trung Quốc. Riêng Windows Phone tăng thêm 2,2% lên 5,4% thị phần. IDC không đưa ra lý giải cho sự tăng trưởng của dòng smartphone Windows Phone. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng: Sự trở lại của LG và HTC sẽ góp phần thúc đẩy dòng sản phẩm này.
 
 
Thị trường smartphone Trung Quốc có dấu hiệu bão hòa cũng được coi là nguyên nhân khiến IDC cho rằng: Tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone thế giới chỉ đạt 5,1% vào năm 2019, kéo tỷ lệ trung bình của giai đoạn 2015-2019 xuống còn 8,2%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại. Đến hết năm 2019, thị trường smartphone thế giới được dự báo tiêu thụ 1,9 tỷ chiếc, gồm 1,5 tỷ smartphone Android, 274,5 triệu iPhone và 103,5 smartphone chạy Windows Phone.
 
Thị trường smartphone giảm tốc khiến không chỉ các “ông lớn” như Apple, Samsung, Sony... lao đao mà các nhà sản xuất điện thoại giá rẻ cũng gặp không ít khó khăn. Thách thức mà các nhà sản xuất smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang dần khi phân khúc bình dân ngày càng chật chội. Thêm nữa, sự cạnh tranh gay gắt giữa họ khiến giá bán tiếp tục giảm khiến lợi nhuận kiếm được cũng giảm dần.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo dựa trên nghiên cứu thị trường ở thời điểm hiện tại. Việc cả Microsoft, Google và Apple đang có kế hoạch tung ra những nền tảng mới với nhiều đổi mới có thể tạo ra sức sút mới với người dùng, qua đó mang đến động lực tăng trưởng mới cho thị trường smartphone toàn cầu. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :